Cách trồng và chăm sóc hoa nhài ta trong chậu đơn giản dễ làm


Cây hoa nhài ta là loại cây hoa trang trí được rất nhiều người yêu thích vì hoa của nó rất thơm. Không chỉ vậy, hoa nhài đã được chứng minh có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Hương hoa nhài giúp an thần, giảm mệt mỏi, rễ lá và hoa có thể dùng làm thuốc trong y học cổ truyền. Cây hoa nhài cũng là loại cây rất dễ trồng và chăm sóc, các bạn có thể trồng cây hoa nhài trong chậu rát dễ dàng mà không tốn nhiều công sức. Nếu bạn đang muốn trồng cây hoa nhài ta tại nhà thì hãy xem cách trồng và chăm sóc hoa nhài ta trong chậu ngay sau đây. Chắc chắn các bạn sẽ thấy việc trồng cây hoa nhài ta thực sự rất dễ dàng.


Cây hoa nhài
Cây hoa nhài

Cách trồng và chăm sóc hoa nhài ta trong chậu

Cách trồng

Để trồng cây hoa nhài ta các bạn có thể trồng bằng phương pháp giâm cành hoặc mua cây về trồng. Nếu mua cây về trồng, bạn chỉ cần để cả bầu đất vào trong chậu rồi đổ thêm đất cho ngập bầu đất của cây là được. Nếu bạn trồng bằng cành thì chỉ cần cắt một cành hoa nhài, ngâm trong thuốc kích thích mọc rễ 30 phút rồi trồng vào trong chậu cây.

Cách trồng và chăm sóc hoa nhài ta trong chậu
Cắt cành hoa nhài bằng kéo hoặc kìm bấm

Khi giâm cành bạn chú ý chọn không quá già, không quá non, khi cắt cành nên dùng kéo sắc để cắt và cắt một nhát dứt khoát tránh làm cành bị hư tổn nhiều. Nếu không có thuốc kích thích mọc rễ thì bạn có thể bỏ qua công đoạn này, cắm cành hoa nhài vừa chọn được vào trong chậu cây sao cho phần cắm xuống sâu khoảng 15 cm. Vun đất cho chặt ở vị trí cành vừa trồng và tưới nước thường xuyên cho đất ẩm. Đặt chậu cây ở vị trí có bóng nắng, khoảng 20 ngày sau cành sẽ bắt đầu ra rễ và đâm chồi mới. Lúc này bạn mang cây ra vị trí có nhiều nắng hơn để trồng (không nên để nơi có nắng gắt quá).

Cách trồng và chăm sóc hoa nhài ta trong chậu
Cách trồng và chăm sóc hoa nhài ta trong chậu

Cách chăm sóc

Để chăm sóc cây hoa nhài trồng trong chậu cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đảm bảo các điều kiện phù hợp để cây phát triển tốt là được:

Đất trồng: cây hoa nhài là cây không kén đất trồng, có thể chịu hạn tốt nhưng cây bị úng nước thì lại dễ chết. Do vậy đất trồng tốt nhất là loại đất tơi xốp, dễ thoát nước. Khi trồng cây hoa nhài trong chậu thì tốt nhất một năm bạn nên thay đất cho cây một lần để cây phát triển tốt nhất. Môi tháng bạn bón phân hữu cơ hoặc phân vi sinh cho cây một lần là đủ.

Ánh sáng: cây hoa nhài là cây ưa sáng và chịu được nắng gắt nhưng điều kiện mát mẻ với nhiệt độ từ 20 – 27 độ C mới thích hợp để cây phát triển tốt nhất. Do đó, nếu bạn trồng cây hoa nhài trong chậu thì nên chọn vị trí đặt chậu cây có nắng vào buổi sáng và có bóng nắng vào buổi chiều là tốt nhất.

Nước, độ ẩm: cây hoa lài có thể chịu hạn rất tốt nhưng nếu bị úng cây có thể bị chết. Khi tưới cây hoa nhài trồng trong chậu các bạn chú ý tưới đẫm nước cho gốc cây sau đó để 1 – 2 ngày hoặc lâu hơn cho đất trong chậu trồng cây khô hẳn thì bạn mới tưới tiếp để tránh cây bị úng nước. Tùy vào tình trạng của đất mà bạn có thể tưới mỗi ngày một lần hoặc 2 – 3 ngày một lần.

Cách trồng và chăm sóc hoa nhài ta trong chậu
Cách trồng và chăm sóc hoa nhài ta trong chậu

Một vài lưu ý

  • Khi giâm cành có thể cắm nhiều cành trong cùng một chậu để tạo thành một khóm hoa nhài
  • Không có thuốc kích thích mọc rễ vẫn giâm cành được như bình thường.
  • Tránh tưới nước nhiều cây sẽ bị úng chết
  • Đất trồng nếu thấy bạc màu thì nên thay đất mới cho cây chứ không cần phải đợi tới 1 năm.
  • Cây bị thiếu nắng sẽ kém phát triển, chết dần. Ngược lại cây thừa nắng có thể bị cháy lá nhưng thường cây nhài có nắng sẽ không bị chết dần như cây thiếu nắng.

Với những hướng dẫn trên, nếu bạn đang muốn trồng hoa nhài trong chậu thì chỉ cần lưu ý một chút vấn đề tưới nước và ánh sáng là cây sẽ phát triển rất tốt. Kể cả bạn quên không tưới cây cả tuần cây vẫn xanh tốt bình thường. Có thể nói rằng cây hoa nhài là cây dễ trồng, dễ chăm sóc và nếu có không gian bạn nên trồng một cây nhài để trang trí sân vườn rất đẹp.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang