Cây ánh dương – sức mạnh của sự ấm áp


Cây Ánh Dương – Loài cây có nguồn gốc tại Đông Á này có vẻ ngoài rất lạ mắt và độc đáo. Màu sắc lá rất giống với cây huyết dụ tại Việt Nam. Ngoài ra, với cây này, người ta thường dùng trang trí trồng viền hay trồng trong chậu trang trí nội ngoại thất đều hợp. Cây hợp nhất với người mệnh hỏa, thêm nữa, nó còn mang ý nghĩa lớn, như ánh mặt trời ấm áp đem đến sức mạnh cho người sở hữu.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Chậu cây ánh dương
Chậu cây ánh dương

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Ánh Dương (cây hồng phát tài)

Tên khoa học: Cordyline australis

Tên gọi khác: cây hồng phát tài, cây hồng phúc vũ

Họ:   Mã Tiên Thảo hay Cỏ Roi Ngựa

Nguồn gốc:  từ các nước Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc…

 • Cây thích hợp trồng nơi có bóng râm ít. Cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc và sống lâu.
 • Cây hồng phát tài có thân cột hơi mảnh, phân nhiều nhánh và có đường kính thân chỉ khoảng 1 đến 2cm. Cây có chiều cao trung bình từ 20 – 40cm, cây khi phát triển mọc thành bụi thưa.
 • Cây hồng phúc vũ nhìn vẻ ngoài của cây có lá thuôn dài nhọn, lá càng non thì có hai màu và có màu tía đỏ càng nhiều. Lá cây ánh dương mọc xòe ra hai bên mang theo sắc đỏ trông ấm áp tạo nên sự nồng nhiệt.
trên tay chậu cây Hồng phát tài
trên tay chậu cây Hồng phát tài

Ý nghĩa phong thủy của cây ánh dương (cây hồng phát tài)

 • Toàn cây bao trùm lên là sắc tía đỏ nên nó rất hợp với người mệnh hỏa. Thêm nữa, chính sắc đỏ của nó mang lại sự biểu tượng của sức mạnh và mang lại sự ấm áp của mặt trời.
 • Cây còn có ý nghĩa hết sức thiết thực là mang lại sự hòa thuận, bình yên trong gia đình

 

Ánh dương mang ý nghĩa ấm áp, bình yên của ánh mặt trời
Ánh dương mang ý nghĩa ấm áp, bình yên của ánh mặt trời

Công dụng của cây ánh dương (cây hồng phúc vũ)

Công dụng trang trí

 • Cây có sức phát triển rất tốt, sức sống khỏe và cho màu sắc lạ mắt, thu hút nên thường được người ta dùng để trồng viền, tiểu cảnh, sân vườn.. trang trí. Bên cạnh đó nếu như các bạn muốn trồng để làm đẹp cho văn phòng hay trồng cây trong điều kiện trong nhà, trong chậu hoặc trang trí ở các lối đi, hành lang, cổng ra vào thì cây ánh dương cũng khá là phù hợp.

Công dụng làm quà tặng

 • Cây mang ý nghĩa về sự bình yên, hòa thuận trong gia đình nên thường được người ta đem tặng nhau trong các lễ mừng thọ.

Cách trồng và chăm sóc cây ánh dương (cây hồng phát tài)

Cách trồng cây ánh dương

 • Người ta thường trồng cây bằng cách tách nhánh hoặc giâm hom, chiết cành. Chú ý nên thao tác vào mùa mưa, cây sẽ dễ sống và phát triển tốt hơn.
Hồng Phúc Vũ cây con
Hồng Phúc Vũ cây con

Cách chăm sóc cây ánh dương

Cây thuộc loại cây khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh và không tốn quá nhiều công chăm sóc. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trường một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cấy rất ưa ánh sáng, đủ ánh sáng thì màu sắc đậm đà hơn đặc biệt là phần lá. Tuy vậy, cũng không nên quá lạm dụng ánh nắng trực tiếp quá nhiều, nên để cây ở nơi có chút bóng râm.
 • Về nước tưới: Cây có nhu cầu nước tưới khá cao nên tưới nước cho cây hàng ngày khoảng 2 lần/ ngày. Nếu không giữ ẩm tưới nước cây sẽ rụng lá.
 • Về đất trồng: nên trồng cây trong đất có độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt và nhiều dinh dưỡng.
 • Nhiệt độ: Cây ánh dương có tốc độ sinh trưởng rất tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 23 đến 29 độ C. Lưu ý nếu như các bạn trồng cây ở nơi có nhiệt độ thấp hoặc cao hơn cây sẽ ngưng phát triển và đặc biệt nếu như chạm mốc nhiệt độ -5 độ C thì cấy sẽ chết.
 • Độ ẩm: cây hoa ưa độ ẩm trung bình 55-65%.
 • Phân bón: Bón phân định kỳ cho cây tầm 1-2 tháng 1 lần bằng phân NPK hoặc phân vi lượng.
 • Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh, chú ý nước tưới cho cây đầy đủ tránh ngập úng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang