Cây Phượng tím – Cây trang trí đô thị độc đáo


Cây Phượng Tím – Loài cây phượng vốn đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Nhất là Hải Phòng, vùng quê của hoa tháng năm đỏ rực. Màu đỏ cũng là màu đặc trưng của loài hoa này, tượng trưng cho những khát khao bỏng cháy. Thế nhưng, Phượng có hoa màu tím chắc còn nhiều người còn lạ lẫm.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Hàng cây phượng tím ra hoa
Hàng cây phượng tím ra hoa

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Phượng tím

Tên khoa học:  Jacaranda acutifolia

Tên gọi khác:  J. mimosifolia (giống lá trinh nữ) hay J. ovalifolia (lá hình trứng).

Họ:  Bignoniaceae (Chùm ớt) bao gồm các loài chùm ớt, núc nác, đào tiên…

Nguồn gốc: Cây hoa Phượng tím nguyên sản ở Brasil (có tài liệu cho là ở Bôlivia), trồng rộng rãi ở các nước Nam Mỹ, châu Phi và châu Đại Dương. Hiện nay cây đã được du nhập vào Việt nam trồng chủ yếu ở Hà Nội và Đà Lạt.

 • Cây Phượng Tím thuộc loài thân gỗ lớn, có chiều cao từ 15 – 20 m, tán rộng từ 10-15 m, cành có nhánh thưa nhưng tán lá rộng.
 • Lá cây có dạng lá phức, kép hai lần tựa lá cây phượng vỹ (phượng ta có hoa màu đỏ).
 • Hoa của phượng tím có hình chuông, hình ống, độ dài từ 4 đến 5 cm, cánh hoa rất mềm có lông tơ, mọc thành từng chùm có màu xanh tím ưa nhìn. Độ bền hoa kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Các hoa khác thường xuyên nở trong vòng 4 đến 6 tháng. Thời điểm hoa nở cũng khác so với Phượng Vỹ, nó thường những ngày cuối đông đến suốt mùa xuân.
Cây phượng tím trồng trang trí đô thị rất độc đáo và lạ mắt
Cây phượng tím trồng trang trí đô thị rất độc đáo và lạ mắt
Hoa phượng tím hình chuông và thường nở cuối đông, đầu xuân
Hoa phượng tím hình chuông và thường nở cuối đông, đầu xuân
Phượng tím ở Đà Lạt
Phượng tím ở Đà Lạt

Công dụng của cây Phượng tím

Công dụng trang trí

 • Cây phượng tím được trồng để làm cảnh quan, trồng làm cây bóng mátmát ở ven đường, dọc các con phố, công viên, sân vườn hoặc các khu nghỉ dưỡng, khu du lịch…

Cách trồng và chăm sóc cây Phượng tím

Cách trồng cây Phượng tím

 • Cây được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành. Cây nhân giống khá chậm và không thể dùng phương pháp giâm cành. Cây trồng bằng hạt sẽ ra hoa sau từ 2 đến 3 năm.
Nhân giống Phượng tím chủ yếu bằng hạt hoặc chiết cành
Nhân giống Phượng tím chủ yếu bằng hạt hoặc chiết cành

Cách chăm sóc cây Phượng tím

Cây sinh trưởng và phát triển tốt, chịu được khô hạn và thời tiết khắc nghiệt. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trường một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây ưa sáng, nhiều sáng thì hoa càng nhiều. Trong giai đoạn cây con trong vườn ươm cần 1/3 đến 1/2 lượng ánh sáng, khi đã ra đất trồng cần nhiều ánh sáng để tạo mầm hoa.
 • Đất trồng: cây không kén đất, kể cả đất kiềm, chua hoặc đất sỏi sạn. Với đất trồng có nhiều dinh dưỡng thì cây sẽ phát triển nhanh hơn , cành lá hoa xum xuê hơn.
 • Nước tưới: Cây chịu được đất khô hạn nên chỉ cần lượng nước trung bình, không cần tưới quá nhiều. Chu kỳ 1 tuần 3 lần.
 • Nhiệt độ: Cây thích hợp để trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nhiệt độ thích hợp trồng ở nhiệt độ ban ngày từ 27 đến 30 độ, ban đêm từ 16 đến 18 độ C.
 • Độ Ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình 50-65%.
 • Phân bón: Trung bình 2-3 tháng bón phân cho cây 1 lần bằng phân hữu cơ, NPK… Nên bón nhiều hơn vào lúc cây đang phát triển và lúc ra hoa để cây có nhiều dinh dưỡng hơn.
 • Sâu bệnh & cắt tỉa: Cây ít bị sâu bệnh.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang