Cây nắp ấm – Loài cây độc đáo ngày càng được ưa chuộng


Cây nắp ấm là một trong những loại cây bắt mồi đang khá phổ biến và ưa chuộng tại một số vùng, thành phố ở nước ta. Ngoài công dụng bắt côn trùng trong nhà, nó còn có vẻ bề ngoài khá bắt mắt. Chính vì thế mà loài cây này người ta còn dùng để trang trí trên các giỏ treo, giàn cây trước cửa, hiên nhà…

Trong bài viết này, chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Giỏ cây nắp ấm
Giỏ cây nắp ấm

Xem thêm: 

Đặc điểm về cây nắp ấm

tên khoa học: Nepenthes mirabilis (Lour.) Druce 

Thuộc họ nắp ấm Nepenthaceae; 

Nguồn gốc ở các quốc gia thuộc khu vực nhiệt đới Australia và Đông Nam Á

Nắp ấm là cây thuộc dạng thân thảo, cây cảnh hoa, cảnh lá, dai, khỏe và rễ nông, sống lâu năm, chiều cao khoảng 40-100cm.. Cây có thể trồng trong bóng râm hoặc trồng chậu treo. Khi còn non thân cây màu lục nhạt rồi chuyển nâu sậm khi về già, ban đầu có lông sau nhẵn, thân hình trụ, dai.

Lá hình kiếm, dài, trơn nhẵn, màu xanh. Đầu lá phát triển thêm bộ phận có hình ấm, có thể giữ nước, bắt sâu bọ trong tự nhiên. Đỉnh lá phát triển thành nắp ấm. Cây bắt mồi có nhiều loại nên ấm cũng có các màu khác nhau: nâu, tía, xanh… Bình có màu xanh thường có vân hoặc đốm màu nâu hoặc đỏ.

thiếu ánh sáng, cây nắp ấm không ra bình
thiếu ánh sáng, cây nắp ấm không ra bình

Cây có hoa nở thành từng chùm, đơn tính, hoa đực và hoa cái mọc riêng rẽ trên các gốc khác nhau. Hoa thường nở vào tháng 5-10 hàng năm. Quả chứa hạt dài và mảnh vào tháng 11-12. Cây nắp ấm có quả nang, hạt ở bên trong các quả, khoảng 25 – 300 hạt/quả, phát tán nhờ gió.

Sự khác biệt đến đặc biệt của loài cây nắp ấm này chính là sự thích nghi tuyệt vời của những chiếc bình cũ của cây cứ dính chặt vào cây không bao giờ tự rụng xuống, rời ra hay rã nát dù cây có cao đến 5-7m. Điều này là điều tối kỵ của nắp ,để những chiếc lá không trở thành phân hữu cơ, không cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Nắp Ấm không bị rụng xuống cho dù rất già
Ấm không bị rụng xuống cho dù rất già

Công dụng của cây bắt mồi

Cây nắp ấm dùng để trang trí

Cây bắt mồi có những chiếc ấm đủ kích cỡ, màu sắc được dùng làm cảnh, trang trí tại sân vườn, trước hiên nhà, giàn hoa, ban công hay quán café …,  mang đến cho không gian sống vẻ đẹp hoang dã, tự nhiên rất thú vị.

Cây nắp ấm treo rất thú vị và lạ
Nắp ấm treo rất thú vị và lạ

Cây nắp ấm dùng làm vị thuốc chữa bệnh

Ngoài tác dụng trang trí làm cảnh Nắp Ấm còn là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả: phòng chống gan nhiễm mỡ, chữa sỏi thận, trị tiêu chảy, bệnh đường tiết niệu, ho, ho ra máu, ho gà, đái tháo đường, sỏi niệu đạo, đau loét hành tá tràng, dạ dầy…

Dùng để diệt sâu bọ, côn trùng

Công dụng diệt các loài côn trùng trong nhà như ruồi, muỗi, kiến, sâu bệnh cho cây…

Nắp ấm diệt côn trùng, sâu bọ rất hiệu quả
Nắp ấm diệt côn trùng, sâu bọ rất hiệu quả

Cách chăm sóc cây bắt mồi

Nắp ấm sinh trưởng tự nhiên, chăm sóc rất đơn giản, tuy nhiên để cây có thể phát triển tốt và ổn định lâu dài, chúng ta cần chú ý một số đặc điểm sau:

  • Đất trồng và phân bón: Không cần chú trọng quá vào dinh dưỡng, phân bón cho đất trồng cây nắp ấm, cây vẫn có thể sinh trưởng ổn định ở mức bình thường, chú ý đất tơi, xốp và thoát nước tốt, luôn giữ ẩm cho đất là được.
  • Ánh sáng: nắp ấm là cây ưa bóng, không chịu được ánh sáng hoàn toàn nếu không tập thích nghi dần dần, nhưng không có nắng thì cây không ra bình. Càng nhiều sáng màu sắc cây càng đẹp, khi đã tập thích nghi thì nắp ấm có thể phơi được ở ngoài trời nắng gắt. Chú ý để cây có thể nhận ánh nắng 2h/ngày thì ấm ửng đỏ lên rất đẹp.
  • Nhiệt độ, độ ẩm: cây ưa mát, chịu nắng nóng kém, nhiệt độ ưa thích từ 18-30oC, độ ẩm cao (trung bình khoảng 70% trở lên).
  • Tưới nước: lượng nước tưới trung bình, không tưới nước có phù sa, phèn, tạp chất, nên tưới bằng nước mưa, nước máy để lắng 2-3 ngày khi thấy đất trên mặt chậu se khô. Thiếu nước cây không ra thêm bình, bình cũ héo từ miệng. Nếu thừa nước cây sẽ bị úng chết. Tuy nhiên nắp ấm cũng có thể trồng được trong bình thủy sinh.
Nắp ấm giống
Nắp ấm giống

Bên cạnh đó để tránh cây ăn phải thức ăn có quá nhiều đạm hoặc nhanh, ôi hỏng, có thể khiến ấm bị héo.

Nhân giống nắp ấm bằng cách gieo hạt, chiết cành, giâm cành

chậu nắp ấm mini
chậu nắp ấm mini

Một số chú ý khi trồng trang trí cây nắp ấm

Nắp ấm sống hoàn toàn tự lập nên việc trồng chăm sóc cây chủ yếu là tưới nước. Khi mua nắp ấm bạn không nên chọn cây của Trung Quốc có bình dầy, to, cứng cáp, đẹp nhưng qua đợt bình đó thì ấm không ra nữa.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang