Cây Đại Phú Gia – đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc


Cây Đại Phú Gia xuất phát từ những nước Đông Á và đang rất được ưa chuộng tại nước ta. Ngoài công dụng lọc không khí trong lành, cây còn có ý nghĩa phong thủy lớn, đem lại vượng khí, may mắn và thăng tiến cho gia chủ.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu về cây Đại Phú Gia trong bài viết này nhé.

Xem thêm: Cây phú quý

Cây Cung Điện Vàng

Cây ngũ gia bì

Cây Bạch Mã Hoàng Tử

Cây Đại Phú Gia
Cây Đại Phú Gia

Đặc điểm của cây Đại Phú Gia

Tên khoa học:  Aglaoocma sp

Thuộc họ: ráy – Araceae

Nguồn gốc: từ các nước Đông Á

 • Cây sinh trưởng và phát triển nhanh, khỏe và ít bị sâu bệnh.
 • Thân cây Đại Phú Gia khá to so với giới cây trồng chậu, căng mọng, chứa nhiều nước, có dạng ống trong, màu xanh đậm nhẵn bóng. Cây có chiều cao trung bình vào khoảng 60 – 90cm.
 • Sau khi trồng khoảng gần 1 năm cây sẽ cho từ 7 – 9 lá lớn, lá cây đại gia phú trải dài từ gốc tới ngọn, nhưng thường tập trung ở ngọn nhiều nhất, phiến lá có hình bầu dục, thuôn nhọn ở đầu ngọn, tán lớn. Gân lá có dạng lông chim. Họ ráy nói chung và cây đại phú gia nói riêng, thường có cuống lá mập, bẹ lá thường ôm sát lất thân.
 • Hoa có màu trắng, thường mọc ở đầu ngọn, tỏa mùi hương nồng như mùi sâm.

Xem thêm: Cây Huyết Dụ

Hoa ưu đàm

Đại Phú Gia lọc khí rất tốt
Tán lá Đại Phú Gia rất rộng và lọc khí rất tốt

Công dụng và ý nghĩa phong thủy của cây Đại Phú Gia

Công dụng

 • Công dụng về trang trí: Cây Đại Phú Gia thường được trồng trong chậu và có thể để trang trí nội thất rất nổi bật.
 • Công dụng lọc khí: Với những tán lá to, dầy, cây Đại Phú Gia thực sự là một máy lọc không khí hiệu quả. Nó luôn đem lại cảm giác trong lành cho không gian xung quanh.
 • Công dụng làm quà tặng: Cây với nhiều ý nghĩa phong thủy, công dụng hữu ích nên thường được người ta đem tặng nhau mỗi dịp lễ tết, khai trương, tân gia…

Xem thêm: Cây dây nhện – máy lọc khí mini

Cây thủy trúc

Đại Phú Gia mang lại vượng khí, tài lộc và may mắn cho gia chủ
Đại Phú Gia mang lại vượng khí, tài lộc và may mắn cho gia chủ

Ý nghĩa phong thủy

 • Với tên gọi của cây: Đại là lớn, Phú là tiền tài, Gia chính là chủ nhân, gia chủ, vì vậy cây có ý nghĩa mang sự tài lộc, vượng khí, may mắn cho gia chủ, thăng tiến, thành công trong mọi việc.
 • Ngoài ra, cây đại phú gia với hình dáng to lớn, là đại diện của sức mạnh, bất khuất, dám đối đầu với khó khăn trong cuộc sống. 

Xem thêm: Cây Kim tiền

Cây Trầu Bà Đế Vương

Cây Đại Phú Gia đại diện cho sự kiên cường, bất khuất
Cây còn đại diện cho sự kiên cường, bất khuất

Cách trồng và chăm sóc cây Đại Phú Gia

Cách trồng

Cây Đại Phú Gia có thể được trồng theo 2 phương pháp khác nhau là: giâm cành và chiết cành.

 • Giâm cành

Để thực hiện theo phương pháp này, trước tiên ta để phần gốc và thân nằm ngang, lấp 1 lớp đất mỏng lên (phần này lưu ý chỉ cần lấp đất qua mép trên của thân là được). Sau đó là tưới nước thường xuyên cho cây, sau khoảng 1 – 2 tháng sau cây sẽ bén rễ và phát triển thành cây con. Chờ đến khi cây có đủ 3 – 5 lá xanh, thì có thể tách cây con ra khỏi thân mẹ để trồng ra chậu.

 • Chiết cành

Ta tiến hành thao tác chiết cành như những cây khác.

Dùng dao sắc, rạch 1 đoạn dài khoảng 5-7cm ở cây mẹ, sau đó để mủ cây chảy hết nhựa (tầm 7-10 phút). Tiếp đó, lau sạch mủ, và các chất bẩn bám xung quanh khu vực cần chiết và tưới 1 lượng vừa phải thuốc kích thích mọc mầm lên phần vừa rạch. Sau đó ta để khoảng 30 phút cho thuốc ngấm vào thân cây. 

Chuẩn bị túi bầu chiết đã trộn sẵn các vật liệu cần thiết, buộc mắt dưới của thân cây lại, sau đó tiếp tục đến phần mắt trên, cuối cùng dùng dây buộc chính giữa ở 2 mắt. Sau đó cứ 5 ngày bạn tiến hành tưới cây 1 lần, liên tục như vậy trong khoảng 4 – 6 tháng, cây con sẽ mọc rễ và phát triển chồi non. Tiếp tục quan sát mầm cây, cho đến khi cây con phát triển, có khoảng 5 lá xanh thì có đem cây đi trồng.

Cách trồng Cây Đại Phú Gia
Cây trồng bằng 2 cách, giâm cành và chiết cành

Cách chăm sóc cây Đại Phú Gia

Cây thuộc họ ráy, ưa bóng, rất dễ sống, ko cần quá nhiều công chăm sóc kể cả trong điều kiện máy lạnh và thiếu sáng. Cần lưu ý chi tiết các đặc điểm sau của cây để chăm sóc được tốt nhất.

 • ÁNH SÁNG, NHIỆT ĐỘ

Cây không ưa sáng mà ưa bóng, nên chú ý tránh để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời gay gắt. Có thể đem phơi nắng lúc sáng sớm hoặc chiều tối.  Nhiệt độ ưa thích từ 18 – 25°C.

 • ĐẤT

Cây Đại Phú Gia ưa đất dạng mùn, tới xốp và giàu dinh dưỡng.

 • NƯỚC

Thân cây chứa nước, mọng nên cây chịu ngập úng kém, cây cũng không cần quá nhiều nước. Vì thế, tránh tưới nhiều nước, chỉ tưới với lượng vừa phải, tầm 3-4 ngày tưới 1 lần là được.

 • BÓN PHÂN

Sau khi trồng cây được khoảng 1 – 2 tháng thì nên bổ sung cho cây thêm hàm lượng đạm để cây phát triển, lá xanh tốt. Khi cây phát triển mạnh, bắt đầu cho những lá to, thì tiến hành bón thêm phân NPK xung quanh gốc cho cây. Trong giai đoạn, cây chuẩn bị ra hoa, không nên bón phân hóa học mà thay vào đó nên bón các loại phân hữu cơ, phân chuồng ủ mục.

 • SÂU BỆNH

  Bệnh đốm lá

  Khi mắc bệnh cây thường có những chấm trắng trên bề mặt lá, lâu dần các đốm trắng sẽ loang rộng ra khắp lá, cây chết lá, cây còi cọc, không phát triển được. Để điều khắc phục tình trạng, nên cắt bỏ ngay những lá đã nhiễm bệnh, để tránh lây lan sang các lá khác.

  Nhện

  Nhện thường gây hại trên lá, làm cho lá bị cạy vàng, héo đi, hoặc có thể bị biến dạng, làm khô và rụng sớm. Để phòng trừ loại bệnh này, nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của cây, sử dụng thuốc Pegasus 500 EC để phun cho cây.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang