Cây Đào Tiên – ý nghĩa phong thủy, công dụng và cách chăm sóc


Cây Đào Tiên từ lâu đã được giới công trình rất ưa chuộng. Cây vừa cho bóng mát, trang trí đẹp cho cảnh quan lại vừa mang ý nghĩa đem lại sự sung túc, đề huề phát tài phát lộc cho gia chủ. Ở một khía cạnh khác thì cây còn có công dụng trong y học chữa một số bệnh hiệu quả như kém ăn, mất ngủ hay còn có thể để ngâm rượu nữa.

Chúng ta cùng khu vườn xanh đi tìm hiểu về cây Đào Tiên trong bài viết này nhé.

Xem thêm: Cây hoa nguyệt quế

Cây hoa sen đất

Cây hoa ngọc lan

Cây bàng đài loan

Cây đào tiên sai quả
Cây khá sai quả

Đặc điểm của cây Đào Tiên

Tên khoa học: Crescentia cujete Lin

Thuộc họ: núc nác (bignoniacae)

Tên gọi khác: cây trường thọ, hay cây trường sinh

 • Đào tiên thuộc dạng cây thân gỗ, có chiều cao từ 7 – 10 m,
 • Lá cây thường mọc theo hình tán, xanh tươi quanh năm.
 • Hoa của Đào Tiên mọc đơn độc ngay trên thân hay cành cây, có mùi hơi khó chịu.
 • Quả đào tiên hình cầu, đường kính 6 – 12 cm, trông gần giống với trái bưởi “da xanh”, vỏ trái cứng và bóng, cơm màu trắng, vị chua chua, có nhiều hạt dẹp, nhỏ cũng màu trắng. Theo các thầy thuốc, trong thịt của quả đào tiên có một số acid hữu cơ (acid citric, acid clorogenic, acid creosentic…).

Xem thêm: Cây giáng hương

Cây hoa trà

quả đào tiên mọc từ thân, cành của cây
quả đào tiên mọc từ thân, cành của cây

Công dụng và ý nghĩa của cây Đào Tiên

Công dụng

 • Công dụng về trang trí: Ngoài dáng cây thân gỗ có thể cho bóng mát, cây còn có thể trồng để trang trí tại các hàng quán, các khu đô thị, đền chùa, biệt thự, resort để tạo cảnh quan cũng rất hợp. Thêm nữa, với dáng cây đẹp, Đào Tiên còn được người ta sử dụng để uốn các thế bonsai nghệ thuật rất cuốn hút.
 • Công dụng làm quà tặng: Cây mang nhiều ý nghĩa, trong đó có sự trường thọ, phát tài phát lộc nên thường được người ta mang tặng nhau trong các dịp sinh nhật, lễ lạt…
 • Công dụng trong y học: Theo y học đông y, quả đào tiên thường dùng làm thuốc chữa bệnh kém ăn,  mất ngủ hay dùng để ngâm rượu rất hiệu quả.

Xem thêm: Cây hoa cúc mốc

Cây Đào Tiên có thể làm thuốc, trang trí không gian hoặc tạo bóng mát
Cây có thể làm thuốc, trang trí không gian hoặc tạo bóng mát

Ý nghĩa phong thủy cây đào tiên

 • Cây mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp, nó mang đến sự sung túc, ăn nên, làm ra, phát tài, phát lộc. Quả của cây thường mọc từ gốc đến cành ngọn, xum xuê và đề huề. Người ta thường trồng cây đào tiên trong khuôn viên các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán cà phê với hi vọng công việc làm ăn suôn sẻ, phát đạt, lại có tác dụng tạo không gian xanh, mang đến cảm giác khác lạ cho khách hàng.
 • Ngoài ra, cây còn được gọi bằng cái tên khác đó là cây trường thọ, hay cây trường sinh, với ý nghĩa mong muốn như ý nghĩa tên gọi đó.

Xem thêm: Cây Tùng mang đến trường thọ

Cây sen đá

Cây Đào Tiên bonsai
Cây được uống thế bonsai

Cách trồng và chăm sóc cây Đào Tiên

Cách trồng

 • Cây chủ yếu được trồng theo phương pháp chiết cành hoặc ghép cành.
Trồng và chăm sóc cây đào tiên khá đơn giản
Trồng và chăm sóc cây đào tiên khá đơn giản

Cách chăm sóc cây Đào Tiên

Cây có sức sinh trưởng và phát triển rất tốt, cây khỏe mạnh và ít sâu bệnh. Tuy vậy, để cây tươi tốt và cho lá luôn xanh, quả to đẹp và sai, chúng ta cần chú ý một vài điểm sau:

 • Ánh sáng: Cây ưa sáng, chịu được ánh sáng gay gắt và khắc nghiệt.
 • Nhiệt độ – độ ẩm: Cây thích hợp với điều kiện khí hậu nóng nhiều hơn lạnh. Nhiệt độ yêu thích của cây là khoảng 18-30 độ. Cây ưa độ ẩm trung bình.
Cây đào tiên cho bóng mát rất tốt
Cây cho bóng mát rất tốt
 • Đất trồng: Cây không yêu cầu quá cao về đất trồng, đất thịt hay đất pha cây vẫn có thể phát triển được. Thích hợp nhất vẫn là đất thịt pha, dinh dưỡng vừa phải, có độ tơi xốp nhất định và thoát nước tốt. Chú ý dinh dưỡng quá nhiều cây phát triển cành lá sẽ cho ít quả.
 • Sâu bệnh và phân bón: Chú ý thường xuyên làm cỏ dưới gốc cây, cắt tỉa lá già úa, cành nhiễm bệnh để tránh lây lan sang những cành khỏe mạnh. Khi ra quả, cần đảm bảo đủ nước cho cây để quả được bóng đẹp, hàng tháng bón phân định kỳ để cây sinh trưởng tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang