Cây Hoàng Lan – Nguồn sức sống tràn trề, mạnh mẽ


Cây Hoàng Lan – Hay còn gọi là Ngọc Lan Tây, thuộc họ Mãng Cầu. Cây sinh trưởng nhanh, sức sống rất tốt và thích hợp với nhiều loại địa hình, khí hậu. Ngoài hình dáng bên ngoài bắt mắt, tán rộng, đẹp phù hợp với trồng cảnh quan, khuôn viên, khách sạn, cây còn là một vị thuốc đông y rất hữu hiệu.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây hoàng lan đang trổ hoa
Cây hoàng lan đang trổ hoa

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Hoàng Lan – Ngọc Lan Tây

Đặc điểm chung

Tên khoa học: Cananga odorata

Tên gọi khác: Ngọc Lan tây, Sứ Công Chúa, Ylang-ylang, Ylang Công Chúa. Tên Ylang-ylang có nguồn gốc từ tiếng Tagalog ilang-ilang, có nghĩa là “hoa của các loài hoa”.

Họ:  Mãng cầu – Annonaceae.

Nguồn gốc: từ Philippnes, Indonesia và Malaysia. Và cũng được phân bố tự nhiên rộng khắp ở các đảo Thái Bình Dương, ở vùng Bắc Australia, Polynesia, Melanesia, Micronesia, Thái Lan và Việt Nam. Ở Việt Nam, nó được trồng khắp nơi, từ Bắc vào Nam.

Hoàng Lan có 3 loại, cả ba loại đều cho hoa giống nhau.
– Loại cây thân gỗ lớn, loại này vẫn hay được trồng trong vườn,
– Hoàng Lan lùn, cũng cây thân gỗ nhưng nhỏ cao tối đa 2 m, có thể trồng trong chậu
– Loại có dạng dây leo có tên là cây dẻ

Cây có tên gọi khác là Ngọc Lan Tây hay Ylang Ylang...
Cây có tên gọi khác là Ngọc Lan Tây hay Ylang Ylang…

Đặc điểm hình thái

 • Hoàng lan là một loài cây xanh có hoa đẹp cao 10-15 m, tán hình trụ, cành thường mọc ngang, dễ gãy.
 • Lá đơn mọc cách, xếp thành 2 hàng trên cành nhỏ, dễ rụng. Phiến lá mềm, mỏng, hình trái xoan hay trứng hơi lệch, mép hơi gợn sóng, đỉnh thuôn, 2 mặt nhẵn, dài 15-20 cm, rộng 5-8 cm.
 • Hoa rất thơm, mọc thành từng cụm trên những cành ngắn, với 6 cánh dài hình dải thuôn, lượn sóng, xếp thành 2 vòng, đỉnh và đáy thuôn hẹp, lúc non màu xanh lục, sau chuyển dần sang màu vàng xanh. Cây cho hoa nhiều tháng trong năm.
 • Mỗi hoa sẽ cho ra một chùm quả, mỗi chùm quả chứa 10 – 12 hạt, giống như hạt na. Trái cây hoàng lan màu xanh , khi chín chuyển sang màu nâu đen.
Hoa và quả cây hoàng lan
Hoa và quả cây hoàng lan

Ý nghĩa của cây Hoàng Lan – Ylang Ylang

 • cây Hoàng Lan tượng trưng cho sức sống tràn trề, mạnh mẽ.

Công dụng của cây Hoàng Lan – Sử Công Chúa

Công dụng trang trí

 • Với ý nghĩa Hoàng Lan là hoa của các loài hoa, lại cho tán đẹp, sinh trưởng tốt phát triển nhanh. Hoàng Lan là một trong những cây tiêu biểu để trồng làm cây trang trí đường phố, khuôn viên, công viên trường học hay các cơ quan đoàn thể. Cây cũng có thể trồng trong chậu với loài Hoàng Lan lùn (kích thước dưới 2m).
Hoàng Lan trang trí sân vườn, khuôn viên... rất hợp và nổi bật
Hoàng Lan trang trí sân vườn, khuôn viên… rất hợp và nổi bật

Công dụng trong y học chữa bệnh

 • Vỏ cây làm thuốc chữa đau bao tử, nhuận tràng. Ở một số nơi khác hoa khô dùng để điều trị sốt rét, hoa tươi giã nhuyễn chữa dời leo. Ở Malaixia người ta dùng Hoàng Lan để điều trị bệnh hen suyễn, nhức đầu,…Tinh dầu hoa Hoàng Lan trị nghẹt thở, huyết áp cao, xoa bóp, điều tiết các chất bã nhờn đối với các vấn đề về da..
Hoa Hoàng Lan phơi khô
Hoa Hoàng Lan phơi khô

Cách trồng và chăm sóc cây Hoàng Lan ( Ngọc Lan Tây)

Cách trồng cây Hoàng Lan

 • Phương pháp nhân giống: có 2 cách khác nhau để trồng được loài hoa này đó là gieo hạt, chiết cành. Gieo hạt được chọn là phương pháp chủ yếu.

Cách chăm sóc cây Hoàng Lan

cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh. Cây có thể sinh trưởng trong rừng nhiệt đới, trên núi, gần hồ và biển.Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây ưa sáng và cho hoa nhiều khi đủ sáng. .
 • Về nước tưới: Cây còn nhỏ đang phát triển cần tưới nước hàng ngày. Cây chịu úng kém nên cần tưới lượng vừa đủ, trung bình ngày tưới 1 lần. Cây lớn thì tưới thưa dần, tuần 2-3 lần là vừa đủ.
 • Về đất trồng: Phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, không chịu được úng, phèn, mặn. Đất ưa thích nhất là đất chua.
 • Nhiệt độ: có thể sinh trưởng trong rừng nhiệt đới, trên núi, gần hồ và biển với điều kiện thời tiết, nhiệt độ khác nhau.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình.
 • Phân bón: Cây có nhu cầu dinh dưỡng vừa phải. Chú ý bón phân cho cây 1-2 tháng/lần. Có thể dùng phân NPK để bón cho cây. Cây còn bé đang phát triển và chuẩn bị ra hoa, tạo quả cần bón nhiều hơn.
 • Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh.
 • Cắt tỉa: Chú ý cắt tỉa tạo tán cho cây, giúp cây có tán đẹp, tận dụng tối đa chất dinh dưỡng và cho nhiều hoa hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang