Cây hoa Trà – Đặc điểm, ý nghĩa và những công dụng


Cây hoa Trà – từ xưa đã được giới chơi cây cảnh xếp vào hàng “kỳ hoa dị thảo” với vẻ đẹp sang trọng và quý phái của những bông hoa có sức thu hút không thể chối từ. Tục ngữ cũng có câu “vua chơi lan, quan chơi trà” là thế.

Để tìm hiểu sâu hơn về loài hoa Trà, chúng ta cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu qua bài viết này nhé.

cây hoa Trà
cây hoa Trà

Xem thêm:

Đặc điểm của cây hoa Trà

Đặc điểm

Tên khoa học: Cây hoa trà có tên khoa học là Camellia,

tên này được dùng để tưởng nhớ nhà hóa học và thực vật đã du nhập hoa trà từ vùng viễn Đông sang châu Âu.

Nguồn gốc xuất xứ: các nước nhiệt đới và tập trung chủ yếu ở khu vực các nước châu á khí hậu mát cận nhiệt đới: Việt nam, Hàn quốc, Nhật bản, Trung quốc. Hoa Trà được rất nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng, kể cả châu Á lẫn châu Âu, Mỹ…

Cây hoa Trà được nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng
Cây hoa Trà được nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng

Cây hoa trà là cây thân gỗ nhỏ, thường mọc thành bụi, chiều cao khoảng 1 – 2 mét.

Lá hoa Trà thuộc dạng lá đơn, xếp so le nhìn khá giống lá cây chè, mép lá có các khía màu xanh đậm  và dày phiến, hai mặt nhẵn. Cây có quả.

Hoa Trà đẹp đến kỳ lạ, nhiều màu sắc và ý nghĩa. Loại trà nào hoa cũng nhiều đến mức dày đặc cây, thường người trồng phải lảy bỏ bớt nụ đi. Mỗi hoa nở ra rất nhiều cánh.

Hoa Trà đẹp thu hút và rất sang trọng
Hoa Trà đẹp thu hút và rất sang trọng

Ý nghĩa và công dụng trong phong thủy của cây hoa Trà

Ý nghĩa

Cây hoa trà có nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng ý nghĩa chung là thể hiện cho sự may mắn, ái mộ và vẻ đẹp hoàn hảo.

Ngoài ra, với một số nơi nó còn thể hiện của đạo đức khiêm nhường, lòng trung thành và niềm tự hảo nữa.

Về màu sắc, mỗi màu hoa trà sẽ tượng trưng cho ý nghĩa khác nhau: Màu đỏ thể hiện sự khiêm nhường, màu trắng cho vẻ đẹp tinh khiết, toàn diện và hành diện trong tình yêu, màu hồng lại thể hiện lòng ái mộ.

Hoa trà kép thì lại mang ý nghĩa lòng biết ơn và sự may mắn. Tỏ tình với loại hoa này là thể hiện tình yêu chân thành và toàn vẹn mà chàng dành cho nàng.

Ở phương Tây, hoa kỉ niệm cưới lần thứ 51 sau ngày kỉ niệm vàng thứ 50 chính là hoa trà.

Với nhiều nơi hoa còn là biểu tượng , là quốc hoa như ở thành phố Trùng Khánh Trung Quốc, bang Alabama của Hoa Kỳ.

Hồng hoa trà
Hoa Trà tượng trưng cho sự may mắn, lòng ái mộ…

Công dụng trong phong thủy

Cây Hoa Trà ngoài ý nghĩa về trang trí, tượng trưng cho sự may mắn, ái mộ… nó còn có rất nhiều ý nghĩa và công dụng về mặt phong thủy. Cùng điểm lại những công dụng chính của loài cây này trong phong thủy nhé.

  • Đặt chậu hoa Trà màu đỏ trong nhà vào mùa đông có ý nghĩa mang lại sự ấm áp, may mắn và lạc quan cho gia chủ, giúp gia chủ đạt được mục tiêu mình mong muốn.
  • Đặt hoa Trà tại ban công hay cửa ra vào có công dụng, ý nghĩa chặn những hung khí, đón tài lộc, vượng khí cho ngôi nhà. Nó đem lại sự may mắn, an lành.
Bạch hoa trà
Bạch hoa trà
  • Hoa Trà thường nở và tàn rất chậm rãi, nên tượng chưng cho tính kiên trì, bền bỉ theo đuổi đam mê, kiên cường đến thành công. Trang trí để một bình hay chậu cây hoa Trà trong nhà giúp tinh thần phấn chấn hơn, tĩnh tâm nhìn ra hướng để thành công.
  • Hoa trà còn là hiện thân của một cô gái xinh đẹp, hiền thục và đoan trang. Với những nhà con gái chưa đi lấy chồng, đặt cây trong nhà sẽ giúp nhân duyên được hạnh phúc.
trồng hoa Trà trong nhà đem lại vượng khí, tránh hung khí
trồng hoa Trà trong nhà đem lại vượng khí, tránh hung khí

Cách trồng và chăm sóc cây Hoa Trà

Cách nhân giống hoa Trà

Người ta trồng cây Hoa Trà thơm bằng 3 cách: giâm hom, chiết cành và ghép cành. Tùy từng mục đích và nhu cầu mà tiến hành theo từng cách khác nhau, tuy nhiên, trong 3 cách trên thì giâm hom dễ và phổ biến hơn cả.

Trước tiên, ta nên chọn cành không quá non, không quá già, có một phần đã hóa gỗ, và đặc biệt là trên cành này ra ít hoa hoặc không có hoa hay nụ để giâm hom hiệu quả.

chậu Hoa Trà đẹp
chậu Hoa Trà đẹp

Cách chăm sóc cây Hoa Trà

  • Đất trồng:

Hoa trà cần nước nhưng không chịu được úng. Vì thế, yếu cầu đất phải tơi, xốp, thoát nước tốt. Tốt nhất là đất thịt pha, giàu mùn.

Đất vào chậu trà tốt nhất là đất bùn ao nuôi nhiều cá ở những vùng trồng được chè, đưa lên phơi khô và xếp ải càng lâu càng tốt.

  • Tưới nước:

Cần tưới nước thường xuyên cho cây, tốt nhất là tránh để đất ngả màu nắng, khô, cây dễ cỗi, khô héo.

Chăm sóc hoa Trà khá tốn công
Chăm sóc hoa Trà khá tốn công
  • Nhiệt độ, độ ẩm, khí hậu

Cây trà sinh trưởng tốt ở nơi núi cao của các nước có khí hậu mát mẻ. Như vậy có thể thấy ở nước ta thì Lâm Đồng là nơi thích hợp với trà nhất. Cùng với đó là các tỉnh miền Bắc. Ở nhiệt độ 10 đến 30 độ cây phát triển tốt.

  • Ánh sáng:

Cây ưa ánh sáng một phần, nên tránh để trà tiếp xúc với ánh nắng gay gắt trực tiếp. Tốt nhất khi trồng trà bạn cần làm dàn lưới hoặc có mành để che cho trà. Nếu chỉ trồng ở nhà chơi bình thường thì bạn để cây ở nơi có bóng mát. Đặc biệt là giữa trưa nắng.

  • Độ ẩm:

Trà là giống ưa ẩm, cần duy trì độ ẩm là 50-70%. Vào những ngày nóng thì nên phun đẫm nước cho cây vào buổi sáng sớm.

Phương pháp điều chỉnh cây hoa trà ra hoa đúng dịp Tết

Bạch trà thường nở hoa từ sớm. Dịp lễ giáng sinh cây đã nở hoa rồi. Vì thế khoảng 15 ngày trước khi ủ nụ thì bạn bón thêm phân đạm cho cây. Mục đích là để hãm nụ nở lại và ra hoa vào đúng dịp Tết.

Còn nếu trà ra hoa muộn vì vào những ngày cuối thu bạn mang trà ra phơi. Ánh sáng tự nhiên sẽ giúp trà mau bật nụ hơn.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang