Cây huyết dụ – Đặc điểm, công dụng và ý nghĩa


Cây Huyết Dụ được du nhập vào Việt Nam từ khá lâu đời. Với màu sắc lá đỏ tươi, khá bắt mắt, lại dễ trồng và sức sống tốt, ít sâu bệnh nên nó thường được mọi người dùng để làm cây cảnh trang trí nhà cửa, văn phòng làm việc. Ngoài ra, nó còn được dùng làm thuốc, trị một số bệnh khá công hiệu. Hãy cùng Khu Vườn Xanh khám phá loài cây này nhé.

Xem thêm: 

Bí quyết chọn cây phong thủy hợp tuổi hợp mệnh chuẩn nhất

Cây lan ý – Công dụng, ý nghĩa phong thủy và những lưu ý

Cây phong lá đỏ – Công dụng, Đặc điểm, Cách trồng và chăm sóc

 

Chậu Cây Huyêt Dụ để bàn
Chậu Huyêt Dụ để bàn

Sự tích cây Huyết Dụ

Ngày xưa có một người làm nghề giết mổ lợn hàng ngày đem bán thịt. Ngay bên cạnh nhà là một ngôi chùa. Hàng ngày, anh ta cứ nghe thấy tiếng chuông chùa là thức dậy để thực hiện công việc giết mổ của mình. Tuy nhiên, đêm hôm ấy sư cụ trong chùa nằm ngủ mơ thấy một người đàn bà dắt theo 5 đứa con xin cầu cứu và xin sư cụ sáng hôm sau đánh chuông muộn hơn ngày thường. Sư cụ sáng hôm sau cũng thực hiện theo lời thỉnh cầu thật, đánh chuông muộn hơn.

Quay trở lại anh làm nghề giết mổ kia, do tiếng chuông chùa chậm hơn làm anh ta dậy muộn, đã quá giờ không kịp làm giao thịt nữa. Con lợn mà anh ta mua được chiều hôm trước định sáng nay thịt đã hạ sinh 5 con lợn con. Anh ta qua chùa gặp sư cụ, người kể lại giấc mộng đêm qua và anh ta cảm thấy rất hối hận bấy lâu nay bàn tay mình dính máu quá nhiều.

Anh ta chạy về nhà cầm con dao bầu sang cắm giữa sân chùa, xin thề giải nghệ, không sát sinh nữa. Con dao bầu anh ta cắm xuống về sau mọc thành một loài cây có lá màu đỏ như máu, nhọn như lưỡi dao bầu, được người đời đặt tên “Cây Huyết Dụ”.

Huyết dụ thường được trồng tại chùa
Huyết dụ thường được trồng tại chùa

Đặc điểm cây Huyết Dụ

Cây Huyết dụ có tên khoa học: Folium Cordyline.

Thuộc họ loa kèn. 

Tên gọi khác: Ti plant, Hawaiiian Ti, Good luck plant,… ở Việt Nam còn có tên gọi khác: phát dụ, long huyết, thiết dụ, phất dụ.

Nguồn gốc, xuất xứ: từ Đông Nam Á và Papua New Guinea. Rồi sau đó được người Polynesia mang đi khắp vùng Thái Bình Dương.

Cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới. Cây huyết dụ là cây bụi, cây cảnh lá. 

Cây Huyết dụ có lá mọc thành chùm ở ngọn cây, lá như mũi dao màu đỏ tím.

Cây có thể cao đến 3m, không phân nhánh.

Lá mọc nhiều hơn ở trên đỉnh, màu đỏ hơn. Những lá già sẽ chuyển dần sang màu tím đậm.

Hoa màu đỏ, đỏ nhạt, tím, mọc ở đỉnh lá nách. Hoa thường nở vào tầm tháng 11 đến tháng 3 sang năm.

Quả màu đỏ, hình cầu, mọng.

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, tốt, ưa khí hậu nóng ẩm, và ưa sáng vừa (nửa bóng nửa sáng).

bụi Huyết dụ rất nổi bật
bụi Huyết dụ rất nổi bật

Công dụng của cây Huyết Dụ

Cây huyết dụ làm cây trang trí, cây cảnh

Cây Huyết Dụ bề ngoài nhìn rất bắt mắt và nổi bật nhờ màu sắc và hình dáng. Hoa lá màu đỏ, tím khá đặc biệt nên nhiều người yêu thích trồng cây trong chậu để ở cửa nhà, phòng khách, hay chính tại vườn nhà. Ngoài ra, cây còn được dùng để trang trí văn phòng làm việc và thay đổi phong thủy.

Làm thuốc trị bệnh

Theo Đông y, Huyết Dụ có vị nhạt, hơi đắng, tính mát, có tác dụng bổ huyết, tiêu ứ, cầm máu. Nó còn dùng chữa chứng kiết lỵ, xích bạch đới, giảm đau, phong thấp gây đau nhức.

Huyết Dụ còn có tác dụng dùng trị lao phổi với ho thổ huyết, rong huyết, băng huyết, lậu huyết, kinh nguyệt ra quá nhiều, kiết lỵ ra máu, phong thấp, đau nhức xương, chấn thương bị sưng, viêm ruột, lỵ, ho gà ở trẻ em.

Ngày uống nước sắc từ 20-25g lá tươi.

lá huyết dụ
lá huyết dụ

Dùng gói thực phẩm

Lá cây còn có tác dụng gói thực phẩm như xôi, các đồ ăn nhanh…

Dùng làm thức ăn, nấu rượu

Rễ Huyết Dụ khá ngọt, có thể dùng để chế biến các món ăn, nấu rượu

Lưu ý:

Phụ nữ trước khi sinh con và sau khi sinh mà bị sót nhau thì không được dùng thuốc có vị Huyết dụ và không dùng sau khi nạo thai.

Hoa cây huyết dụ
Hoa Huyêt Dụ

Ý nghĩa cây Huyết Dụ

Ý nghĩa phong thủy, tâm linh cây huyết dụ

Huyết dụ có ý nghĩa phong tâm linh và phong thủy rất lớn. Nó giúp tạo ra đường ranh giới ngăn không cho ma quỷ xâm nhập và tấn công. Nếu vượt qua ranh giới sẽ bị diệt trừ.

Mang lại may mắn cho gia chủ, giữ của và thu hút tiền tài.


© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang