Cây Kim Ngân hoa – vẻ đẹp tinh khiết và vĩnh cửu


Cây Kim Ngân Hoa – Hay có tên gọi khác là cây vàng bạc. Buổi sáng hoa có màu trắng bạc, chiều về lại chuyển ánh vàng kim, rất bắt mắt. Ngoài ra Kim Ngân Hoa còn có nhiều màu sắc khác nhau, với hương thơm ngát quyến rũ. Ngoài dùng để trang trí hàng rào, ban công che nắng, mưa, bụi đường, cây còn là một loại thuốc quý

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây kim ngân hoa làm hàng rào
Cây kim ngân hoa làm hàng rào

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Kim Ngân Hoa (Cây vàng bạc)

Đặc điểm chung

Tên khoa học:  Lonicera japonica Thumb

Tên gọi khác: cây vàng bạc, cây nhẫn đông, Song hoa, Nhị hoa, Ngân hoa, Chừa giang khằm (Thái), Boóc kim ngần (Tày), Chèvrefeuille du Japon (Pháp),Japanese honeysuckle (Anh),..

Họ:  Họ Cơm Cháy (Caprifolianceae)

Nguồn gốc & phân bố: Kim ngân có nguồn gốc ở vùng Đông Á , phân bố ở Trung Quốc , Nhật Bản , Triều Tiên.

Đặc điểm hình thái

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, lại tốn ít công chăm sóc. Dưới đây là các đặc điểm của cây.

 • Cây vàng bạc là một loại dây mọc leo, thân quấn, thân có thể vươn dài tới 10m hay hơn . Cành lúc còn non máu lục nhạt , có phù lông mịn , khi cành già thì chuyển màu nâu đỏ nhạt , nhẵn và có vân .
 • Lá mọc đối, hơi dày, đôi khi mọc vòng 3 lá một, hình trứng dài hay hình mũi mác – trái xoan, đầu hơi tù,  phía cuống tròn, dài 4 – 7cm, rộng 2 – 4cm, cuống ngắn 2 – 3mm có lông, cả hai mặt đều phủ lông mịn.
 • Hoa kim ngân mọc từng đôi ở kẽ là, mỗi kẽ lá có 1 cuống mang 2 hoa vào tháng 5-8 hàng năm. Hoa hình ống xẻ hai môi. Môi lớn lại xẻ thành 3 hay 4 thùy nhỏ. Phiến của tràng dài gần bằng ống tràng , lúc đầu màu trắng, sau khi nở một thời gian chuyển sang màu vàng, cùng một lúc trên cây có hoa mới nở màu trắng như bạc, lại có hoa nở đã lâu màu vàng như vàng nên có tên là kim ngân ( kim là vàng , ngân là bạc ). Hai bên lá mọc đối mang 4 hoa. Lá bắc giống lá nhưng nhỏ hơn. Cây kim ngân hoa xanh tốt vào mùa dông nên còn có tên là nhẫn đông nghĩa là chịu đựng mùa đông.  4 nhị thòi dài cao hơn trang, vòi nhụy lại thòi dài cao hơn nhị, mùi thơm dễ chịu.
 • Quả hình trứng dài chừng 5mm.
Hoa kim ngân còn gọi là cây vàng bạc vì sáng màu bạc, chiều chuyển vàng
Hoa kim ngân còn gọi là cây vàng bạc vì sáng màu bạc, chiều chuyển vàng

Ý nghĩa phong thủy của cây Kim Ngân Hoa (Cây nhẫn đông)

 • Người ta trồng cây kim ngân hoa (vàng bạc) với mong muốn mang lại tiền tài, của cải cũng như tài lộc về cho gia đình.

Công dụng của cây Kim Ngân Hoa (Cây ngân hoa)

Công dụng trang trí

 • Kim ngân hoa với sức sống khỏe mạnh, lá xanh mướt, dáng buông rất thích hợp trồng làm hàng rào hoặc dây leo tường, trồng ban công… Hơn nữa, hoa của Kim Ngân mùi thơm nồng nàn, màu sắc biến đổi độc đáo nên rất được nhiều người yêu thích.

Công dụng dự báo thời tiết

 • Nếu trời đang nắng hương hoa tự nhiên thơm nức lên thì sẽ có mưa sau 7-10 giờ.

Công dụng trong y học

 • Thanh nhiệt, giải độc, tán phong nhiệt. Chủ trị: Ung nhọt, ban sởi, mày đay, lở ngứa, cảm mạo phong nhiệt, ôn bệnh phát nhiệt, nhiệt độc huyết lị.
 • Chữa sốt nóng , sốt rét , mụn nhọt , tả lỵ , giang mai , uống lâu nhẹ người tăng tuổi thọ.
Kim ngân hoa phơi khô
Kim ngân hoa phơi khô

Cách trồng và chăm sóc cây Kim Ngân Hoa (Cây ngân hoa)

Cách trồng cây Kim Ngân Hoa (Cây nhẫn đông)

 • Cây được trồng chủ yếu bằng phương pháp gieo hạt và giâm cành, chỉ cần vùi một cành trên thân cây xuống đất ẩm chỉ vài ngày sau cành đã mọc rễ mới, bẻ cành đó đi trồng ta đã có một cây mới. Nhân giống kim ngân hoa vào mùa xuân hoặc thu rất dễ dàng.
Cây kim ngân hoa giống
Cây kim ngân hoa giống

Cách chăm sóc cây Kim Ngân Hoa (Cây vàng bạc)

Cây có sức sống khỏe, tốc độ phát triển nhanh và ít sâu bệnh, tốn ít công chăm sóc. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trường một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Ngân Hoa ưa nắng hoặc một phần bóng râm. Cây đủ ánh sáng thì hoa sẽ càng ra nhiều và càng thơm.
 • Về nước tưới: Cây phát triển khá nhanh nên nhu cầu nước cao. Tuy nhiên khi cây đã trưởng thành bạn có thể hạn chế tưới nước lại hoặc tưới ít hơn.
 • Về đất trồng: Cây vàng bạc không kén đất, sống được ở nhiều loại đất khác nhau. Thích hợp nhất vẫn là đất tơi xốp giàu dinh dưỡng, giữ được độ ẩm và thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Cây chịu được cả nhiệt độ nóng và lạnh. Nhiệt độ thích hợp với cây là khoảng 18-28 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình, có thể chịu hạn tốt.
 • Phân bón: Bón phân định kỳ 2-3 tháng 1 lần cho cây để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây khỏe mạnh chú ý. Phân bón có thể dùng NPK hoặc phân hữu cơ.
 • Sâu bệnh: thiếu ánh sáng, cây dễ bị rệp tấn công và ít hoa.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang