Cây dây tơ hồng Thái – cho gia đình thêm gắn bó


Cây dây tơ hồng Thái – Hay có tên gọi khác là cây dây liêm hồ đằng, dây mành mành. Loài cây này có nguồn gốc tại Châu Mỹ và hiện nay được trồng ở nhiều nơi trên thế giới và đang rất được ưa chuộng. Nó không những có thể tạo cảnh quan đẹp bằng những sợi rễ buông rủ xuống màu hồng bắt mắt mà còn giúp che nắng, chắn bụi và tạo không gian mát mẻ, trong lành. Thêm nữa, cây cũng mang đến ý nghĩa cho sự gắn bó, đoàn kết keo sơn giữa các thành viên trong gia đình.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây dây tơ hồng Thái
Cây dây tơ hồng Thái

Xem thêm:

Đặc điểm của cây dây tơ hồng thái (Cây dây liêm hồ đằng)

Đặc điểm chung

Tên khoa học:  Cissus verticillata

Tên gọi khác: Dây liêm hồ đằng , dây tơ hồng, cây mành mành, dây leo hoàng đế, râu hoàng đế

Họ:  thuộc họ thực vật Vitaceae ( Nho )

Nguồn gốc & phân bố: Cây có nguồn gốc từ Châu Mỹ.

Đặc điểm hình thái

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, lại tốn ít công chăm sóc. Dưới đây là các đặc điểm của cây.

 • Thân cây: Cây thuộc loại cây dây leo có thân mềm. Thân leo nhờ các tua cuốn ở nách lá.
 • Lá: lá cây có hình trái tim, thường mangg màu xanh đậm, ít rụng. Mép lá có răng cưa nhỏ.
 • Quả: Quả cây liêm hồ đằng có dạng hình cầu, trong mỗi quả thường có 1 đến 2 hạt.
 • Hoa: Đường kính của hoa dây liêm hồ đằng, dây tơ hồng tầm 4 đến 5 mm, đài hoa có hình chén. Hoa cây liêm hồ đằng có màu trắng xanh hoặc màu vàng sữa. Khi hoa bị rụng không làm bẩn nền.
 • Rễ: Rễ cây tơ hồng sum xuê, buông dài mềm mại xuống đất. Khi còn non rễ có màu hồng tươi tắn nhưng khi về già chuyển sang màu vàng xám.
Dây tơ hồng Thái chõ rễ rất xum xuê
Dây tơ hồng Thái chõ rễ rất xum xuê

Ý nghĩa phong thủy của cây dây tơ hồng thái (Cây dây liêm hồ đằng)

 • Cây có bộ rễ phát triển mạnh mẽ, hình dáng rất bắt mắt và lá màu xanh mướt quanh năm. Chính vì thế mà cây tượng trưng cho ý chí, sự vươn lên, tinh thần đoàn kết thể hiện sự nỗ lực, kết nối, gắn bó keo sơn, đùm bọc lẫn nhau của các thành viên trong gia đình.

Công dụng của cây dây tơ hồng thái (Cây dây liêm hồ đằng)

Công dụng trang trí

 • Vẻ ngoài của bộ rễ cây liêm hồ đằng này buông rủ xuống đất, thẳng và dài, thêm màu sắc hồng, trông rất mềm mại với màu hồng thắm tạo thành bức rèm trông rất đẹp mắt, mang đến không gian lung linh, thoáng mát.
 • Cây leo giàn này rất được lòng các đối tượng thích sự bí ẩn, cổ điển và thanh tịnh. Do đó, đại đa số dây tơ hồng này được trang trí nhiều không gian từ đền chùa, công viên, nhà hàng, quán nước, văn phòng công sở đến tư gia.
Cây dây tơ hồng Thái trang trí rất bắt mắt và ấn tượng
Cây dây tơ hồng Thái trang trí rất bắt mắt và ấn tượng

Công dụng chống khói bụi và lọc khí

 • Với sức phát triển leo giàn rất nhanh và bộ rễ dày, dài của liêm hồ đằng, loài cây này sẽ giúp không gian thêm trong lành và mát mẻ, tránh được nắng hè gay gắt cũng như khói bụi ô nhiễm.

Công dụng trong y học

 • Ngoài tác dụng làm cây cảnh, giàn mát ban công, dây tơ hồng Thái này còn có tác dụng chữa bệnh: toàn thân cây từ rễ, thân, lá đều có công dụng trong việc điều kinh, lợi tiểu, long đờm, chữa tê thấp, mẩn ngứa, ung loét da, trĩ, da thâm tím, phù nề và bị bỏng…

Cách trồng và chăm sóc cây dây tơ hồng thái (Cây dây liêm hồ đằng)

Cách trồng cây dây tơ hồng thái (Cây dây liêm hồ đằng)

 • Cây được trồng chủ yếu bằng phương giâm cành, chỉ cần vùi một cành trên thân cây xuống đất ẩm chỉ vài ngày sau cành đã mọc rễ mới, bẻ cành đó đi trồng ta đã có một cây cúc mới.. 
Cây trồng chủ yếu bằng cách giâm cành
Cây trồng chủ yếu bằng cách giâm cành

Cách chăm sóc cây dây tơ hồng thái (Cây dây liêm hồ đằng)

Cây có sức sống khỏe, tốc độ phát triển nhanh và ít sâu bệnh, tốn ít công chăm sóc. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trường một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây là loài ưa sáng, nên chú ý trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng hoặc ánh sáng bán phần. Chú ý: càng nhiều nắng thì bộ rễ càng phát triển đẹp
 • Về nước tưới: Vì nhiều lá, phát triển nhanh nên nhu cầu nước cao. Tuy nhiên khi cây đã trưởng thành bạn có thể hạn chế tưới nước lại hoặc tưới ít hơn.
 • Về đất trồng: dây liêm hồ đằng không kén đất, sống được ở nhiều loại đất khác nhau. Kể cả đất nghèo dinh dưỡng, khô cằn sỏi đá hay đất nhiễm mặn, phèn đều có thể sinh trưởng được. Thích hợp nhất vẫn là đất tơi xốp giàu dinh dưỡng, giữ được độ ẩm và thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Cây chịu được nóng tốt, chịu lạnh kém hơn. Nhiệt độ thích hợp với cây là khoảng 18-32 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình-cao. Chú ý hạn chế tưới nước khi trời mưa.
 • Phân bón: Bón phân định kỳ 2-3 tháng 1 lần cho cây để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây và bộ rễ phát triển đẹp, khỏe mạnh. Phân bón có thể dùng NPK hoặc phân hữu cơ.
 • Sâu bệnh: Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ đi ngay. Cây bị rụng lá hoặc các nhánh cây có hiện tượng mềm, rục là lúc bạn cần chăm sóc đặc biệt.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang