Cây hoa thạch thảo – mãi ở bên nhau


Cây hoa thạch thảo – Vốn đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam từ lâu. Loài hoa này có thể dùng để trồng thảm, trồng viền hay trồng trang trí nội, ngoại thất sân vườn đều rất đẹp. Ngoài ra, hoa thạch thảo còn mang nhiều ý nghĩa, cũng là một món quà dùng tặng nhau ấm áp vào những dịp lễ.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây hoa thạch thảo
Cây hoa thạch thảo

Xem thêm:

Đặc điểm của cây hoa thạch thảo

Tên khoa học: Aster amellus

Tên gọi khác: Cúc cánh mối, hoa lưu ly

Họ: hoa Cúc – Asteraceae

Tên tiếng anh: Forget me not

Nguồn gốc: từ Italia.

 • Thạch thảo thuộc loại cây thân thảo, sống lâu năm, phân nhiều nhánh nhỏ. Cây có chiều cao trung bình khoảng 30-60 cm.
 • Lá cây hình lưỡi mác thuôn dài, nhọn ở đầu, mọc từ thân cây, màu xanh đậm.
 • Hoa thạch thảo có hình tròn xinh được xếp bởi nhiều lớp cánh hình dáng giống cánh mối. Màu sắc chủ yếu của thạch thảo là hồng, lam tím, trắng, tím, các cánh hoa quây quanh nhị màu vàng nổi bật.
 • Thạch thảo có hoa kết thành chùm rất sai hoa với chi chít nụ, cây ra hoa liên tục quanh năm nhưng nhiều nhất là cuối thu.
 • Quả Thạch Thảo dạng bế, quả thường chín vào tháng 10.
Hoa Thạch Thảo còn gọi là Cúc cánh mối
Hoa Thạch Thảo còn gọi là Cúc cánh mối

Ý nghĩa phong thủy cây hoa thạch thảo

 • Những đóa Cúc Cánh Mốivới những cánh hoa mỏng manh, xòe rộng như cánh mối đang bay lượn toát lên vẻ đẹp mộc mạc, bình dị, rất đỗi dịu dàng. Ở Châu Âu, thạch thảo tượng trưng cho vẻ đẹp nữ tính, thanh tú, mềm mại và cũng thể hiện sự chín chắn khi hoa nở vào cuối thu – thời điểm hầu hết các loại hoa khác đã úa tàn.
 • các đôi tình nhân dành tặng nhau với lời gửi gắm sẽ mãi ở bên nhau, không phôi phai, mãi nhớ về nhau, cùng vượt qua gập ghềnh, sóng gió.
Hoa mang ý nghĩa về sự gắn bó bền chặt bên nhau
Cây hoa thạch thảo mang ý nghĩa về sự gắn bó bền chặt bên nhau

Công dụng của cây hoa thạch thảo (cúc cánh mối)

Công dụng trang trí:

 • Cây cúc cánh mối này với vẻ đẹp rực rỡ, hoa tím lãng mạn nở rộ vào tháng 10, thời điểm những loài hoa khác đã dần tàn úa. Chính vì thế, nó lại càng được yêu thích hơn để trồng thảm, thành những cánh đồng tình yêu rất lãng mạn. Ngoài ra, cây còn được trồng để trang trí lối đi, sân vườn. Cây cũng có thể trồng trực tiếp trong chậu để trưng nội thất, ban công cũng rất bắt mắt.
Khu Vườn hoa Thạch Thảo
Khu Vườn hoa Thạch Thảo

Công dụng làm quà tặng.

 • Với ý nghĩa bền chặt, gắn bó không xa rời nhau. Loài hoa này là một món quà cực kỳ ý nghĩa và ấm áp dành tặng cho những người thương yêu của bạn.

Công dụng về mặt nghệ thuật

 • Hoa thạch thảo đã từng đi vào rất nhiều câu hát, những tác phẩm hội họa hay ngay cả trong nghệ thuật cắm hoa nữa. Nó đều mang lại ấn tượng khó phai nhòa.
Cây hoa thạch thảo – mãi ở bên nhau
Cây hoa thạch thảo – mãi ở bên nhau

Cách trồng và chăm sóc cây hoa thạch thảo (cúc cánh mối)

Cách trồng cây hoa thạch thảo (cúc cánh mối)

Cây có thể trồng cây bằng 2 cách chính: trồng bằng gieo hạt, và tách nhánh.

Cách chăm sóc cây cúc cánh mối (hoa thạch thảo)

Cúc cánh mối có sức sống rốt, phát triển khá nhanh và rất khỏe mạnh, dễ trồng và chăm sóc, ít bệnh tật. Tuy nhiên cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trường một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cúc cánh mối là loài ưa nắng, ánh sáng đầy đủ cây sẽ cho hoa nhiều. Cây không thể sống trong bóng râm quá lâu. Nên trồng cây ở nơi thông thoáng.
 • Về nước tưới: Thạch thảo có đặc tính đặc biệt: cây chịu hạn tốt nhưng vẫn sống được trong điều kiện ngập úng. Vì vậy việc chăm sóc, tưới bón cho cây rất dễ dàng. Chú ý tưới lượng vừa đủ cho cây để cây phát triển được tốt nhất, khoảng 2-3 lần / tuần.
 • Về đất trồng: Thạch thảo không kén đất, có thể sống trong môi trường đất nghèo dinh dưỡng. Nếu trồng lưu ly trong chậu thì lựa chọn đất tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, thông thoáng.
 • Nhiệt độ: Cây hoa thạch thảo cũng ưa mát mẻ, chịu lạnh tốt hơn; quá nóng hoặc hiệu ứng nhà kính khiến cây kém phát triển. Mùa đông có thể để cây ở ngoài trời. Nhiệt độ ưa thích của nó là từ 15-25 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa đô ẩm cao nhưng chịu khô hạn khá tốt.
 • Bón phân: Nhu cầu dinh dưỡng của cây cũng không lớn, nên bón phân 2-3 tháng/lần.
 • Sâu bệnh thường gặp: Cây ít bị sâu bệnh, thi thoảng chỉ bị sâu ăn lá. Nếu bạn không bắt sâu được thì phun thuốc vào sáng sớm.
 • Cắt tỉa: Vì thạch thảo ra hoa ở nách lá, đầu cành nên để tăng độ sai hoa thì tăng cành nhánh. Cần ngắt bỏ chồi ngọn khi chồi cao khoảng 10-15 cm. Sau mỗi đợt hoa cắt bỏ hoa tàn, bón phân để cây phục hồi.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang