Cây hoa ngọc nữ – Nàng tiên nữ làm đẹp không gian


Cây hoa ngọc nữ từ lâu đã được người ta biết đến và ưa chuộng dùng trang trí cảnh quan. Loài hoa này xinh đẹp tựa như những nàng tiên nữ, ngọc nữ đời thường mà quyến rũ, lộng lẫy. Ngoài ra, cây còn giúp không gian thêm trong lành, đem lại cảm giác thư thái cho những người ngắm nhìn.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về cây hoa ngọc nữ này nhé.

Xem thêm: Cây hoa dã quỳ

Cây hoa thanh liễu

Cây hoa phong lữ thảo

Cây hoa Ngọc Nữ
Cây hoa Ngọc Nữ

Đặc điểm cây hoa ngọc nữ

 • Tên khoa học: Clerodendron thomsonae
 • Họ thực vật: Verbenaceae(Cỏ roi ngựa)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Tây Phi
 • Phân bố: Hiện nay cây ngọc nữ được trồng ở khắp nước ta

Xem thêm: Cây hoa Protea người Châu Phi thầm lặng

Cây hoa ngọc nữ có nguồn gốc từ Châu Phi
Cây có nguồn gốc từ Châu Phi, du nhập nước ta đã lâu

Các đặc điểm hình thái chính

 • Cây ngọc nữ có thân thuộc dạng dây leo, chiều cao cây có thể lên đến 2-5m. Cành non có 4 cạnh và phủ lớp lông tơ mịn, cành dài mềm vươn cao.
 • Lá cây ngọc nữ xanh đậm, mép nguyên và mọc đối xứng nhau có hình trứng rộng. Phía gốc lá hình tim hay thuôn đầu nhọn, mặt trên phủ lông mịn.
 • Hoa ngọc nữ có màu sắc rất đẹp, cây cho hoa nở quanh năm. Hoa thường mọc thành cụm, hợp lại với nhau ở những nách lá, phía ngay đầu cành. Ở gốc mỗi bông hoa có những lá bắc nhiều người thường nhầm tưởng đó là hoa ngọc nữ nhưng không phải nhé, lá bắc có màu trắng, có lông, cánh khá dài và phồng lên dạng màng còn phía gốc lại hợp lại thành những ống ngắn. Còn hoa ngọc nữ thì có màu đỏ thắm, ở giữa những cánh hoa chia 5 thùy hình trái xoan và có đến 4 chiếc nhị thò hẳn ra ngoài.

Xem thêm: Cây hoa bất tử

Cây hoa dừa cạn

Cây hoa dừa cạn

Ngọc nữ có sức sống tốt và cho nhiều hoa
Cây có sức sống tốt và cho nhiều hoa

Công dụng và ý nghĩa của cây hoa ngọc nữ

Công dụng

 • Công dụng trang trí: Cây hoa ngọc nữ nở quanh năm và nở nhiều bông nên nhìn tổng thể sẽ rất bắt mắt và hài hòa. Ngoài ra cây có sức sống và phát triển tốt nên thường được trồng trang trí cảnh quan rất thích hợp. Người ta thường trồng nó làm đường ven đô thị, hàng rào, tường leo, sân vườn hay ban công nhà, tô điểm cho cảnh quan xung quanh.
Hoa ngọc nữ trang trí cảnh quan
Hoa ngọc nữ trang trí cảnh quan rất thích hợp
 • Công dụng lọc không khí và tinh thần: Ngoài tô đẹp cảnh quan, cây hoa ngọc nữ còn giúp thanh lọc không khí rất tốt, đem lại bầu không khí mát mẻ, trong lành cho không gian. Thêm nữa, ngắm nhìn những bông hoa ngọc nữ này còn giúp tinh thần sảng khoái, hồi phục sức sáng tạo.

Xem thêm: Cây hoa vân anh

Cây hoa nghệ tây

Cây hoa trà

hoa ngọc nữ đem lại sảng khoái và khôi phục tinh thần
Ngắm hoa ngọc nữ đem lại sảng khoái và khôi phục tinh thần

Ý nghĩa phong thủy của cây hoa ngọc nữ

 • Loài hoangọc nữ với màu trắng muốt của lá bắc, màu đỏ của hoa kết hợp lại tổng hòa cho sự quyến rũ ngất ngây lòng người. Nó tượng trưng cho nàng tiên nữ dịu dàng, đằm thắm mà quý phái sang trọng như những viên ngọc quý giá.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc nữ

Cách trồng

Cây hoa ngọc nữ được nhân giống bằng cạch giâm cành là chủ yếu. Chọn những cành to, mập, không quá non hoặc già. Ngâm vào dung dịch kích thích thích mọc rễ để cây ra rễ nhanh chóng, sau đó xem cây trồng vào đất ẩm, giàu dinh dưỡng.

Cây ngọc nữ trồng ở ban công
Cây ngọc nữ trồng ở ban công

Cách chăm sóc cây hoa ngọc nữ

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên cần chú ý một số đặc điểm của cây như sau:

 • Đất trồng: Đất trồng cây hoa bất tử phải là loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và đặc biệt là cần phải thoát nước tốt.
 • Ánh sáng: cây hoa ngọc nữưa sáng cần nhiều ánh sáng để phát triển cũng như cho chất lượng hoa đẹp nhưng cần lưu ý, nếu ánh nắng quá gay gắt ta cần phải che chắn cẩn thận để hoa không bị héo nhé.
 • Tưới nước: Cây ưa ẩm và nhu cầu nước cao nên chú ý cần phải tưới nước thường xuyên đều đặn cho cây, ít nhất ngày 2 lần vào sáng và tốt.
 • Nhiệt độ: Cây ưa mát, thích hợp với dải nhiệt độ từ 16-28 độ C.
 • Độ ẩm: Độ ẩm ưa thích của cây là độ ẩm cao 70-85%.
 • Bón phân: cần phải bón phân định kỳ, khi thấy ngọc nữ có dấu hiệu héo lá, hoa nhanh tàn và ít ra hoa ta cần lưu ý xem là do bị sâu bệnh hay do cây đang thiếu chất dinh dưỡng thì cần phải bổ sung ngay, nên bón phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục cho cây và không nên bón quá nhiều một lúc, cây sẽ bị xót mà chết.

Ý kiến bạn đọc (4)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang