Cây không khí – Loài cây trang trí đẹp lại dễ chăm sóc


Giới thiệu

Cây không khí với đúng tên gọi của nó: “không khí”. Nó không cần nước, đất hay chất dinh dưỡng vẫn có thể tồn tại được. Thêm nữa, loài cây này dùng để trang trí rất bắt mắt, thậm chí có thể dùng nó trang trí cho những nơi yêu cầu độ khó cao như trong bình thủy tinh, trong tiểu cảnh mini… Cây không khí cũng có khả năng lọc không khí cực tốt giúp cho không gian xung quanh luôn trong lành.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về không khí này nhé.

Xem thêm: Cây dây nhện

Cây vạn lộc

Cây không khí treo trang trí nội thất

Đặc điểm cây không khí

Tên khoa học: Tilllandsia

Thuộc họ cây ký sinh, chi: dứa râu (có khoảng 650 loài)

Phân bố: từ vùng rừng, núi và sa mạc ở Trung và Nam Mỹ, cả ở khu vực phía Nam nước Mỹ và Tây Ấn

Các đặc điểm hình thái chính

 • Cây không khí có thân dạng thân cỏ, có chiều dài trung bình khoảng từ 80cm đến 2m. Tuy nhiên, có những cây được chăm sóc tốt thì có chiều dài trên 3m.
 • Lá cây nhỏ và dài, có nhiều hình dạng, lá dạng giống với cỏ lan chi, lá dạng giống với cây lô hội(nha đam)… Lá to dần về phía cuống lá, ôm lấy thân.
 • Hầu hết chúng phát triển ở những nơi mà không có đất hoặc sống bám vào các loại cây khác. Một số loại cây không khí không có rễ sinh trưởng và phát triển ở những vùng sa mạc. Con đường để cây hấp thụ chất dinh dưỡng đó chính là lá. Thông qua lá, chúng hấp thụ những chất cần thiết từ môi trường không khí (không cộng sinh với bất kỳ loài cây nào khác), được lá tổng hợp và nuôi sống toàn bộ cây. Kiểu sinh trưởng này chúng ta thường thấy ở loài phong lan nữa.
 • Cây không khí cũng có hoa, và có loài cho hoa rất đẹp, màu sắc của hoa có thể thay đổi theo chu kỳ nở hoa, chủ yếu có 3 màu: màu hồng – tím – vàng. Hoa thường có kích thước hoa nhỏ, chúng thường mọc thành cụm. Một số loài có mùi thơm đặc trưng.

Xem thêm: Cây phong thủy

Cây hoa trang trí

Cây dứa

Cây lưỡi hổ

Cây không khí hấp thụ dinh dưỡng từ lá
Cây sống không cần đất, chỉ dựa vào hấp thụ dinh dưỡng từ lá

Công dụng và ý nghĩa của cây không khí

Công dụng

 • Công dụng trang trí:  Cây có sức sống tốt và không cầu kỳ, đòi hỏi về các cách thức trồng, dinh dưỡng. Nó đơn giản chỉ cần để cạnh gốc cây khác, hoặc treo lên, đặt ở bàn làm việc là có thể sống được. Chính vì thế, nó càng ngày càng được ưa chuộng để trang trí nội thất.
Cây không khí để bàn đẹp và bắt mắt
Cây để bàn rất hợp và bắt mắt
 • Công dụng lọc khí: chúng cũng có tác dụng điều hòa không khí, giúp cho không gian được sạch sẽ thoáng mát, bởi khả năng hấp thu chất độc từ môi trường xung quanh trong quá trình diễn ra hoạt động sống của cây.

Cây lưỡi mèo lọc không khí

Cây đại phú gia lọc khí rất hiệu quả

Cây lọc khí khá tốt, giúp không gian thêm tươi mát
Cây lọc khí khá tốt, giúp không gian thêm tươi mát

Ý nghĩa phong thủy của cây không khí

 • Giống như cỏ dại, kiên cường vươn lên dù thân hình bé nhỏ, đất đai cằn cỗi. Mỗi người chơi cây, nhìn mầm xanh ấy mỗi ngày một lớn mà cũng tạo một nguồn động lực cho chính bản thân mình cố gắng vươn lên trong cuộc sống.
Cây không khí tượng trưng cho ý chí vươn lên mãnh liệt trong cuộc sống
Cây tượng trưng cho ý chí vươn lên mãnh liệt trong cuộc sống

Cách trồng và chăm sóc cây không khí

Cách trồng

Các loại hoa có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần, khi ra hoa cây sẽ sản sinh ra các nhánh mới bắt đầu cho sự phát triển mới. Cách nhân giống cây chính là phân nhánh nó.

Cách chăm sóc cây không khí

Cây thuộc loại cây dễ trồng, không đòi hỏi quá nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên cần chú ý một số đặc điểm của cây như sau:

 

 • Đất trồng: Cây không yêu cầu về đất trồng, vì cây có thể sống và sinh trưởng tốt mà không cần đất.
 • Ánh sáng: Cây thích hợp với ánh sáng trực tiếp, cũng có thể trồng chúng ở các khi nhà lưới hoặc ở nơi có mái hiên. Nếu trồng chúng trong nhà thì chúng sẽ chậm phát triển do thiếu một nguồn ánh sáng để cây có thể quang hợp
 • Tưới nước: Cây cần đủ nước để sống. Cây bị thừa nước sẽ dễ chết, vì thế nên chỉ cần tưới lượng vùa đủ. Chu kỳ 2-3 tuần tưới cho cây 1 lần.
Cây Không Khí Bông Tuyết Tectorum
dạng bông Tuyết Tectorum
 • Nhiệt độ: Cây ưa nhiệt độ trung bình, nhưng có thể thích nghi với dải nhiệt độ khá rộng, từ 10-35 độ C.
 • Độ ẩm: Độ ẩm ưa thích của cây là độ ẩm trung bình 50-60%.
 • Bón phân: Sử dụng phân bón Bromeliad 17-8- 22 hai lần một tháng, để cho cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra cũng có thể bón một số loại phân hòa tan cho cây.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang