Cây hoa Ngũ Sắc Tím – Cây Trâm Ổi tím


Cây hoa Ngũ Sắc Tím – Hay còn gọi là Cây Trâm ổi tím, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và là loài hoa Ngũ Sắc được yêu thích nhất hiện nay. Cây khác với những cây khác của dòng Trâm Ổi ở đặc tính rủ xuống. Với đặc tính ấy, cây trồng ban công hay chậu treo cực kỳ hấp dẫn và đẹp mắt. Sắc hoa ra quanh năm, lại dễ trồng và dễ chăm sóc, điều ấy khiến nó ngày càng được ưa chuộng hơn trên thế giới, không chỉ riêng Việt Nam.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây hoa ngũ sắc tím
Cây hoa ngũ sắc tím

Xem thêm:

Đặc điểm của cây hoa Ngũ Sắc Tím – Bông Ổi Tím

Đặc điểm chung

Tên khoa học: Lantana Camara.

Tên tiếng Anh: Big Sage, Tickberry, West Indian Lantana, Sleeper Weed.

Tên gọi khác: Ngũ sắc tím rủ, Bông Ổi Tím

Họ: Cúc

Nguồn gốc: Cây ngũ sắc tím rủ có nguồn gốc từ Brazin, Jamaica và các nước Châu Mỹ nhiệt đới. 

Đặc điểm hình thái

  • Ngũ sắc là loài cây bụi nhỏ lâu năm. Cây ngũ sắc thân nhỏ, có nhiều cành ngang dài vươn mạnh và lan ra thành bụi.
  • Lá ngũ sắc có hình bầu dục, thon dài, viền lá có răng cưa, phiến lá hơi nhám.
  • Một bông hoa ngũ sắc tím được hình thành từ rất nhiều bông con bé xíu màu tím nhạt, mỗi bông con có 5 cánh tí hon. Các bông bé bỏng chụm đầu lại thành một vòm cầu xinh xắn gọi là một đóa ngũ sắc tím. Cánh hoa hoặc đầu hơi vuông hoặc xẻ thùy, nông – mỏng mảnh bay lất phất trước gió nên còn được gọi là hoa cánh bướm. Khi rơi lả tả xuống đất, các bé con sẽ rời hoa mẹ trước, nghịch ngợm làm thành một thảm tím mơ màng lác đác trên nền sân.
  • Mùi hương của chúng rất độc đáo. Hoa ngũ sắc nói chung và ngũ sắc tím nói riêng đều có mùi thơm ổi chín rất hấp dẫn khứu giác.
Hoa màu tím và rất bền hoa
Hoa màu tím và rất bền hoa, lá ít rụng

Ý nghĩa của cây hoa Ngũ Sắc Tím – Bông Ổi Tím

  • Cây hoa ngũ sắc bình dị nhưng không kém phần rực rỡ thể hiện sự hài hòa, cân bằng, biết trân trọng những điều mình đang có.

Công dụng của cây hoa Ngũ Sắc Tím – Bông Ổi Tím

Công dụng trang trí

  • Người ta thường trồng cây thân leo này vào trong các chậu xi măng khuôn đúc, các thùng nhựa, thùng xốp,… hoặc trồng trực tiếp xuống nền đất trống để khuôn viên nhà để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của họ. 
  • Ngoài ra, với đặc tính thân cây nhỏ, mềm, có thể leo được,… loài cây hoa này còn được nhiều người sử dụng triệt để trong việc trang trí ban công, trang trí cổng nhà hoặc tạo thành những hàng rào giả vô cùng độc đáo và hấp dẫn.
Cây hoa ngũ sắc tím trồng ban công rất bắt mắt
Cây hoa ngũ sắc tím trồng ban công rất bắt mắt

Công dụng trong y học chữa bệnh

Cách trồng và chăm sóc cây hoa Ngũ Sắc Tím – Bông Ổi Tím

Cách trồng

  • Phương pháp nhân giống: Chủ yếu nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành.
  • Thời điểm thích hợp để trồng loài cây cảnh này thường là vào mùa xuân. Nếu trồng vào mùa hè thì nên mua giống cây con đã được gieo hạt từ mùa xuân ở các cửa hàng cây giống..
Chậu ngũ sắc tím giống
Chậu ngũ sắc tím giống

Cách chăm sóc cây hoa Ngũ Sắc Tím – Bông Ổi Tím

  • Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển khá nhanh, phù hợp ở những nơi có điều khí hậu nóng ẩm. Vừa dễ tính, ít rụng lá, dễ trồng, dễ chăm sóc, vừa thơm vừa đẹp, chỉ cần nhìn qua là ai ai cũng muốn sở hữu. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Cụ thể tham khảo trong bài viết Cây Hoa Ngũ Sắc nhé.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang