Cây hoa bất tử – Một tình yêu bất diệt


Nhắc đến cây hoa bất tử, người ta sẽ nghĩ ngay tới loài hoa có sức sống mãnh liệt, hoa nở và tồn tại rất lâu mà không phai sắc. Chính vì thế mà nó mang trong mình ý nghĩa về một tình yêu lâu bền, bất diệt còn mãi với thời gian. Xuất xứ từ Úc Châu và du nhập vào Việt Nam từ lâu, nó đã trở nên phổ biến và ngày càng được nhiều người yêu thích, nhất là giới trẻ hiện nay.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về cây hoa bất tử này nhé.

Xem thêm: Hoa bách nhật

Hoa cúc đồng tiền

Hoa cúc lá nho

Bó hoa bất tử
Bó hoa bất tử sặc sỡ

Đặc điểm cây hoa bất tử

Tên khoa học: Helichrysum bracteatum

Thuộc họ. Cúc

Nguồn gốc: từ Châu Úc và ở Việt Nam được trồng nhiều nhất tại Đà Lạt.

Các đặc điểm hình thái chính

 • Cây Hoa bất tử có thên thuộc dạng thân thảo sống lâu năm, tuy nhiên mỗi cây thường thì sẽ được trồng từ 1 – 2 năm. Lý do là trong khoảng thời gian này, cây sẽ có hoa đẹp nhất.  Một số loài thân thảo khác thường trồng theo mùa vụ và thời gian ngắn. Cây có chiều cao trung bình khoảng 0,7-1,2m. Thân cây mọc thẳng đứng so với mặt đất. Đôi khi cây cũng phân nhánh ngay từ gốc.
Hoa bất tử màu vàng
Hoa bất tử màu vàng
 • Lá của nó thường mọc trực tiếp từ thân cây, không có cuống lá. Lá có dạng thuôn thuôn hình giáo và thu hẹp dần ở phần gốc. Lá có màu xanh mềm mại, mặt phiến của lá nhẵn mép viền nguyên, không có răng cưa.
 • Hoa bất tử thường mọc ở phần đỉnh ngọn của cây, mọc đơn lẻ và ít khi mọc thành chùm. Đài hoa gồm nhiều tầng, nhỏ và hình dáng như cánh hoa, nếu nhìn không kỹ ta có thể nhầm tưởng đó là những cánh hoa vậy. Hoa thường có phần dưới dày hơn và có màu xanh, khô và cứng nữa, phần nhụy hoa có màu vàng. 
 • Hoa bất tử có nhiều màu sắc, khá đa dạng, các màu phổ biến như: trắng, đỏ, hồng đậm, đỏ tía, vàng nhạt hay vàng sẫm…
 • Cánh hoa nhỏ thon dài mỗi bông hoa có rất nhiều những cánh hoa lớn nhỏ khác nhau. Hình dáng rất giống hoa cúc. Hoa bất tử thường nở vào tháng 7 cho đến tháng 9 hàng năm.

Xem thêm: Cây hoa cúc mốc

Cây hoa dã quỳ

Cây hoa dạ yến thảo

Hoa bất tử màu tím phớt hồng
Hoa bất tử màu tím phớt hồng

Công dụng và ý nghĩa của cây hoa bất tử

Công dụng

 • Công dụng trang trí: Cây hoa bất tử với nhiều màu sắc, nở đều và màu hoa rất bền, kể cả khi phơi khô. Vì thế, hoa được nhiều người yêu trang trí rất ưa chuộng. Giới nghệ thuật cũng hay sử dụng loài hoa này để cắm cho mình những bình hoa tuyệt đẹp.
Hoa bất tử khô
Hoa bất tử khô vẫn giữ nguyên màu sắc
 • Công dụng làm quà tặng: Với sắc hoa quyến rũ, bền màu và lại mang nhiều ý nghĩa trong tình cảm lứa đôi, hoa bất tử là món quà tinh tế gửi đến người thân thương của mình.

Xem thêm: Cây hoa thanh liễu

Cây hoa lý tỏi

Cây hoa sứ Thái

Hoa bất tử dùng để trang trí và làm quà tặng rất tuyệt
Hoa bất tử dùng để trang trí và làm quà tặng rất tuyệt

Ý nghĩa phong thủy của cây hoa bất tử

 • Loài hoa tuy nhỏ bé nhưng nó lại mang ý nghĩa to lớn này như tên gọi “hoa bất tử” tượng trưng cho sự bất tử trong tình cảm lứa đôi. Nó là biểu tượng cho một tình yêu bất diệt, mãi mãi bên nhau không bao giờ rời xa. Nhiều người lựa chọn loài hoa bất tử này để thể hiện tình cảm của mình cho đối phương được biết một cách tinh tế và nhẹ nhàng.

Xem thêm: Cây sen thơm

Cây hoa tam giác mạch

Loài hoa bất tử mang ý nghĩa cho sự bất diệt tình yêu lứa đôi
Loài hoa bất tử mang ý nghĩa cho sự bất diệt tình yêu lứa đôi

Cách trồng và chăm sóc cây hoa bất tử

Cách trồng

Các loại hoa bất tử thường được trồng bằng cách gieo hạt là chủ yếu.

Cách chăm sóc cây hoa bất tử

Cây hoa bất tử là loại cây dễ trồng, không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên cần chú ý một số đặc điểm của cây như sau:

 • Đất trồng: Đất trồng cây hoa bất tử phải là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là cần phải thoát nước tốt nhất là trong những ngày mưa, có như thế cây mới không bị ngập úng và bị úng rễ chết..
 • Ánh sáng: cây hoa bất tửưa sáng cần nhiều ánh sáng để phát triển cũng như cho chất lượng hoa đẹp nhưng cần lưu ý, nếu ánh nắng quá gay gắt ta cần phải che chắn cẩn thận để hoa không bị héo nhé.
 • Tưới nước: Cây chịu ngập úng kém, vì thế chú ý tưới nước vừa phải cho cây trong những ngày mưa, độ ẩm cao nên hạn chế tưới nước. Tưới nhiều hơn vào những ngày hè, khô, hanh.
 • Nhiệt độ: Cây ưa mát, thích hợp với dải nhiệt độ từ 16-28 độ C.
 • Độ ẩm: Độ ẩm ưa thích của cây là độ ẩm cao 70-85%.
 • Bón phân: tiến hành bón phân cho cây khi sang chậu được khoảng 2 tuần, cây hoa bất tử thích hợp với phân NPK. Khoảng thời gian tiếp theo, bạn có thể bón phân vi lượng hoặc phân NPK cho cây.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang