Cây Đào Thất Thốn – Cây Đào Tiến Vua


Cây Đào Thất Thốn – hay còn gọi là Cây Đào Tiến Vua đã không còn quá xa lạ với dân chơi đào vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Loại Đào này rất đặc biệt, cây càng lâu năm hoa càng sai, tỷ lệ đậu quả cũng cao, khác hoàn toàn với đào thất thốn kém là hoa tàn rồi rụng. Để sở hữu một gốc đào với vẻ ngoài xù xù mốc thếch màu thời gian này, người chơi thường phải bỏ ra vài chục triệu đồng.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây hoa đào Thất Thốn
Cây hoa đào Thất Thốn

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Đào Thất Thốn – Đào Tiến Vua

Đặc điểm chung

 • Tên khoa học:
 • Tên gọi khác: Đào Tiến Vua
 • Họ: Đào
 • Nguồn gốc: từ Trung Quốc, Việt Nam

Đặc điểm hình thái

 • Đào Thất thốn là loại cây cảnh có dáng lùn, đẹp tự nhiên, nở nhiều hoa, làm đắm say biết bao dân sành chơi đào ở Hà Thành. Ðào Thất thốn là loài hoa cổ, hiếm và có sức sống mãnh liệt. Mang dáng vẻ cổ kính, từ gốc đến cành đào đều sùi phồng, nổi những u, mấu xù xì, tựa như gốc đa già phong trần sương gió. Nếu các loại đào khác đơm hoa từ những cành nhỏ thì đào Thất thốn có thể bất chợt đơm hoa từ những trụ gốc khô khốc, ở những nơi không tưởng nhất, khiến người ta liên tưởng đến vẻ đẹp bước ra từ bức tranh thủy mặc.
 • Giống đào này có thân xù xì, rêu mốc, mỗi thốn cành cây, tức độ dài bằng đốt ngón tay, có thể trổ tới 7 bông hoa, nên gọi là Thất thốn. Thất thốn đỏ từ rễ lên tới búp, mầm nhọn và cứng cáp như lưỡi kiếm. Thân cây ngắn, xù xì, lá to và dài xanh đậm, vỏ cây nếu bóc ra thì tím màu mận chín chứ không có màu gỗ như các loại đào thường.
 • Những hoa đào Thất thốn được người am tường văn hóa phương Ðông hết sức trân trọng. Từ cái gốc xù xì, khô khốc ấy, những nụ hồng, hoa đỏ như máu bật ra đầy sức sống, bông to, cánh dày đẹp đến nao lòng. Màu đỏ của những nụ hồng đào không loài hoa nào sánh kịp. Nhị hoa vàng, vươn dài kiêu sa. Chỉ một bông nở đã làm ấm cả không gian, xua tan giá lạnh của đất trời. Cây nhiều bông thì chóng tàn, nhưng cây ít bông lại bền đến lạ lùng, điều chỉ thấy ở giống hoa quý. Thưởng hoa, người ta thấy trọn vẹn sự viên mãn, đủ đầy. 
 • Đào Thất thốn có nhiều loại: Đỏ, hồng, phai, 5 cánh đơn và 5 cánh kép. Trong đó, Thất thốn đỏ là quý và đẹp nhất.
Cây đào Thất Thốn
Cây còn được gọi là đào tiến Vua bởi quý hiếm và đẹp mắt

Nụ và Hoa của giống đào này có thể mọc từ bất cứ đâu trên thân đào
Nụ và Hoa của giống đào này có thể mọc từ bất cứ đâu trên thân đào

Ý nghĩa Cây Hoa Đào Thất Thốn – Cây Đào Tiến Vua

 • Đào Tiến Vua cũng mang trong mình ý nghĩa phong thủy như những loại hoa đào khác. Nó đem tại tài lộc và thịnh vượng, êm ấm trong gia đình mỗi dịp năm mới.

Công dụng của cây Đào Thất Thốn – Cây Đào Tiến Vua

Công dụng trang trí

 • Cây có thể trồng với nhiều hình thức trang trí khác nhau. Người ta có thể trồng trong chậu để trang trí nội thất mỗi dịp tết, cũng có thể trồng ngay tại hiên nhà, sân vườn… Cây đem lại cảm giác thư giãn kỳ lạ mỗi khi ngắm nhìn.
Cây Đào Thất Thốn bonsai
Đào Thất Thốn bonsai

Công dụng kinh tế

 • Đào Tiến Vua với ngoại hình bắt mắt, gốc cổ kính rêu phong, đẹp tựa như một bức tranh thủy mạc. Chính vì thế mà giá trị của mỗi cây Đào loại này có thể lên tới vài chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu với những gốc cổ thụ lâu năm.

Cách trồng và chăm sóc Cây Đào Thất Thốn – Cây Đào Tiến Vua

Cách trồng Cây Đào Thất Thốn – Cây Đào Tiến Vua

 • Phương pháp nhân giống: có 2 cách khác nhau để trồng được loài hoa này đó là gieo hạt, giâm cành và chiết cành.
 • Có thể trồng nhiều vụ trong năm, nhưng thời vụ chính để trồng đào là vào mùa xuân (tháng 2- 3) và mùa thu (cuối tháng 9 – đầu tháng 10); – Mật độ và khoảng cách: thông thường trồng với khoảng cách 1m x 1m.
Trồng đào thất thốn chủ yếu là chiết cành hay giâm cành.
Trồng đào thất thốn chủ yếu là chiết cành hay giâm cành.

Cách chăm sóc Cây Đào Thất Thốn – Cây Đào Tiến Vua

Cây phát triển nhanh và sức sống tốt. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây thuộc loại cây ưa sáng, cũng có thể trồng cây dưới ánh sáng bán phần. Tuy vậy, để cây phát triển tốt và ra nhiều hoa cần cung cấp đầy đủ ánh sang cho cây.
 • Về nước tưới: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.
 • Về đất trồng: Tùy vào vị trí bạn muốn trồng mà chọn loại đất cho phù hợp. Cây hợp nhất với đất phù sa, thoát nước tốt, tơi xốp và giàu dinh dưỡng.
 • Nhiệt độ: cây thích nghi ở nhiệt độ từ 22 đến 25 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình khoảng 60-75%.
 • Phân bón: Sau tết, cần chuyển ngay đào ra trồng trong đất hoặc thay hỗn hợp đất mới (3-4 phần đất 1 phần phân hữu cơ). Bón lót khi trồng 3-5 kg phân hữu cơ/cây tùy theo cây lớn hay nhỏ. Đối với đào gốc sau khi thu hoạch cành bán tết cần bón 3-5 kg phân hữu cơ/cây ngay sau tết 10-15 ngày. Từ trung tuần tháng 10 đến tháng 11 âm lịch, tùy theo năm nhuận hay thường và tình hình sinh trưởng của cây để quyết định ngừng bón phân gốc, chỉ phun phân bón lá Đầu Trâu 701 nhằm hạn chế tăng trưởng thân lá, thúc đẩy phân hóa mầm hoa..
 • Sâu bệnh: Các loại sâu hại chính là: rệp, nhện đỏ… Có thể dùng Carate 2,5EC, Supracide 40ND, Ortus 5 SC, Pegasus… – Các loại bệnh thường gặp là: đốm đen, phấn trắng, gỉ sắt, thán thư, đốm mắt cua, chảy gôm… Có thể dùng một số thuốc hoá học như Score 250ND, Zineb 80WP, Anvil 5EC, Peroxin 02 – 0,4%, Bayfidan 259 EC, Aliette 80WP;
 • Cắt tỉa: cần chú ý cắt tỉa tạo thế cho cây. Trước tết tầm 2 tháng cần tuốt lá để kích thích đơm hoa.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang