Cây Hoa Hải Quỳ – Hoa cỏ chân ngỗng, phong quỳ thảo…


Cây Hoa Hải Quỳ – Hay còn có tên gọi khác là cây Hoa cỏ chân ngỗng, thu mẫu đơn, phong quỳ thảo… Cây thuộc họ Chè – Theaceae và có nguồn gốc từ nước Anh, vùng Địa Trung Hải. Cây với sắc hoa đẹp, rực rỡ nên thường được trồng trang trí cảnh quan, sân vườn… hay trồng chậu đặt trong nội thất như ban công, hiên, cửa sổ… cũng rất hợp. Cây mang ý nghĩa tượng trưng cho cuộc sống phú quý, viên mãn và bền chặt.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây hoa hải quỳ
Cây hoa hải quỳ

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Hoa Hải Quỳ – Hoa cỏ chân ngỗng

Đặc điểm chung

Tên khoa học:  Anemone coronaria gọi tắt là Anemone

Tên tiếng Anh: Adonis, WildFlower

Tên gọi khác:  phong quỳ thảo, hoa cỏ chân ngỗng, hoa thu mẫu đơn, hoa phong quỳ, hoa bạch đầu ông,…

Họ: Chè – Theaceae

Nguồn gốc: từ vùng Địa Trung Hải, nước Anh

Tại Việt Nam cây cánh tiên hiện tại còn khá mới nên chủ yếu được trồng ở những khu vực cao, khí hậu mát ở nước ta.

Đặc điểm hình thái

 • Thân: Cây có thân thuộc loại lưu niên thân thảo, mọc theo dạng bụi, cây có thể sống quanh năm. Thân được phân thành nhiều nhánh, màu xanh, gốc cây sẽ tạo thành củ, có thân rễ. Cây có chiều cao trùng bình từ khoảng 20 – 30 cm. Trồng điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt thì chiều cao của hoa có thể lên đến 60cm.
 • Lá: Lá cây thường mọc so le nhau bị chia cắt sâu nhiều hay ít. Lá thuộc loại hoa lá kép có kích thước nhỏ.
 • Hoa: hoa của nó trông gần giống như hoa trà nhưng to và khum hơn, có đường kinh từ 3 – 8cm. Hoa thường mọc đơn với kích thước đều nhau và có bao chung gồm 3 lá chét. Các cánh hoa thường dày, bóng và có phần mép tròn trịa xinh xắn. Những cánh hoa nhẹ nhàng ôm lấy nhụy hoa với màu vàng óng mượt. Mỗi hoa thường bao gồm 5 cánh hoặc có thể nhiều hơn với nhiều màu sắc khác nhau như có màu trắng, vàng, đỏ hoặc lam. Hoa không có tràng, nhị nhiều, lá noãn có vòi nhụy.
 • Hoa thường ra nhiều vào mùa thu.
 • Quả: quả bế, đơn hạt rời và tập hợp thành đầu. Quả hải quỳ có thể bắt đầu được thu hoạch vào khoảng tháng 9 – 10.
Các màu sắc của hoa hải quỳ
Các màu sắc của hoa hải quỳ

Ý nghĩa của cây Hoa Hải Quỳ – Phong Quỳ Thảo

 • Hoa hải quỳ là loại hoa đẹp với vẻ ngoài đầy độc đáo và ấn tượng. Là loại hoa mang đến nhiều ý nghĩa hay. Hoa tượng trưng cho cuộc sống phú quý, viên mãn, bền chặt.
 • Hoa hải quỳ còn biểu hiện cho lòng tự tôn và mong muốn được bảo vệ. Hoa giúp mang đến một làn gió mới, một cuộc sống lạc quan và yêu đời. Trong tình yêu, hoa hải quỳ tượng trưng cho một mối tương duyên bị lãng quên. Hoa thể hiện về một niềm tin và sự định trong tương lai.
Hoa tượng trưng cho cuộc sống phú quý, viên mãn, bền chặt.
Hoa tượng trưng cho cuộc sống phú quý, viên mãn, bền chặt.

Công dụng của cây Hoa Hải Quỳ – Hoa cỏ chân ngỗng

Công dụng trang trí

 • Với vẻ đẹp tinh tế đầy ấn tượng nên hoa thường được rất nhiều người yêu thích. Hoa hải quỳ có thể sử dụng trồng sân vườn để trang trí làm tiểu cảnh sân vườn, trồng trong công viên, trường học.
 • Bên cạnh đó, cây cũng thường được sử dụng để trồng chậu. Với các chậu hoa có thể được dùng để trang trí hiên nhà, ban công, cạnh cửa sổ,..
 • Cây còn được sử dụng để cắm hoa nghệ thuật, kết hợp cùng một số loại hoa khác để tạo nên một tác phẩm hoàn hảo.
Chậu cây hoa hải quỳ để bàn
Chậu cây hoa hải quỳ để bàn

Cách trồng và chăm sóc cây Hoa Hải Quỳ – Phong Quỳ Thảo

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: cây thường được nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt.
Cây hoa hải quỳ thường được trồng bằng hạt
Cây hoa hải quỳ thường được trồng bằng hạt

Cách chăm sóc cây Hoa Hải Quỳ – Phong Quỳ Thảo

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển tốt, ưa khí hậu mát mẻ, dễ trồng và dễ chăm sóc lại rất ít sâu bệnh. Tuy thế, để cây phát triển được thuận lợi, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Về ánh sáng: cây ưu sáng và cần có ánh sáng để ra hoa. Nhưng lưu ý vào những ngày nắng, nóng gắt cần che nắng cho cây.
 • Về nước tưới: Cây cần lượng tưới nước trung bình, ưa ẩm nhưng chịu ngập úng kém, chịu hạn tốt. Trung bình 1-2 ngày tưới 1 lần cho cây là vừa đủ. Chỉ tưới khi thấy mặt đất se khô. Thời gian tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối.
 • Về đất trồng: Cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, đất tơi xốp, giữ ẩm tốt và có độ thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Cây ưa khí hậu mát mẻ. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển từ 20-25 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình- cao 65-80%.
 • Phân bón: Cây có nhu cầu dinh dưỡng vừa phải, để cây phát triển tốt cần bón thêm phân cho cây. Bón theo chu kỳ 2 tháng 1 lần cho cây là vừa đủ.
 • Sâu bệnh: một số bệnh của cây như lá úa vàng, bệnh thối lá. Cần chú ý chăm sóc đầy đủ cho cây và tỉa những lá vàng úa, nhặt cỏ quanh gốc và phun thuốc nếu cần thiết.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang