Cách chăm sóc cây đào sau tết và cho hoa đúng dịp tết


Cách chăm sóc cây đào sau tết: Đào là cây hoa cực kỳ phổ biến trong các dịp tết cổ truyền không chỉ ở nước ta mà cả Trung Quốc, Singapore, hay Hàn Quốc… nó cũng được yêu thích. Cây thường được đem trồng trong chậu để trưng ngoài hiên hoặc ngay trong nhà trong những ngày tết. Thế nhưng sau tết, cây thường bị bỏ đi, héo, hoặc không biết cách chăm sóc dẫn đết chết cây.

Để hạn chế điều này, chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về cách chăm sóc cây đào sau tết như thế nào trong bài viết này nhé.

Xem thêm: Cây mai tứ quý

Cây cúc đồng tiền

Cây hoa cúc lá nho

Cây đào là tượng trưng cho ngày tết
Cây đào là tượng trưng cho ngày tết

Cách chăm sóc cây đào sau dịp lễ tết

Sử dụng huốc kích rễ

Đầu tiên khi rút bồng ra khỏi chậu, cây đào vốn đã được tỉa bớt rễ khá nhiều để cho vừa chậu và khuôn chậu. Vì thế mà nếu cứ để nguyên bồng trồng xuống đất, cây sẽ dễ bị chết do yếu và không lấy được chất dinh dưỡng đáp ứng cho cây.

Trong trường hợp này, người ta thường sử dụng một số sản phẩm có công dụng kích thích ra rễ như A-H502, Orgamin, chất tăng trưởng vườn sinh thái… hòa vào nước theo hướng dẫn ghi trên bao bì để tưới cho cây. Sau đó giữ ẩm cho bồng và chờ khoảng 10 – 15 ngày, khi cây có bộ rễ mới ta mới đem đào ra đất trồng để cây có khả năng sống và phát triển tốt hơn.

Xem thêm: Cây hoa thanh liễu

Cây Tùng La hán

Cây hoa trà

Cây đào kích rễ trước khi trồng
Trước khi trồng lại từ chậu ra đất, cây cần được kích rễ cẩn thận

 

Chuẩn bị đất trồng

Cần chuẩn bị đất ủ trước khoảng 10 ngày (tốt nhất là làm vào trước tết để kịp trồng ngay sau tết là vừa). Đào không chịu được ngập úng nên bạn phải chọn nơi cao ráo, thoát nước tốt để trồng.

Đất trồng đào thích hợp nhất là đất thịt pha sét có độ pH 7-8, có thể trộn thêm phân hữu cơ vào đất theo tỷ lệ 3 – 4 phần đất + 1 phần phân để cây phát triển tốt. Khi trồng cần lấp đất vừa ngang cổ rễ, nèn nhẹ đất từ xung quan dồn vào bầu cho chặt rồi tưới đẫm nước.

Cây Đào ưa đất giàu dinh dưỡng, thịt pha
Cây ưa đất giàu dinh dưỡng, thịt pha

Cắt tỉa cành

Nên cắt tỉa cành sâu và đau ở lần đầu tiên ngay sau khi trồng. Điều này giúp cây tiết kiệm được năng lượng và ra chồi mới nhanh hơn.

Các lần cắt sau chỉ cần cắt nhẹ, mỗi tháng một lần cho tới tháng 6 âm lịch thì dừng lại.

Xem thêm: Cây hoa mai hoàng yến

Cây hoa mai đỏ ngày tết

Ngay sau khi trồng cần cắt tỉa sâu trong đợt đầu tiên.
Ngay sau khi trồng cần cắt tỉa sâu trong đợt đầu tiên.

Bón phân

Sau mỗi lần cắt cành cần tưới phân hữu cơ cho cây. Tới tháng 8, 9 cần tưới bón nhiều để thúc cho cây nảy nhiều hoa và to hơn.

Trong thời kỳ bón phân phải đảm bảo cây đủ ẩm để cây sinh trưởng tốt.

Cách chăm sóc để cây đào ra hoa đúng dịp tết nguyên đán

Tuốt lá

Muốn cây ra hoa đúng dịp tết thì người ta thường sẽ căn thời gian và thời tiết để tuốt lá cho chuẩn xác. Tùy từng loại Đào, đặc tính của nó nhưng thường trong khoảng từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch và những cây to khỏe tuốt lá nhanh hơn những cây già yếu.

Khi tuốt cần chú ý bứt từng lá để bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá.

Xem thêm: Cây hoa mai xanh

Cây hoa mẫu đơn

Vặt lá đào để kích thích ra hoa
Vặt lá đào để kích thích ra hoa

Bón thúc và hãm

Ngoài những kỹ thuật trên, tùy thuộc vào thời tiết mà chúng ta cần áp dụng bón thúc và hãm nữa để cây ra hoa đúng dịp tết được chuẩn xác nhất.

  • Nếu thấy nu hoa nhỏ vào đầu tháng 12 âm lịch, chưa nhú một cách rõ ràng thì rất có thể hoa sẽ nở chậm cần phải bón thúc. Bới đất xung quanh gốc cây sâu khoảng 5cm, tưới phân, tưới nước ấm.
Cây đào chăm sóc sai cách
Cây đào chăm sóc sai cách
  • Và hãm nếu như cuối tháng 11 âm lịch mà nụ hoa nhú to. Lúc ấy sẽ không tưới nước, bón phân nữa, làm giàn che tưới tải đen để hạn chế ánh nắng.
Vườn đào Nhật Tân
Vườn đào Nhật Tân

Cần theo dõi kỹ tình hình thời tiết để có biện pháp thích hợp giúp hoa đào nở đúng Tết đón chào năm mới. 

hoa Đào nở đúng dịp tết
hoa Đào nở đúng dịp tết
Cây đào được chăm sóc tốt, nở đúng dịp
Cây đào được chăm sóc tốt, nở đúng dịp

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang