Cây hoa Mai trắng – Nhất Chi Mai


Cây hoa Mai Trắng – hay còn gọi là Nhất Chi Mai. Loài cây mai có hoa màu trắng rất đẹp mà nếu ai đã từng được chiêm ngưỡng sẽ rất khó có thể quên được. Khi hoa tàn, nó chuyển dần từ trắng sang đỏ rất đặc biệt. Nhất Chi Mai thường được người ta dùng làm cây trang trí trong những dịp tết bởi sắc đẹp mang về sức sống cho những ngày đầu xuân lạnh giá cũng như sự quý hiếm của nó.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây hoa Mai Trắng hay còn gọi là Nhất Chi Mai
Cây hoa Mai Trắng hay còn gọi là Nhất Chi Mai

Xem thêm:

Đặc điểm của cây hoa Mai Trắng – Nhất Chi Mai

Đặc điểm chung

Tên khoa học: Prunus mume Sieb. & Zucc

Tên gọi khác: Nhất Chi Mai, Bạch mai, Hàn mai, Lưỡng nhị mai, nhị độ mai

Họ: hoa hồng (Rosaceae). Ở đây cần phân biệt rõ, tuy tên dân dã là mai nhưng thực sự là một loài cùng họ với đào, anh đào, mơ, mận. Nó hoàn toàn khác với giống mai vàng miền Nam có tên khoa học là Ochna integerrima thuộc chi Mai (Ochna), họ Mai (Ochnaceae).

Nguồn gốc: từ Bắc Mỹ, những nơi thuộc xứ lạnh, nhiệt độ mùa đông thấp.

Đặc điểm hình thái

Trên thế giới có hơn 20 loài hoa Mai, và ở Việt Nam thì phổ biến nhất vẫn là Mai Vàng và Mai Trắng (Nhất Chi Mai).

 • Cây thuộc dạng thân gỗ, gốc cây xù xì, thân đen bóng.
 • Lá cây nhỏ có màu xanh non, lá có hình mũi mác, nhọn ở phần đầu.
 • Hoa mọc thành chùm hoặc những bông đơn, nụ hoa có màu đỏ, nhưng khi nở hoa lại có màu trắng nhé, mỗi bông hoa được tạo nên bởi nhiều cánh hoa, cánh hoa mỏng, nhỏ xinh. Điều lạ là khi hoa tàn thì lại chuyển dần từ màu trắng sang màu đỏ.
 • Hoa của Bạch Mai nở vào mùa xuân, giáp tết nhưng đây chỉ là vụ hoa thứ nhất, phụ mà thôi. Còn chính vụ của hoa là vào tháng 2, khi những sắc hoa mai, hoa đào đã tàn, nhất chi mai lại đâm chồi nảy nụ ra những bông hoa trắng muốt. Vì đã gần vào hè cây mới đâm hoa bởi thế nó được coi như những bông tuyết rơi mùa hè.
Cây Mai Trắng hoa trắng và lúc tàn lại chuyển đỏ hồng rất đẹp
Cây Mai Trắng hoa trắng và lúc tàn lại chuyển đỏ hồng rất đẹp

Ý nghĩa của cây hoa Mai Trắng – Nhất Chi Mai

 • Cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và đoàn viên, sum họp. Cây còn giúp cho gia chủ sung túc, tài lộc đầy nhà. Những dịp tết đến xuân về khi được ngắm nhìn những cây mai vàng con người ta sẽ cảm thấy ấm lòng.

Cây hoa mai trắng

Công dụng của cây hoa Mai Trắng – Bạch Mai

Công dụng trang trí

 • Cây hoa đẹp lại dễ dàng tạo thế  nên cây được trồng chủ yếu để trang trí, nhất là vào những dịp tết, những người sành chơi hoa trong nhà không thể thiếu cây mai trắng này được, một giống hoa quý hiếm.
 • Cây được trồng trong nhà, sân hè làm đẹp cảnh quan.
cây mai trắng dùng chủ yếu trang trí mang lại sắc xuân và may mắn cho ngôi nhà
cây mai trắng dùng chủ yếu trang trí mang lại sắc xuân và may mắn cho ngôi nhà

Cách trồng và chăm sóc cây hoa Mai Trắng – Nhất Chi Mai

Cách trồng

 • Cây nhất chi mai không có quả vậy nên việc nhân giống nó khá khó khăn, nhưng nếu bạn trồng thì cũng không cần quá lo lắng, cây có sức sống mãnh liệt, ta chỉ cần trồng cây bằng phương pháp chiết cây, chỉ cần cây có thể đâm rễ, đâm chồi thì không có vấn đề gì cần phải lo lắng nữa, cây phát triển mạnh mẽ, trời càng lạnh giá thì cây lại càng dễ phát triển nhé.
Cây mai trắng trồng chậu
Cây mai trắng trồng chậu

Cách chăm sóc cây Hoa Mai Trắng

Cây hoa Mai Trắng phát triển rất khỏe mạnh trong thời tiết lạnh, vì thế việc trồng và chăm sóc chúng vì thế không tốn quá nhiều công sức. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây Mai Trắng ưa nắng , sáng. Tuy nhiên là ánh sáng dịu, bóng bán phần hoặc có mái che khi trời quá nóng, nắng gắt.
 • Về nước tưới: Cây ưa nước nhưng không chịu được ngập úng chính vì thế bạn nên cần để ý chế độ nước một cách thường xuyên tránh cho cây bị chết. Nếu trồng ở đất thì không cần tưới nước thường xuyên, chỉ cần bón phân định kỳ là đủ, còn nếu trồng trong chậu thì nên tưới nước 2 ngày 1 lần.
 • Về đất trồng: Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, tơi xốp và có độ thoát nước tốt, đất được đập nhỏ. Cây có rễ nhỏ thế nên không được trồng cây ở những nơi đất quá chặt.
 • Nhiệt độ: Cây hoa Mai Trắng ưa thích khí hậu lạnh hơn là nóng. Cây phát triển tốt hơn khi vào tiết trời đông-xuân.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình.
 • Phân bón: Nên tưới và bón phân chia nhau những loại nước không lên men như nước gạo với những loại phân hữu cơ để cây phát triển nhanh chóng.
 • Cắt tỉa: Nên cắt tỉa cây thường xuyên để giữ thế cây, cây vừa đem lại giá trị cao vừa mang ý nghĩa phong thủy to lớn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang