Cây chuối tràng pháo – Cây độc lạ đến từ Châu Mỹ


Cây chuối tràng pháo – Cái tên có vẻ còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, trong giới yêu thích cây trang trí, decor… nếu ai đã từng thấy nó, từng trồng và chăm sóc cũng như tận hưởng ngắm nhìn nó thì đều thấy nó tuyệt vời như thế nào. Cây còn cho hoa bền, lâu và nở quanh năm, mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ. Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây chuối tràng pháo
Cây chuối tràng pháo

Đặc điểm cây chuối tràng pháo

 • Tên khoa học: Heliconia Rostrata
 • Họ thực vật: Heliconiaceae
 • Tên gọi khác: Cây hoa chuối hoa Pháo, Cây Mỏ Phượng, chuối pháo
 • Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc từ Châu Mỹ
  • Cây chuối hoa pháo thường mọc thành từng bụi với gốc có thân rễ mập nằm sâu dưới đất. Cây chuối tràng pháo có thân thuộc loại cây thân thảo, giống dạng cây dong hay cây hoa thiên điểu nhưng thân cao và mập hơn. Cây thường sống lâu năm, có chiều cao khoảng 0,5-1,8m và phân nhiều nhánh con.
  • Lá cây chuối tràng pháo mọc trên cuống dài từ thân cây. Lá có hình dáng khá giống lá chuối thông thường nhưng màu sắc đậm, bóng và trông lá đanh hơn kiểu hòa trộn giữa lá dong và lá chuối. Chiều dài của lá từ 0,9-1,5m, bản lá to nên dễ bị gió làm rách.
  • Hoa chuối tràng pháo đúng như tên gọi của nó, với hình dáng ngộ nghĩnh đáng yêu. Hoa kết thành chuỗi dài đến gần 1m, treo lơ lửng trên cây như một tràng pháo rực rỡ.
  • Thực ra hoa chuối pháo nhỏ xinh màu vàng nằm gọn trong cụm lá bắc màu đỏ tươi đến hồng, lưỡi lá màu vàng cùng tông với hoa hoặc xanh lá cây. Hoa chuối tràng pháo rất bền đến vài tháng, thường mọc ở vị trí cuống lá dần tàn.
  • Hoa chuối tràng phảo nở rải rác quanh năm, nhiều nhất vào mùa hè thu, hoa nở sau 2 năm trồng.
Cây chuối tràng pháo – Cây độc lạ đến từ Châu Mỹ
Lá chuối tràng pháo thường khá to, dễ bị gió to làm rách

Công dụng và ý nghĩa của cây chuối tràng pháo

Công dụng của cây chuối hoa pháo

Với sắc hoa lạ và độc đáo, ý nghĩa, chuối hoa pháo khá cuốn hút khi dùng trong trang trí nội thất, ngoại thất. Cây có thể trồng trong chậu để trưng bày ngay tại hiên nhà, ban công rất bắt mắt. Ngoài ra, cây còn có sức sống khỏe, phát triển nhanh và làm nền rất tốt. Vì thế nó được người ta ưa chuộng trồng ở các nơi như khách sạn, khu đô thị, nghỉ dưỡng…

Cây chuối tràng pháo – Cây độc lạ đến từ Châu Mỹ
Cây dùng trang trí sân vườn, tiểu cảnh rất hợp

Ý nghĩa phong thủy cây chuối hoa pháo

Hoa chuối pháo nở từng tràng, giống tràng pháo, màu đỏ xen lẫn vàng, viền xanh, mọc so le xếp tầng, lâu tàn là biểu tượng của sự may mắn và thành đạt trong cuộc sống.

Cây chuối tràng pháo – Cây độc lạ đến từ Châu Mỹ
Chuối tràng pháo mang lại may mắn tài lộc

Cách trồng và chăm sóc cây chuối tràng pháo

Cách trồng cây chuối tràng pháo

Nhân giống chuối tràng pháo bằng cách tách bụi một cách dễ dàng khi cây trồng được 5 tháng, nên lựa chọn chồi có đuôi chiên vì có sức sống mạnh, dễ bén, hồi sinh nhanh.

Cây chuối tràng pháo – Cây độc lạ đến từ Châu Mỹ
Nhân giống chuối hoa pháo chủ yếu bằng phương pháp tách bụi

Cách chăm sóc cây chuối tràng pháo

Cây hoa chuối tràng pháo vốn là có sức sống khỏe, phát triển nhanh, ít sâu bệnh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt. Việc chăm sóc cây cũng không tốn nhiều công, tuy nhiên cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đất trồng: Cây có thể phát triển trên nhiều loại đất trồng, nhưng thích hợp nhất vẫn là đất màu mỡ, nhiều dinh dưỡng, đất ẩm.
 • Ánh sáng: Cây ưa sáng nhưng cũng có thể trồng cây ở bóng râm hoặc bóng bán phần. Nên trưng cây nơi có ánh sáng khuếch tán, gần cửa sổ, lối ra vào. Trồng cây làm nội thất cần chú ý một thời gian cần đưa cây ra ngoài hứng nắng.
 • Tưới nước: Lúc sinh trưởng cây cần khá nhiều nước nên chú ý tưới khoảng 2 ngày/ lần cho cây. Cây trưởng thành nếu trồng dưới đất hầu như không cần tưới, trồng chậu thì 1 tuần tưới 2 lần.
 • Nhiệt độ: Cây hoa chuối tràng pháo chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu được nóng và lạnh khá tốt. Nhiệt độ thích hợp cho cây là từ 16-30 độ C.
 • Độ ẩm: Chuối tràng pháo ưa ẩm
 • Phân bón: Cây chuối tràng pháo cũng ưa phân bón, nên bón điều độ cho cây hàng tháng.
 • Sâu bệnh thường gặp: Chuối pháo bị sùng đục, đốm lá, bù lạch, tuyến trùng, sâu cuốn lá, chùn đọt,vảy bắc, héo rũ, cần chú ý quan sát để phòng trị triệt để tránh lây lan.
 • Tránh gió: Không nên trồng nơi có gió to vì dễ làm rách lá mất thẩm mỹ của cây.
 • Cắt tỉa: Để bụi cây có vẻ đẹp hài hòa theo hình khối thì tỉa chồi sau khi cây trồng được 5 tháng. Chỉ để lại những chồi khỏe, hàng tháng tỉa đều đặn khi thời tiết nắng ráo tránh nước ứ đọng làm chồi con bị thối lây lan.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang