Cây Hoa Sói – Hoa ướp trà, Sói Gié…


Cây Hoa Sói – Hay còn có tên gọi khác là cây Hoa Sói Gié, Hoa ướp trà,… thuộc họ Hoa Sói và có nguồn gốc từ Châu Á. Cây từ lâu đã là một vị thuốc đông y chữa nhiều bệnh hiệu quả. Ngoài ra, với vị thơm nồng của hoa, cây thường được người ta dùng để ướp trà uống hàng ngày. Cây cũng được người ta trồng trang trí viền, lối đi hay sân vườn, vừa tạo khung cảnh xanh mát cho ngôi nhà, vừa có hoa để hãm trà uống thật là tuyệt vời.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây hoa sói
Cây hoa sói

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Hoa Sói – Hoa Ướp Trà

Đặc điểm chung

Tên khoa học:  Chloranthus spicatus (Thunb.) Makino – Nigrina spicatus Thunb.

Tên tiếng Anh: Chloranthus spicatus

Tên gọi khác:  cây Hoa Ướp Trà, Sói Gié, sói láng, sói nhẵn…

Họ: Hoa Sói – Chloranthaceae

Nguồn gốc: từ Châu Á.

Tại Việt Nam cây được trồng và phân bố rộng rãi trên các khu vực Lạng Sơn, Bắc Thái, Hoà Bình,… Cây thường phân bố tập trung tại các bìa rừng và ven đồi ẩm.

Đặc điểm hình thái

 • Thân: Cây có thân thuộc loại cây thân thảo, dạng bụi, thân nhẵn, mấu hơi phòng. Cây dạng thấp, chiều cao trung bình khoảng 30 – 60cm, nhiều cành, phân đốt, màu lục đậm.
 • Lá: lá đơn, mọc đối, hình bầu dục, nhọn ở đầu, có răng cưa, gân lá nổi rõ, bóng. Lá thường có chiều dài 7 – 20 cm và rộng 2 – 8 cm với cuống lá dài 5 – 8 mm.
 • Hoa: hoa dạng kép ít nhánh, với các nhánh hoa ngắn màu trắng và có nhụy. Hoa của cây hoa sói mọc thành cụm ở đầu cành có nhiều nhánh (4 – 6 nhánh), trung bình mỗi nhánh có 13 – 14 hoa. Hoa có màu vàng xanh hoặc trắng đục. Hoa có mùi thơm ngào ngạt và độ nồng tùy thuộc vào thời điểm trong ngày.
 • Hoa nở vào bốn mùa với hương thơm nồng. Tuy nhiên, số lượng hoa thường giảm dần từ tháng 6 – 8. Vào thời điểm tháng 3 – 4 thường nở hoa nhiều nhất.
 • Quả: Hoa sói có quả mọng, khi chín có màu đỏ hoặc đỏ gạch.
Hoa sói rất thơm, độ thơm tùy thuộc từng thời điểm trong ngày
Hoa sói rất thơm, độ thơm tùy thuộc từng thời điểm trong ngày

Công dụng của cây Hoa Sói – Sói Gié

Công dụng trang trí

 • Cây với đặc điểm xanh tốt, sức sống khỏe, phát triển nhanh lại cho hoa thơm nồng nên có thể sử dụng để trồng trang trí sân vườn, trồng làm tiểu cảnh,… Bên cạnh đó, cây có thể trồng chậu để trang trí nội thất góp phần mang đến không gian xanh mát, nhằm tạo cảnh quan cây xanh.
Chậu cây hoa sói trồng trước nhà
Chậu cây hoa sói trồng trước nhà

Công dụng trong y học chữa bệnh

 • Hoa sói có vị đắng cay, tính hơi ẩm và có độc, cây có thể sử dụng để hoạt huyết giảm đau, tiêu viêm, giải độc,… Bên cạnh đó, rễ cây hoa sói còn được sử dụng để ngâm rượu, chữa rắn cắn, mụn nhọt, đau xương. Tại Trung Quốc, cây hoa sói còn được dùng làm nguyên liệu để chữa bệnh ung thư, các bệnh về đường ruột, gan,….

Công dụng ướp trà

 • Cây còn được sử dụng để ướp trà uống hàng ngày. Những hoa già khi thu hái phơi khô và trộn với trà theo tỉ lệ 300-400g/1Kg. Hoa sói khi thu hái vào buổi sáng và chiều thường sẽ có hương thơm khác nhau.
 • Theo kinh nghiệm của những người đi trước, khi ướp hoa sói với trà phải để 3 ngày liền thì trà và hoa sói mới hòa quyện với linh khí vào nhau. Đó mới đảm bảo thành phẩm trà mới ngon nhất. Sở dĩ hoa sói được dùng để ướp trà là vì tuy cấu tạo búp hoa nhỏ bé nhưng lại chứa lượng tinh dầu lớn. Thế cho nên cần thời gian để trà hấp thụ hương hoa.
Trà hoa sói
Trà hoa sói

Những lưu ý khi sử dụng cây Hoa Sói

 • Theo tài liệu ghi nhận, toàn cây hoa sói có vị cay ngọt, hơi chát, tính ấm và cả cây đều có độc tính.
 • Độc có nhiều trong gốc và rễ nên khi sử dụng hoa sói làm thuốc cần hết sức thận trọng xử lý hai bộ phận này. Mặc dù phần gốc và rễ cây hoa sói có nhiều chất độc nhưng đồng thời cũng là nơi có nhiều tinh dầu thơm nhất. 
Hoa sói rừng
Hoa sói rừng

Cách trồng và chăm sóc cây Hoa Sói – Hoa Ướp Trà

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: cây thường được nhân giống chủ yếu bằng cách giâm cành.
Chậu cây hoa sói giống
Chậu cây hoa sói giống

Cách chăm sóc cây Hoa Sói – Hoa Ướp Trà

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, ưa khí hậu mát mẻ, dễ trồng và dễ chăm sóc lại rất ít sâu bệnh. Tuy thế, để cây phát triển được thuận lợi, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Về ánh sáng: Cây là loại cây ưa bóng hoặc ánh sáng nhẹ, chú ý lựa chọn trồng cây tại những nơi có ánh sáng nhẹ hoặc che nắng cho cây khi mùa hè gay gắt.
 • Về nước tưới: Cây cần lượng tưới nước trung bình, ưa ẩm nhưng chịu ngập úng kém. Trung bình 2-3 ngày tưới 1 lần cho cây là vừa đủ. Chỉ tưới khi thấy mặt đất se khô.
 • Về đất trồng: Cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, đất thịt, giữ ẩm tốt và có độ thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển từ 20-25 đô C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình- cao 65-80%.
 • Phân bón: Cây có nhu cầu dinh dưỡng vừa phải, để cây phát triển tốt cần bón thêm phân cho cây. Chú ý nên bón phân định kỳ 2 tháng/lần để đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển tốt .
 • Sâu bệnh: cây ít bị sâu bệnh, bệnh thường gặp là bệnh nhện đỏ, rệp. Cần chú ý phun thuốc hoặc cắt tỉa, dọn cỏ quanh gốc cây giúp cây phát triển tránh sâu bệnh tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang