Cây lan ý có độc không? Có nên trồng lan ý trong nhà?


Cây lan ý có độc không hay có nên trồng lan ý trong nhà là thắc mắc của khá nhiều bạn đang muốn trồng cây lan ý trong nhà làm cây cảnh trang trí. Việc cây lan ý có chứa độc tố hay không cũng đã được rất nhiều thông tin trên internet đề cập tới và có thể khẳng định rằng cây lan ý là một cây có chứa độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu ăn với liều lượng lớn. Tuy nhiên, với những gì mà loại cây này mang lại thì lan ý vẫn là cây cảnh mang lại nhiều lợi ích thiết thực khi trồng trong nhà.


Cây lan ý thủy sinh
Có nên trồng lan ý trong nhà

Cây lan ý có độc không

Cây lan ý là cây có khả năng lọc không khí và hấp thu nhiều loại bụi bẩn trong không khí là tác nhân gây ra ung thư. Tuy nhiên, để cây có khả năng lọc không khí này phải kể đến canxi oxalat dạng tinh thể có trong lá và củ của cây lan ý. Chính loại canxi oxalat dạng tinh thể này giúp cây lọc không khí rất tốt nhưng nếu chất này vào trong cơ thể của con người sẽ gây kích ứng da, đau bụng buồn nôn và nếu liều lượng đủ nhiều có thể gây chết người. Để có được liều lượng đủ nhiều gây chết người thì cần phải chiết xuất với nồng độ cao. Còn bình thường nếu ăn lá hay củ của cây thì chỉ bị ngộ độc chứ gần như không thể gây chết người được. Từ những điểm vừa nêu ra, có thể thấy rằng cây lan ý là một cây có độc và nếu ăn phải sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cây lan ý hợp mệnh gì, hợp tuổi nào
Cây lan ý có độc không

Các bạn lưu ý cần hiểu rõ giữa cây có độc và cây không có độc thông qua triệu chứng của cơ thể. Khi các bạn ăn phải lá cây sống hay các thực phẩm lạ, thực phẩm quá hạn sử dụng thì thường cơ thể sẽ nhận định đó là một loại thực phẩm mới không an toàn nên cơ thể tự động phản ứng gây ra hiện tượng buồn nôn để đào thải trực tiếp các chất này trong dạ dày ra ngoài. Trường hợp này có thể nói là rối loạn tiêu hóa hay nhiều bạn bị nặng gọi là ngộ độc thực phẩm. Còn trường hợp các bạn ăn phải lá cây có độc tố thì ngoài việc có triệu chứng như rối loạn tiêu hóa vừa kể trên cơ thể sẽ bị trúng độc và độc tố này sẽ ảnh hưởng đến gan, thận và các cơ quan khác của cơ thể. Nếu bị trúng độc nặng kể cả đã được chữa khỏi nhưng chức năng gan, thận chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng về lâu về dài. Điều này khác hoàn toàn với việc rối loạn tiêu hóa thông thường.

Cây lan ý thủy sinh
Cây lan ý có độc không

Có nên trồng lan ý trong nhà

Cây lan ý mặc dù là một cây có độc nhưng những tác dụng mà nó mang lại khi trồng trong nhà rất tuyệt vời như hấp thụ được một số chất lơ lửng trong không khi như benzen, formaldehyde, trichloroethylene và cả xylene hay toluene có trong dầu hỏa. Những chất này đã được xác định là một trong các tác nhân gây ung thư cho con người. Không chỉ thế, cây lan ý còn có thể hấp thụ bức xạ điện tử phát ra từ các thiết bị điện tử như tivi, tủ lạnh, lò vi sóng, smartphone, … những bức xạ điện tử này đã được đánh giá là ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe con người nếu tiếp xúc với cường độ lớn trong thời gian dài. Chính vì vậy, mặc dù cây lan ý là một cây có độc tố nhưng vẫn nên trồng cây lan ý trong nhà vì những lợi ích mà nó mang lại rất tốt.

Khi trồng lan ý trong nhà, để hạn chế việc độc tố của cây ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì các bạn chỉ cần chú ý để cây xa tầm với của trẻ em và nhắc nhở các bé không được bứt lá cho vào miệng là được. Còn việc canxi oxalat trong cây lan ý tiếp xúc với da tay hay các vùng da ít nhạy cảm hoàn toàn an toàn không gây kích ứng da và cũng không khiến cơ thể bị trúng độc.

Cách trồng và cách chăm sóc cây lan ý đúng cách
Cây lan ý có độc không

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng cây lan ý cũng chứa canxi oxalat giống như cây kim tiền đây là loại cây có độc. Tuy nhiên, với nhiều lợi ích mà loại cây này mang lại thì các bạn vẫn nên trồng lan ý trong nhà rất tốt. Khi trồng lan ý trong nhà hãy để xa tầm với của trẻ nhỏ và nhắc nhở các bé không được bứt lá cho vào miệng là được.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang