Cây Thần kỳ – Đặc điểm, công dụng và ý nghĩa


Cây Thần Kỳ với những trái nhỏ như trái nhót, màu đỏ, khi ăn nó sẽ khiến vị giác thay đổi, có thể biến các vị ăn tiếp sau thành vị ngọt khá thú vị. Nhiều người rỉ tai nhau về công dụng hạ đường huyết hay ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả. Thực hư về chuyện này ra sao, hãy cùng khuvuonxanh khám phá tìm hiểu về nó nhé.

Quả thần kỳ
Quả thần kỳ

Đặc điểm cây Thần Kỳ

Tên khoa học: Synsepalum dulcificum

Thuộc họ hồng xiêm (Sapotaceae)

Được tìm thấy đầu tiên ở Tây Phi năm 1725. Thổ dân ở vùng này thường hái loại quả này ăn trước khi vào bữa ăn chính.

Tên gọi khác: agbayun, taami hoặc ledidi hay gần đây được gọi là “miracle fruit” nhờ sự thần kỳ của nó.

Cây thần kỳ là cây thân gỗ nhỏ, sau 10 năm sinh trưởng có thể cao đến 6m. Cây có quả sau 2-3 năm tuổi. Chùm hoa nhỏ, ngắn mọc ở nách lá. Quả hình xoan, chín màu đỏ tươi, vị chua ngọt, ăn được.

Cây thần kỳ rất sai quả
Cây thần kỳ rất sai quả

Khi ăn quả thần kỳ, vị giác sẽ thay đổi, ăn các đồ chua, đắng sẽ cảm thấy ngọt và nhất là uống rượu bia sẽ khó say. Có lẽ chính vì thế nên người ta mới gọi loại quả này là quả Thần Kỳ.

Thành phần chính của cây là miraculin. Theo các nghiên cứu, Miraculin là một glycoprotein có PM ~ 44.000 dalton với hai phân tử đường kết nối với 1 chuỗi protein gồm 191 axít amin.

Miraculin là một bazơ lưỡng tính tan trong nước, không tan trong dung môi hữu cơ; không bền trong môi trường axít hay bazơ mạnh. Trong dung dịch axít yếu và nhiệt độ 4 °C, miraculin có thể bền trong khoảng 1 tháng.

Có giả thuyết rằng, chất miraculin phản ứng với axít trên bề mặt gai vị giác do đó vị chua sẽ thành thành vị ngọt. Thường người ta sử dụng bằng cách nhai kỹ quả Thần Kỳ trong khoảng 1-2 phút để chất của nó thấm hết các tế bào vị giác sau đó dùng tiếp các đồ có vị chua, đắng. Tác dụng này chỉ có thể kéo dài khoảng 1-2 giờ, nhưng nếu uống với những đồ uống nóng, nó sẽ mất tác dụng nhanh chóng.

Khi ăn quả thần kỳ, vị giác sẽ thay đổi, ăn các đồ chua, đắng sẽ cảm thấy ngọt và nhất là uống rượu bia sẽ khó say
Khi ăn quả thần kỳ, vị giác sẽ thay đổi, ăn các đồ chua, đắng sẽ cảm thấy ngọt và nhất là uống rượu bia sẽ khó say

Công dụng của cây Thần Kỳ

Công dụng trị bệnh

Những nghiên cứu ban đầu về chất Miraculin

Chất Miraculin của cây Thần Kỳ là hợp chất tạo vị ngọt thiên nhiên đã được người châu Phi dùng rất nhiều năm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng miraculin không tạo ra calori nên nhiều nhà sản xuất kỳ vọng nó sẽ có ứng dụng rộng rãi để điều trị bệnh nhân cần sử dụng các chất tạo ngọt tổng hợp và tránh dùng saccaroza như bệnh tiểu đường, bệnh béo phì…

Tuy nhiên, hy vọng này đang vấp phải nhiều khó khăn do phải nghiên cứu nhiều hơn về ưu nhược điểm của Miraculin và nhất là lợi ích của các nhà sản xuất và tiêu thụ chất tạo ngọt nhân tạo.

chưa hề có nghiên cứu nào khẳng định các công dụng này của cây Thần Kỳ
chưa hề có nghiên cứu nào khẳng định các công dụng này của cây Thần Kỳ

Về công dụng chữa bệnh như hạ huyết áp hay ức chế, ngăn ngừa bệnh ung thư được lan truyền thì sao?

Thực ra chưa hề có nghiên cứu nào khẳng định các công dụng này của cây Thần Kỳ, mà chỉ là các câu rỉ tai nhau mà thôi. Các tác dụng mà người ta gán cho nó ở trên vẫn chưa được công nhận từ giới nghiên cứu khoa học. Chính chất Miraculin khiến vị giác của chúng ta bị đánh lừa một cách ngoạn mục.

Vậy có nên ăn quả Thần Kỳ không?

Chưa có nghiên cứu nào công nhận khả năng trị bệnh của nó, và cũng chưa có nghiên cứu nào khẳng định về tác hại của nó trên thế giới. Do đó, sử dụng nó hay không chắc vấn để mọi người tự chiêm nghiệm.Tuy nhiên, thái quá bất cập, thứ gì nhiều quá cũng đều không tốt cả.

Công dụng trong lĩnh vực trang trí, cây cảnh

Ngoài công dụng trị bệnh chưa rõ ràng ở trên, thì cây Thần Kỳ này còn có công dụng rõ ràng khác là dùng để trang trí. Nó được nhiều người trồng tại các chậu để trang trí văn phòng, chỗ làm việc hay trong vườn nhà, trên các tuyến phố.

Ý nghĩa của cây Thần Kỳ

Với quả đỏ, nhỏ, sai và chín mọng, cây Thần Kỳ mang ý nghĩa phong thủy về sự sung túc, tài lộc và thịnh vượng cho người sở hữu nó.


© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang