Cây Hồng Xiêm ruột đỏ – Hồng Xiêm Thái , hồng xiêm xoài


Cây Hồng Xiêm ruột đỏ – Hay còn gọi là Hồng Xiêm Thái cho trái quanh năm và trọng lượng cũng như kích thước vượt xa với các loại hồng xiêm trong nước. Cây được coi là đặc sản của Thái Lan và cũng là giống cây cao sản (cho năng suất cao). Vị quả của loại hồng xiêm này ngọt sắc và thơm thậm chí là hơn các giống hồng ở nước ta. Cây cũng khá hợp với khí hậu nước ta vì có nhiều điểm tương đồng với đất Thái.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Quả hồng xiêm ruột đỏ rất to
Quả hồng xiêm ruột đỏ rất to

Xem thêm:

Đặc điểm của cây hồng xiêm ruột đỏ – Hồng xiêm Thái

Đặc điểm chung

Tên khoa học: …

Tên gọi khác: Hồng xiêm Thái

Họ: Hồng Xiêm

Nguồn gốc: từ Thái Lan

Đặc điểm hình thái

 • Cây thuộc dòng thân gỗ lâu năm, khi trưởng thành cây có thể cao từ 3-4 m, đường kình tán khoảng 4m.
 • Lá hồng xiêm Thái thuôn dài, dài khoảng 15-20cm, rộng 3-5cm. Gân lá phía mặt trên nổi khá rõ.
 • Một quả hồng xiêm có chiều dài đến 17cm có dạng thuôn dài. Trọng lượng từ 1-1,5kg và đặc biệt bên trong thịt quả có màu đỏ rất đẹ Vỏ quả có màu nâu giống hồng xiêm ta. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon và ngọt sắc rất ngon đọng lại trong cuống họng. Đặc biệt đây là loại cây khỏe mạnh và cho năng suất rất cao nên được nhiều người trồng ưa chuộng dần thay thế các loại hồng xiêm cũ.
 • Trong quả có từ 1-4 hạt màu đen thuôn dài.
 • Cây bắt đầu cho trái từ năm thứ 3 trở đi mùa thu hoạch chính là vào tháng 8-9 âm lịch, mỗi cây trưởng thành có thể cho từ 15-20  trái / cây/vụ.
Cây hồng xiêm ruột đỏ
Cây cho trái to và ngọt, thơm hơn giống hồng xiêm trong nước

 

Công dụng của cây hồng xiêm ruột đỏ – hồng xiêm xoài

Công dụng trang trí

 • Cây có tán đẹp, xanh quanh năm nên được nhiều người trồng trang trí sân vườn hay khu đô thị tạo cảnh quan.

Công dụng làm thực phẩm

 • Với vị ngọt sắc, thơm ngon lại cho năng suất cao. Cây xoài Thái này được ưa chuộng nhất với mục đích trồng làm cây ăn trái. Trái hồng có thể chế biến bằng nhiều cách và đa dạng sản phẩm như ăn trực tiếp, làm nước ép hoa quả…
Cây hồng xiêm ruột đỏ
Ruột quả có màu đỏ

Công dụng trong y học chữa bệnh

 • Hàm lượng Vitamin A trong hồng xiêm ruột đỏ cao hơn 1,5 – 2 lần so với hồng xiêm thường.
 • Hàm lượng các khoáng chất như sắt, magie và hàm lượng đường cùng chất xơ cao khiến đây là loại cây cung cấp năng lượng và dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng rất tốt

Cách trồng và chăm sóc cây hồng xiêm ruột đỏ – hồng xiêm Thái

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: có 2 cách khác nhau để trồng được loài hoa này đó là gieo hạt và chiết cành. Biện pháp chủ yếu là chiết cành sẽ nhanh cho quả hơn việc trồng bằng hạt.
Cây hồng xiêm ruột đỏ giống
Cây hồng xiêm ruột đỏ giống

Cách chăm sóc cây Hồng xiêm ruột đỏ – Cây hồng xiêm Thái

Cây này cũng giống với các giống hồng xiêm khác đang trồng ở nước ta, chúng đều có đặc điểm: sức chống chịu sâu bệnh tốt, thích nghi với nhiều loại khí hậu và đất trồng. Vì thế, việc trồng và chăm sóc chúng vì thế không tốn quá nhiều công sức. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây ưa sáng, nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng để cây có thể phát triển được tốt nhất. .
 • Về nước tưới: Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Chú ý tưới ngày 1 lần cho cây khi còn nhỏ đang trong giai đoạn phát triển và hạn chế dần khi cây đủ trưởng thành.
 • Về đất trồng: Cây hồng xiêm có thể trồng trên nhiều loại đất, thích hợp nhất là đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, độ pH từ 4,5 – 6,5.
 • Nhiệt độ: Cây ưa thích khí hậu nhiệt đới, cây có thể chịu được biên độ nhiệt lớn, nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển tốt từ 23-34 độ C
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình.
 • Phân bón: Bón lót phân chuồng trước khi trồng từ 30 ngày trở ra. Để quả to và đẹp hơn bạn nên bón thêm phân bón cho cây. Phân bón là các loại phân chồng hoai mục. Phân Ure cộng thêm một lượng phân bón lá giúp cành và lá phát triển hơn. Định kì nên làm cỏ xung quanh vườn giúp loại bỏ cỏ dại để cây không nhiễm những loại sâu bệnh.
 • Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh, chủ yếu là sâu đục thân, nấm và cuốn lá. Cần chú ý phun thuốc diệt sâu, nấm cho cây. Quét vôi và làm cỏ dại quanh gốc cây để hạn chế sâu, nấm.
 • Cắt tỉa: Khi cây lên cao được 60 – 80cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên. Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… nên tỉa vào thời gian sau vụ thu hoạch quả, vào những ngày nắng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang