Cây Hồng Mai – Nhất Chi Mai, Dầu Lai Lá Đơn


Cây Hồng Mai – hay còn gọi là Nhất Chi Mai hay Dầu Lai Lá Đơn này có xuất xứ tại Bắc Mỹ và đã lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới. Cây có thể cho hoa quanh năm, sức sống rất tốt, thường được dùng làm cây trồng viền các khu đô thị, resort hay lối đi, thậm chí cả ven đường quốc lộ… Ngoài dùng để trang trí, cây còn mang ý nghĩa đem về may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây hồng mai
Cây hồng mai

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Hồng Mai – Nhất Chi Mai

Đặc điểm chung

Tên khoa học: Jatropha pandurifolia

Tên gọi khác: Dầu lai lá đơn, Nhất chi mai

Họ: Euphorbiacease (họ thầu dầu)

Nguồn gốc: từ Bắc Mỹ

Cây còn gọi là Nhất Chi Mai hay Dầu Lai Lá Đơn
Cây còn gọi là Nhất Chi Mai hay Dầu Lai Lá Đơn

Đặc điểm hình thái

 • Thân: Cây có dạng thân bụi, thường xanh lâu năm và có màu xanh đậm, phân nhiều cành nhánh. Nhựa mủ của cây có màu trắng. Chiều cao cây dao động từ 1-2 m, cũng có cây cao tới 3m.
 • Lá có màu xanh đậm, mọc đơn lẻ thường tập trung chủ yếu ở đầu cành, có hình bầu dục hoặc trái xoan. Cuống lá ngắn, đầu lá hơi nhọn và các đường gân nổi rõ trên bề mặt lá.
 • Hoa mọc thành cụm hình xim, đơn tính, hoa cái mọc ở trung tâm, chung quanh là khoảng 4- 6 hoa đực với tràng hoa 5 cánh màu hồng phấn hoặc hồng thắm; nhị đỏ mang hai bao phấn vàng tạo thành đường viền đẹp mắt..
 • Quả: dạng quả hạch, có màu xanh lúc non và nâu đen khi già.
Hoa của nó mọc thành cụm gồm hoa đực và hoa cái
Hoa của nó mọc thành cụm gồm hoa đực và hoa cái

Ý Nghĩa phong thủy của cây Hồng Mai – Nhất Chi Mai

 • Với màu hoa đỏ, rực rỡ, và nở quanh năm, tươi tắn, người ta cho rằng trồng cây này sẽ mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ.
Hồng mai cổ thụ
Hồng mai cổ thụ

Công dụng của cây Hồng Mai – Dầu Lai Lá Đơn

Công dụng trang trí

 • Cây với sức sống khỏe, chịu khắc nghiệt tốt và cho hoa đẹp quanh năm nên được ưa chuộng trồng rộng rãi trong công viên, trường học, khuôn viên các khu biệt thự, nghĩ dưỡng sang trọng, dọc các lối đi khu công nghiệp, khu đô thị hay trên vỉa hè, dải phân cách đường phố…
 • Với thân gỗ kích thước nhỏ, nhiều cành nhánh, chúng còn được sử dụng như cây nội thất văn phòng, cây cảnh bonsai trồng chậu đặt trước lối cửa đi vào hay bên hông nhà. Để thu hút tài lộc may mắn cho gia đình.
Cây hồng mai trang trí cảnh quan
Cây hồng mai trang trí cảnh quan

Cách trồng và chăm sóc cây Hồng Mai – Dầu Lai Lá Đơn

Cách trồng

 • Phương pháp phổ biến nhất khi nhân giống cây phổi bò thường là giâm cành và gieo hạt. Cách giâm cành được ưa thích hơn vì thời gian nhanh và dễ dàng. Không nên chọn đoạn cành quá non hay quá già khi giâm làm cây khó bén rễ.
Cây hồng mai giống
Cây hồng mai giống

Cách chăm sóc cây Hồng Mai

Cây phát triển nhanh và có sức sống khỏe mạnh với nhiều cành nhánh, sức chống chịu khắc nghiệt ổn, vì thế việc trồng và chăm sóc chúng vì thế không tốn quá nhiều công sức. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây ưa sáng nhưng cũng có thể chịu bóng bán phần, khuếch tán. Tuy nhiên nếu lâu dài sẽ khiến cây ít hoa và kém tươi. Chú ý trồng cây có đầy đủ ánh sáng cho cây phát triển thuận lợi nhất.
 • Về nước tưới: Cây ưa khí hậu nóng ẩm. Chú ý tưới nước cho cây đầy đủ để giữ độ ẩm, nhưng cũng chỉ nên tưới khi mặt đất se khô, tránh tình trạng cây ngập úng. Trung bình tưới cho cây 2-3 ngày / lần là vừa đủ.
 • Về đất trồng: Cây có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất nghèo dinh dưỡng. Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, tơi xốp và có độ thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Cây ưa thích khí hậu nhiệt đới, cây có thể chịu được biên độ nhiệt lớn, tuy nhiên nếu quá lạnh hoặc quá nóng cây kém phát triển. Nhiệt độ ưa thích cho cây phát triển là 20-30 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình-cao 50-70%.
 • Phân bón: Cây có nhu cầu dinh dưỡng thấp đến vừa phải, có thể không cần bón phần. Để cây phát triển màu mỡ và tốt hơn, cần bón cho cây theo chu kỳ 2-3 tháng 1 lần.
 • Sâu bệnh: Cây rất ít sâu bệnh, sức chống chịu sâu bệnh tốt, tuy vậy vẫn cần chú ý kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện bệnh. Loại bệnh thường gặp là rệp sáp.
 • Cắt tỉa: Cây sinh trưởng và phát triển nhanh, phân nhánh nhiều nên cần phải thường xuyên cắt tỉa cành nhánh để cây cho ra hình dáng đẹp nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang