Cách nhân giống cây đa búp đỏ bằng phương pháp giâm cành


Cây cảnh thường có cách nhân giống rất đa dạng từ gieo hạt, giâm cành, chiết cành cho đến ghép chồi, … Trong số các cách nhân giống thì giâm cành luôn là cách cho hiệu quả tốt và nhanh nhất. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống cây đa búp đỏ bằng phương pháp giâm cành để các bạn có thể tự nhân giống loại cây này tại nhà.


Cách nhân giống cây đa búp đỏ
Cây đa búp đỏ

Cách nhân giống cây đa búp đỏ bằng phương pháp giâm cành

Để nhân giống cây đa búp đỏ bằng phương pháp giâm cành không có gì khó. Các bạn chỉ cần giâm cành theo đúng kỹ thuật thông thường là được. Nếu bạn lo tỉ lệ sống khi giâm cành thấp thì có thể dùng thêm thuốc kích thích tạo rễ cây sẽ phát triển rất tốt. Để nhân giống cây đa búp đỏ bằng phương pháp giâm cành các bạn làm như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Trước khi các bạn muốn giâm cành cây đa búp đỏ thì bạn nên chuẩn bị trước chậu trồng cây và đất trồng cây. Chậu trồng cây cần có lỗ thoát nước dưới đáy để cây không bị úng. Đất trồng cây cần đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt, nhiều mùn và giàu dinh dưỡng.

Ngoài ra, các bạn cần chuẩn bị một cây đa búp đỏ để nhân giống. Cây này cần có những cành phát triển dài và tương đối già. Những cành già sẽ dùng để nhân giống sẽ cho tỉ lệ sống cao.

Cây đa búp đỏ
Cây đa búp đỏ

Bước 2: Cắt cành

Các bạn lấy cây đa búp đỏ chuẩn bị để nhân giống mang ra cắt lấy cành. Cành này chúng ta sẽ dùng để nhân giống. Yêu cầu khi cắt cành đó là cành phải dài khoảng 20 – 30 cm trở lên, nên chọn cành tương đối già một chút sẽ tốt hơn và vết cắt nên cắt chéo thân chứ không nên cắt ngang thân. 

Sau khi cắt cành, nhựa cây sẽ chảy ra ở vết cắt, các bạn dùng giấy ăn khô thấm hết nhựa cây hoặc đợi nhựa cây chảy hết thì lau sạch nhựa cây còn bám ở vết cắt là được. Nhựa cây thường không ảnh hưởng gì nếu bị dính ra tay nhưng vẫn có một số bạn da nhạy cảm có thể bị kích ứng da. Do đó, các bạn nên lưu ý không để nhựa cây dính vào tay chân là tốt nhất.

Cách nhân giống cây đa búp đỏ
Cách nhân giống cây đa búp đỏ

Bước 3: Giâm cành

Sau khi đã cắt được cành, các bạn pha thuốc kích thích mọc rể vào trong một gáo nước rồi cắm cành vừa cắt vào trong ngâm khoảng 30 phút. Sau 30 phút các bạn vớt cành lên rồi để ráo nước.

Các bạn cho đất trồng đã chuẩn bị vào trong chậu cây. Cắm cành cây đa búp đỏ vào trong chậu rồi dùng tay ấn chặt đất quanh gốc cây để cây không bị đổ. Tưới nước xung quanh gốc cây để giữ ẩm cho đất. 

Cách nhân giống cây đa búp đỏ
Giâm cành cây đa búp đỏ

Bước 4: Chăm sóc đợi cây ra rễ

Sau khi đã giâm cành xong, các bạn đặt cây đa búp đỏ ở nơi mát mẻ (tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp), thoáng khí và tưới nước hàng ngày để giữ ẩm cho đất. Sau khoảng 3 – 4 tuần cây sẽ bắt đầu ra rễ. Lúc này bạn sẽ thấy cây bắt đầu phát triển bình thường, lá non bắt đầu lớn dần lên. Thời điểm này bạn tưới nước ít đi và duy trì tưới nước khoảng 3 ngày tưới 1 lần.

Cách nhân giống cây đa búp đỏ
Cách nhân giống cây đa búp đỏ

Với hướng dẫn trên, có thể thấy rằng việc nhân giống cây đa búp đỏ rất dễ dàng đúng không nào. Khi nhân giống cây đa búp đỏ, các bạn chỉ cần lưu ý đảm bảo giữ ẩm cho đất để cây có đủ độ ẩm ra rễ mới là được. Khi cây đã bắt đầu có rễ, các bạn chăm sóc cây như bình thường và không cần tưới nước quá nhiều sẽ làm cây bị úng.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang