Cây phú quý thủy sinh và cách trồng cây phú quý trong nước


Rất nhiều bạn thích thú với kiểu cây trồng thủy sinh và cây phú quý cũng là một loại cây có thể trồng thủy sinh được. Nếu bạn có một cây phú quý đang trồng đất thì cũng có thể chuyển qua trồng trong nước cho đẹp. Tất nhiên, để chuyển cây từ trồng đất sang trồng thủy sinh cũng phải biết cách làm nếu không tỉ lệ sống khá thấp. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ giúp các bạn chưa biết hiểu hơn về cây phú quý thủy sinh và cách trồng cây phú quý trong nước.


Cây phú quý thủy sinh và cách trồng cây phú quý trong nước
Cách trồng cây phú quý trong nước

Cây phú quý thủy sinh

Cây phú quý thủy sinh là kiểu trồng cây phú quý trong nước chứ không sử dụng đất. Cây phú quý sẽ được trồng trong một bình thủy tinh gọi là bình thủy sinh. Khi trồng trong bình, phần gốc của cây phú quý vẫn được đặt cao gần bằng miệng bình, phần rễ được rủ xuống dưới bình và hút dinh dưỡng trong nước để phát triển. 

Khi trồng cây phú quý trong nước, các bạn sẽ không cần phải tưới cây mà thay vào đó chỉ cần thay nước mỗi tuần một lần. Sau khi thay nước, bạn bổ sung dinh dưỡng vào trong nước bằng dung dịch thủy sinh hoặc phân bón thủy canh giúp cây có dinh dưỡng phát triển. Cách trồng này khá độc đáo tạo cảm giác mới lạ so với trồng đất tuy nhiên nếu so sánh về khả năng phát triển thì cây phú quý thủy sinh sẽ phát triển chậm hơn so với cây trồng trong đất.

Cây phú quý
Cách trồng cây phú quý thủy sinh

Cách trồng cây phú quý trong nước

Cách trồng cây phú quý thủy sinh không khó. Nếu các bạn tìm những thông tin hướng dẫn trồng trên internet thì sẽ thấy cách trồng thường là lấy một cây đang sống khỏe mạnh trong đất, giũ hết đất khỏi rễ cây rồi trồng vào trong bình thủy sinh. Làm như vậy đúng nhưng tỉ lệ sống của cây không cao. Cách làm này đôi khi chỉ áp dụng với một số nhà vườn và nhất định phải sử dụng thuốc kích thích đặc biệt thì cây mới sống được. Nếu bạn làm theo thì 90% cây sẽ chết chứ không thọ được lâu.

Giải thích về nguyên nhân “cái chết” ở trên thì bạn có thể hiểu rằng cây trồng cũng cần điều kiện phù hợp mới phát triển được. Nếu cây đang phát triển ở môi trường này sau đó bị chuyển sang môi trường khác hoàn toàn trái ngược hoặc không thích hợp cho cây phát triển thì cây sẽ không thích nghi được ngay và có thể chết dần. Một số ít cây có thể thích nghi kịp với sự thay đổi này thì mới sống sót được. Trường hợp cây đang trồng trong đất chuyển ngay sang trồng trong nước cũng vậy, cây không kịp thích nghi và chết dần. Nếu cây đang trồng trong nước, bạn chuyển sang trồng đất cũng sẽ gặp tình trạng tương tự. Để giảm tỉ lệ chết của cây khi thay đổi môi trường sống, các bạn nên để cây quen dần với môi trường sống mới là được.

Cây phú quý
Cách trồng cây phú quý thủy sinh

Cách để cây phú quý đang trồng trong đất thích nghi dần với môi trường nước không khó. Các bạn hãy cho cây phú quý trồng trong đất chuyển sang trồng bán thủy sinh khoảng 1 tháng. Sau đó, các bạn chuyển cây bán thủy sinh sang trồng thủy sinh thì cây sẽ phát triển tốt và tỉ lệ sống cao. Để trồng bán thủy sinh, các bạn có thể mua một chậu trồng bán thủy sinh về để trồng hoặc tự chế một chậu bán thủy sinh cũng được. Trồng bán thủy sinh chỉ cần chậu cây vẫn còn khoảng 2/3 đất và 1/3 đất bên dưới được giũ ra để rễ phần dưới thả xuống nước. Làm như vậy, phần rễ thả xuống nước sẽ dần quen với môi trường nước trong 1 tháng trồng dạng này.

Sau 1 tháng trồng bán thủy sinh, các bạn giũ hết đất bám trên rễ cây rồi chuyển cây vào bình thủy sinh để trồng thủy sinh hoàn toàn. Khi chuyển cây vào bình thủy sinh, các bạn lưu ý đổ nước vào bình chỉ đổ cho ngập khoảng 1/3 hoặc ngập tối đa 1/2 rễ cây chứ không đổ nước ngập đến gốc để tránh cây bị ngộp. Sau khi đổ nước bạn bổ sung dung dịch thủy sinh hoặc phân bón thủy sinh vào nước để cây có dinh dưỡng phát triển. Nếu bạn chưa mua được dung dịch thủy sinh thì có thể cho vài viên vitamin B1 vào trong nước cũng được. 

Cây phú quý
Cây phú quý trồng trong nước

Như vậy, với những thông tin trên, các bạn đã biết cây phú quý thủy sinh là gì và cách trồng cây phú quý trong nước rồi đúng không. Nếu bạn còn vấn đề nào còn thắc mắc, hãy để lại comment để được Khu Vườn Xanh tư vấn cụ thể hơn nhé.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang