Cây hoa Bướm Hồng – Sắc hồng cuốn hút ánh nhìn


Cây hoa Bướm Hồng – Với sức sống khỏe, tốn ít công chăm sóc và có thể trồng trang trí nhiều loại hình khác nhau, loài cây này đã và đang rất được ưa chuộng. Ngoài trồng viền, trồng nền để tạo cảnh quan, nó có thể trồng trong chậu để trang trí tại các hàng quán, hay trong gia đình. Loài hoa có xuất xứ từ Ấn Độ này rất sai hoa và thực sự nhiều người sẽ rất khó để rời mắt khỏi chúng vì sự cuốn hút.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây hoa bướm hồng
Cây hoa bướm hồng

Xem thêm:

Đặc điểm của cây hoa Bướm Hồng (Cây hoa én hồng)

Đặc điểm chung

Tên khoa học:  Mussaenda frondosa Linn hay Mussaenda pubescens Ait.f

Tên gọi khác: Cây hoa én hồng, cây hoa bướm, ngọc diệp kim hoa, bứa chừa (Thái)…

Họ: Cà Phê.

Nguồn gốc:  Từ Ấn Độ.

Cây én hồng thuộc họ cà phê
Cây én hồng thuộc họ cà phê

Đặc điểm hình thái

Cây có tốc độ sinh trưởng khá mạnh mẽ, ưa ánh sáng chịu được thời tiết khô nóng..

 • Cây hoa én hồng thuộc loại cây thân gỗ dạng bụi cao khoảng  0,3 – 4m, cây có thể cao 8m nếu chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý. Cây phân nhiều cành nhánh, vì thế mà tán lá dày cành non thường có lông mịn.
 • Lá cây bươm bướm đơn, có hình bầu dục và thuôn dài về phía đầu ngọn. Lá thường mọc đối nhau, mặt trên xanh bóng, mặt dưới có lông, nhọn thành đuôi ở chóp. Lá dài từ 8-15cm và rộng khoảng 3-5cm, màu lục sẫm ở trên.
 • Điểm độc đáo của cây hoa này là lá bắc phát triển màu sắc hồng muốt rất đẹp nên nhiều người lầm tưởng đó là hoa. Hoa bướm hồng chính là bông hoa nhỏ hình ông sao màu vàng sáng 5 cánh,mọc ở đầu cành. Trong số 5 lá đài, có một lá phát triển thành bản lớn, màu hồng có cuống dài, nên người ta thường tưởng nhầm rằng đó là cánh hoa màu hồng. Khi én hồng chuẩn bị có hoa thì xuất hiện lá chùm bắc trước. Nhìn từ xa, hoa như những chú bướm đậu hút mật rất bắt mắt.
 • Cái tên “bướm hồng” xuất phát từ hình ảnh: Giữa những chùm lá hồng, có những hoa màu vàng, nhìn từ xa như đàn bướm hồng đang quây vào chùm hoa. Còn cái tên “Ngọc diệp kim hoa” được hiểu như sau: Bướm hồng có hoa vàng, lá hồng, ngọc diệp = lá hồng như ngọc, “kim hoa” = hoa vàng.
 • Hoa én hồng thường có rải rác quanh năm nhiều nhất vào đầu hè kéo dài đến tháng 10.
 • Sau khi hoa én hồng tàn, quả sẽ được hình thành, quả có màu đen dọc theo quả có gân, bên trong quả có rất nhiều hạt nhỏ màu đen.
 • Ngoài cây hoa bướm hồng, còn có cây bướm bạc (lá bắc màu trắng), cây bướm đỏ (lá bắc màu đỏ thắm).
Cây cho ra nhiều hoa và những lá bắc màu hồng còn hoa màu vàng
Cây cho ra nhiều hoa và những lá bắc màu hồng còn hoa màu vàng
Cây én bạc hay bướm bạc
Cây én bạc hay bướm bạc
cây hoa bướm đỏ
cây hoa bướm đỏ

Công dụng của cây hoa Bướm Hồng (Cây hoa én hồng)

Công dụng trang trí

 • Cây bướm hồng có thể thích hợp với nhiều loại hình trang trí khác nhau như: trồng nền, viền tạo cảnh quan sân vườn, lối đi hay có thể trồng trong chậu xen kẽ với cây bướm bạc hay bướm đỏ rất đặc sắc.
 • Én hồng  còn được ưa chuộng trồng chậu để ở ban công nhà phố vì vẻ đẹp và khả năng chịu khắc nghiệt tốt, dễ trồng, dễ chăm. Đối với các công trình cảnh quan hay những bản thiết kế sân vườn thì hoa bướm hồng là một lựa chọn hợp lý.
Cây én bác (bướm bạc) trồng trang trí sân vườn.
Cây én bác (bướm bạc) trồng trang trí sân vườn.

Công dụng trong y học

Ngoài dùng để trang trí, cây én hồng còn là một vị thuốc khá phổ biến trong đông y:

 • Theo Đông y, bướm hồng có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, khai uất, hòa lý, giải biểu, lương huyết, tiêu viêm. Các thầy thuốc thường dùng trị cảm mạo, viêm khí quản, sưng amidan, giải độc lá ngón, dùng nước sắc bướm hồng rửa vết lở loét ,hồngh đới, chảy máu tử cung; rắn cắn; viêm mủ da;tê thấp,ho, sổ mũi, say nắng; viêm hầu họng; viêm thận phù thũng, viêm ruột ỉa chảy; trị thấp chẩn ngoài da..
Cây én bạc, én hồng đều là những vị thuốc đông y trị bệnh
Cây én bạc, én hồng đều là những vị thuốc đông y trị bệnh

Cách trồng và chăm sóc cây hoa Bướm Hồng (Cây hoa én hồng)

Cách trồng cây hoa Bướm Hồng (Cây hoa én hồng)

 • Cây được trồng chủ yếu bằng 2 phương pháp là gieo hạt và giâm, chiết cành. Trong đó giâm, chiết cành phổ biến hơn, cho năng suất và hiệu quả nhanh hơn.
Cây khá dễ trồng và tốn ít công chăm sóc
Cây khá dễ trồng và tốn ít công chăm sóc

Cách chăm sóc cây hoa Bướm Hồng (Cây hoa én hồng)

Cây én hồng có sức sống và sức phát triển tương đối tốt, ít sâu bệnh, lại chị được khác nghiệt, dễ trồng và chăm sóc. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trường một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây ưa ánh sáng, sẽ cho hoa màu sắc sặc sỡ hơn khi đủ ánh sáng.
 • Về nước tưới: Cây cần lượng tưới nước cao, chịu ngập úng kém. Nên chú ý tưới nước thường xuyên cho cây. Trung bình ngày 1 lần vào sáng sớm.
 • Về đất trồng: Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, tơi xốp và có độ thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Cây ưa khí hậu nóng ẩm, chịu nóng tốt hơn là lạnh. Nhiệt độ ưa thích của cây là từ 18-30°C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình-cao.
 • Phân bón: Cây có nhu cầu dinh dưỡng vừa phải. Chú ý bón phân cho cây 1-2 tháng/lần và nhất là bón thúc khi cây trong giai đoạn phát triển và lúc trổ hoa.
 • Sâu bệnh: Cây ít khi bị sâu bệnh. Nếu hoa tàn hay thấy có biểu hiện lá héo cần ngắt bỏ ngay những lá đó. Cần theo dõi xem cây có hiện tượng sâu bệnh không, cần phòng ngừa và cách ly ngay.
 • Cắt tỉa: Cây én hồng phải được chăm bón và cắt tỉa thường xuyên giúp cây sinh trưởng tốt và ra nhiều hoa

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang