Cây dừa cạn bị vàng lá, héo lá, nguyên nhân + cách chữa


Cây dừa cạn bị vàng lá héo lá là trường hợp mà nhiều bạn gặp phải. Khi gặp phải tình trạng thường tỉ lệ sống của cây dừa cạn chỉ khoảng 50% mà thôi. Do đó, khi tưới nước cho cây hàng ngày các bạn nên chú ý tình trạng của cây, nếu thấy cây có dấu hiệu bị vàng lá bất thường thì nên xác định nguyên nhân để cứu chữa kịp thời. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ đưa ra những nguyên nhân khiến cây dừa cạn vàng lá, héo lá và cách chữa cụ thể khi gặp tình trạng này.


Cây dừa cạn
Cây dừa cạn bị héo lá

Nguyên nhân cây dừa cạn bị vàng lá, héo lá

Cây dừa cạn là cây ít bị sâu bệnh nhưng đôi khi cây vẫn bị tình trạng héo lá, vàng lá. Khi gặp tình trạng này thường có một số nguyên nhân sau:

 • Cây bị vàng lá do lá quá già: trường hợp các lá mọc ở gần gốc đã quá già thì lá đó sẽ chuyển vàng và héo dần. Trường hợp này là bình thường và chỉ có những lá già ở gốc mới bị vàng mà thôi.
 • Cây bị vàng lá do tưới quá nhiều nước: khi bạn tưới quá nhiều nước khiến đất ẩm ướt nhiều ngày liền sẽ khiến cây bị úng làm thối rễ. Khi bộ rễ bị hỏng cây sẽ bị vàng lá và héo dần.
 • Cây bị vàng lá do thiếu nước: dừa cạn là cây ưa ẩm, chịu hạn kém nên nếu thiếu nước cây sẽ bị vàng lá, héo lá thậm chí héo cả thân.
 • Cây dừa cạn bị vàng lá do nhiễm nấm: một bệnh thường gặp ở dừa cạn chính là bị nấm thân. Đây là nguyên nhân khiến dừa cạn chết hàng loạt và trước khi cây bị chết thì sẽ có biểu hiện héo rũ, vàng lá rất rõ ràng.
 • Cây bị vàng lá do bón phân không đúng cách: khi bón phân cho cây nếu các bạn bón phân không đúng cách làm phân bón dính lên lá cây thì cũng có thể khiến lá bị vàng, héo.
 • Cây vàng lá do đặt gần nguồn nhiệt: nếu bạn đặt cây gần nơi có nhiệt độ cao thì cây dừa cạn có thể bị héo lá. Một số bạn không đặt cây gần nơi có nhiệt độ cao nhưng vào ngày rằm hay đầu tháng hóa vàng đôi khi cũng để lửa cháy tạt vào làm cây bị héo.
Cây dừa cạn
Cây dừa cạn bị héo lá

Cách xử lý, cứu chữa

Với những nguyên nhân trên thì việc cứu chữa cây dừa cạn bị vàng lá, héo lá cũng rất đơn giản. Tùy từng nguyên nhân mà các bạn sẽ có những cách cứu chữa phù hợp và cụ thể:

 • Cây bị vàng lá do lá quá già: trường hợp này các bạn không cần phải lo lắng mà chỉ cần ngắt các lá vàng đó đi là được.
 • Cây bị vàng lá do tưới quá nhiều nước: trường hợp này tốt nhất các bạn nên cắt hết các lá bị vàng và thay đất cho cây. Nếu bạn không muốn thay đất thì có thể dùng cách là ngừng tưới nước và phun thuốc kích rễ để cây ra rễ mới bù lại những rễ bị thối do úng nước.
 • Cây dừa cạn bị héo lá do thiếu nước: các bạn chỉ cần tưới nước cho cây thì cây sẽ tươi trở lại. Còn những lá bị vàng thì hãy cắt bỏ đi là được.
 • Cây bị vàng lá do nhiễm nấm: trường hợp này nên cắt hết các cành bị nhiễm nấm bỏ đi và tách riêng các chậu bị nhiễm nấm để tránh lây sang cho cây khác. Việc dùng thuốc để chữa nấm cho cây dừa cạn thường không hiệu quả nên đây là cách tối ưu nhất. Nếu cây bị nhiễm nấm nặng thì chỉ có cách là bỏ cây đó đi (nhớ bỏ cả đất trồng vì đất là nguồn lây nhiễm nấm).
 • Cây bị vàng lá do bón phân không đúng cách: các bạn hãy cắt bỏ những lá bị vàng và lưu ý bón phân đúng cách đó là bón phân ở gần gốc (không bón phân trực tiếp vào gốc) và không để phân bón dính lên lá.
 • Cây vàng lá do đặt gần nguồn nhiệt: để cây tránh xa các nguồn nhiệt và cắt bỏ các lá bị vàng.
Cây dừa cạn đứng
Cây dừa cạn bị héo lá

Như vậy, với những nguyên nhân và cách điều trị cây dừa cạn bị vàng lá vừa nêu trên các bạn có thể biết tại sao cây bị vàng lá và cách chữa như thế nào. Nếu bạn còn thắc mắc về trường hợp cây dừa cạn bị héo lá, hãy để lại comment để Khu Vườn Xanh giúp bạn giải đáp cụ thể hơn.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang