Các bệnh thường gặp của cây Lưỡi Hổ và cách xử lý


Các bệnh thường gặp của cây Lưỡi Hổ – Cây Lưỡi Hổ là cây cảnh rất hữu ích, được nhiều người ưa chuộng trồng trong nhà, văn phòng, vừa để trang trí, vừa để tận dụng công dụng lọc khí của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc cây Lưỡi Hổ đúng đắn. Dưới đây Khu Vườn Xanh sẽ chỉ ra thông tin về các bệnh thường gặp ở cây Lưỡi Hổ và cách khắc phục.

  1. Các bệnh thường gặp của cây Lưỡi Hổ và cách xử lý

Bệnh thối rễ, úng lá cây Lưỡi Hổ

Cây Lưỡi Hổ là dòng cây lá mọng nước, nên ưa khô hạn. Đất trồng cây ngập nước hoặc chúng ta tưới quá nhiều nước vào chậu sẽ dễ dẫn đến việc rễ cây thối rữa và lá thì úng. Tình trạng kéo dài sẽ tạo mùi hôi thối và cuối cùng dẫn đến chết cây.

Các bệnh thường gặp của cây Lưỡi Hổ
Bệnh úng lá

Để khắc phục tình trạng này, người trồng cần tuân thủ những yêu cầu sau:

  • Chậu trồng cây Lưỡi Hổ phải có lỗ thoát nước.
  • Đất trồng cây Lưỡi Hổ phải là loại tơi xốp, giữ được ẩm nhưng thoát nước tốt như hỗn hợp đất trồng Xương Rồng. Mách bạn mẹo nhỏ là hãy thêm tro trấu và mùn cưa và khi trồng cây.
  • Tưới lượng nước vừa phải cho Lưỡi Hổ, định kỳ tuần 1-2 lần hoặc khi nào cảm thấy đất trong chậu thật sự khô.
  • Tránh đặt cây ở những nơi có mưa ngập lâu ngày, độ ẩm cao.
  • Phần lá hay rễ nào đã bị hư thối thì cắt bỏ hết, thay đất trong chậu và tiếp tục nuôi cây.

Lá cây Lưỡi Hổ bị đổi màu, khô héo

Một số bệnh thường gặp ở cây Lưỡi Hổ có thể được nhận biết qua màu lá. Đặc biệt là khi lá cây đổi màu vàng nâu, hơi khô và nhăn. Và cuối cùng là lá khô queo. Đây là dấu hiệu cảnh báo của việc không cung cấp đủ nước cho cây. Bạn nên loại bỏ lá màu nâu và khắc phục vấn đề bằng cách tưới cây bất cứ khi nào đất xung quanh nó khô. Nếu bạn cắt ngang lá thì có thể để lại sẹo trên lá, nhưng nếu vết cắt ngọt, yên tâm rằng bệnh sẽ không lan rộng ra đâu.

Các bệnh thường gặp của cây Lưỡi Hổ
La bị khô héo, bạc lá

 

Côn trùng gây hại

Cây Lưỡi Hổ dễ bị rệp sáp trắng và nhện đỏ phá hoại. Những loài gây hại này hút nhựa cây từ cây, làm suy yếu nó, gây ra những vết thương nhỏ và rụng lá. Bạn có thể kiểm soát rệp sáp bằng cách dùng dụng cụ làm vườn hoặc tự tay bắt chúng từ cây. Nhớ rằng phải đeo găng tay khi làm công việc này nhé.

Các bệnh thường gặp của cây Lưỡi Hổ
Côn trùng gây hại lá

Ngoài ra, thường xuyên lau rửa lá bằng cồn, rượu, nước muối pha loãng cũng là cách để loại bỏ côn trùng bám trên lá gây ra các bệnh thường gặp của cây Lưỡi Hổ. Người trồng không nên phun thuốc trừ sâu cho cây Lưỡi Hổ trồng trong nhà. Nếu tình trạng bệnh nặng, có thể sử dụng thuốc xịt muỗi thay thế, nhưng phải đem cây ra vườn rồi hẵng phun.

Bệnh nấm ở cây Lưỡi Hổ

Cây Lưỡi Hổ có thể gặp các vấn đề về nấm. Lá cây xuất hiện màu nâu đỏ, sau đó chuyển sang màu nâu sẫm và cứng lại, cuối cùng dẫn đến chết cây. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là do chậu cây thừa độ ẩm. Do đó, để khắc phục, người trồng nên giữ cho lá cây khô, giảm lượng nước tưới và cung cấp nhiệt độ lý tưởng. Nếu thời tiết quá ẩm hay mưa nhiều, bạn nên hạn chế tưới nước cho cây đến xuống mức thấp nhất.

Các bệnh thường gặp của cây Lưỡi Hổ
Nấm thân

Lưu ý thêm:

Đầu lá Lưỡi Hổ hơi nhọn nhưng lại yếu ớt. Nếu chẳng may bạn chạm tay hoặc cọ xát vào đầu lá thì sẽ bị gãy. Đồng thời, bề mặt lá Lưỡi Hổ nhẵn bóng, cũng dễ để lại sẹo trên lá nếu có sự động chạm dù nhẹ. Do đó bạn cần cẩn thận khi trồng cây để có một chậu Lưỡi Hổ hoàn hảo.

Lá Lưỡi Hổ đa phần đều khá mềm và có thể uốn cong. Do đó, nếu chậu Lưỡi Hổ tỏa lá chưa ưng ý, bạn có thể nhẹ nhàng dùng dây ràng hoặc uốn lá tạo hình tán cây như bạn muốn. Một chậu Lưỡi Hổ tươi xanh sẽ mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho cuộc sống của bạn đấy.

Xem thêm:


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang