Cây Hoa Leo Chùm Ớt – Hoa Lửa, Hoa Rạng Đông


Cây hoa leo chùm ớt – Hay còn gọi là “cây hoa lửa, rạng đông hay Pháo trượng”. Cây có dạng thân leo, ra hoa nhiều và sai, màu cam đỏ hoặc cam vàng như những chùm ớt rất ấn tượng. Người ta yêu thích loài cây này vì tính dễ trồng, phát triển nhanh và không tốn nhiều công chăm sóc. Hơn nữa, cây leo thành giàn đẹp, quyến rũ, dễ trang trí cho nhiều loại hình nhà cửa, hàng quán.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây Hoa chùm ớt
Hoa chùm ớt

Xem thêm:

Đặc điểm của cây hoa leo chùm ớt – Cây Hoa Lửa

Đặc điểm chung

Tên khoa học: Bignonia floribunda Hort

Tên tiếng Anh: Flame vine, flaming trumpet, golden shower, flaming trumpet

Tên gọi khác: Cây Hoa lửa, Hoa Rạng Đông, Pháo Trượng…

Họ: Bignoniaceae – núc nác

Nguồn gốc và phân bố: từ đất nước Brazil.

Đặc điểm hình thái

 • Chùm ớt thuộc loại cây thân leo, sống lâu dần thân cây sẽ hóa gỗ. Cây sống lâu năm, tốc độ phát triển trung bình nhưng rất nhiều cành nhánh, chiều cao cây có thể đạt 20m. Thân lá cây mềm mại, cây leo bằng tua cuốn.
 • Lá của nó có hình oval, dạng thuôn nhọn ở đầu với nhiều răng cưa, đều đặn ở mép lá khá sắc nét. Lá có màu xanh đậm và bóng, mọc đối xứng nhau, có vị tỏi khi ta bứt lá. Cây thường rụng lá vào mùa đông.
 • Hoa của cây có dạng hình ống kéo dài, trông xa khá giống trái ớt với 4 cánh mềm mỏng, hơi cong cong ở đầu, dài khoảng 7,5cm. Sắc hoa màu vàng cam hoặc cam đỏ rực rỡ, hoa bóng mượt, rất bắt mắt. Không chỉ sai hoa, chùm ớt còn kết thành chùm tới 15-20 bông nên càng tô đậm thêm màu sắc lộng lẫy làm nên vẻ đẹp choáng ngợp. Những chùm hoa mọc chi chít ở các nách lá, đầu ngọn, che kín cả lá. Những cánh hoa dịu dàng ôm lấy nhị vàng và nhụy trắng. Cây hoa chùm ớt có hoa từ đầu xuân đến cuối hè, mặc dù hoa trì trạt nhưng cây lại ít khi đậu quả.
 • Quả chùm ớt dạng nang dài tới 30cm.
Cây dạng thân leo, hoa sai, hình dáng như quả ớt
Cây dạng thân leo, hoa sai, hình dáng như quả ớt

Ý nghĩa phong thủy cây hoa leo chùm ớt – Cây Pháo Trượng

 • Hoa leo chùm ớt còn có ý nghĩa trong phong thủy đó là sức mạnh, sự mạnh mẽ trong cuộc sống và đem lại may mắn cho người trồng cây.
 • Màu đỏ cam khi kết thành từng chum với nền màu xanh tươi là biểu tượng cho sự hạnh phúc, hòa bình chính vì vậy mà những cây hoa chum ớt thường được dùng để làm món quà tặng.
cây hoa leo chùm ớt
Hoa là biểu tượng cho sự hạnh phúc, hòa bình

Công dụng của cây hoa leo chùm ớt – Cây Rạng Đông

Công dụng trang trí

 • Với lợi thế thân leo thành giàn lại cho hoa đẹp, nổi bật. Cây Rạng Đông được nhiều người trồng trang trí làm cổng, tường rào hay giàn hoa che nắng, phủ ban công rủ xuống rất hợp và bắt mắt.
Cây hoa leo giàn và sai hoa nên trang trí rất bắt mắt
Cây hoa leo giàn và sai hoa nên trang trí rất bắt mắt

Công dụng trong y học chữa bệnh

 • Không chỉ đẹp, cây hoa chùm ớt còn có tác dụng trong đông y. Các bộ phận của cây được dùng để làm thuốc chữa nhiều bệnh: ho, đau họng, sưng họng, viêm gan, viêm phổi, sưng đau…

Cách trồng và chăm sóc cây hoa leo chùm ớt – Cây hoa lửa

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: có 2 cách khác nhau để trồng được loài hoa này đó là gieo hạt và giâm cành. Biện pháp chủ yếu và ứng dụng rộng rãi là giâm cành.
 • Bạn chỉ cần cắt cành bánh tẻ hoặc chồi rễ khoảng 15-20cm giâm vào đất ẩm, giữ ẩm thường xuyên là ta đã có cây mới.
Cây hoa leo chùm ớt
Cây hoa leo chùm ớt giống

Cách chăm sóc cây hoa leo chùm ớt – Cây hoa lửa

Cây có sức sống khỏe mạnh, sức chống chịu khắc nghiệt ổn, vì thế việc trồng và chăm sóc chúng vì thế không tốn quá nhiều công sức. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây hoa chùm ớt ưa nắng, ánh sáng hoàn toàn. Tuy nhiên cây cũng có thể chịu được một phần bóng râm, nếu ớm quá có thể cây toàn lá xanh tốt nhưng ít hoa.
 • Về nước tưới: Cây chùm ớt xum xuê từ lá, cành nhánh đến hoa nên cần nhiều nước. Nếu trồng dưới đất nên tưới 2-3 ngày/lần, mỗi lần khoảng 2-5 lít nước.
 • Về đất trồng: Cây hoa chùm ớt không kén đất, cây có thể sống được ở nhiều loại đất kể cả đất nghèo dinh dưỡng, nhiều sỏi đá nhưng cây lớn chậm và cằn cỗi. Muốn cây tươi tốt, lá đẹp, nhiều hoa thì trồng đất thịt, thoát nước, giàu hữu cơ.
 • Nhiệt độ: Cây ưa mát, nóng nhưng chịu lạnh kém. Vì vậy những nơi có khí hậu lạnh, gió lạnh cây vẫn sống nhưng không ra hoa. Nhiệt độ phù hợp cho cây là từ 23-30 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình 60%.
 • Phân bón: Chú ý trồng trên cạnh cần bón phân định kỳ cho cây 2 tháng một lần. Bón phân cho cây nhiều hơn vào lúc cây đang phát triển và lúc sắp sửa trổ hoa. Nhu cầu dinh dưỡng của chùm ớt trung bình, vào mùa hoa cần bón tăng cường để hoa bền, không rụng. Mùa đông cây ngủ nghỉ bón ít dinh dưỡng, bón thúc vào mùa xuân để thúc đẩy ra hoa vào cuối xuân.
 • Sâu bệnh: cây ít bị sâu bệnh, chủ yếu là sâu ăn lá. Chú ý làm cỏ, vệ sinh quanh gốc cây và quét vôi vào gốc cây để tránh sâu, nấm. Phun thuốc nếu phát hiện bệnh trên lá, thân cây.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang