Cây Thanh Lan – Loài cây có vượng khí cao


Cây Thanh Lan – Hay còn được gọi với cái tên quen thuộc khác là cây Phất Dụ. Loài cây này có khả năng hấp thụ những khí độc hại rất tốt, có sức sống khỏe và mãnh liệt. Thêm nữa, loài cây này từ lâu được nhiều người biết đến là một trong những loài cây hấp thụ được nhiều linh khí trời đất, cho nên người ta tin rằng nó có thể đem đến vượng khí và tài vận, may mắn đến cho gia chủ. Chính vì thế, tuy không có bề ngoài bắt mắt nhưng nó lại rất được ưa chuộng.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây Thanh Lan (phất dụ)
Cây Thanh Lan (phất dụ)

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Thanh Lan (Cây phất dụ)

Tên khoa học: Dracaena angustifolia

Tên gọi khác: Cây Phất Dụ

Họ:  Cọ (Asparagaceae)

Nguồn gốc: …

Cây có sức sống rất mãnh liệt, chịu được khô hạn, giữ dáng tốt và rất ít bị sâu bệnh.

 • Cây Phất Dụ có thân thuộc thân cột, cây cao từ 1m2 – 1m6 hoặc hơn, đường kính tán cây khoảng 40 – 50 cm. Trong chậu có 3- 4 gốc nhỏ hoặc 1 gốc lớn.
 • Lá màu xanh đậm, dẹt và dài, thường mọc ở lá ở ngọn cây. Khi lá già rụng xuống có thể tạo thành đốt cây sần sì. Cành lá của nó khi già vẫn giữ được màu xanh đậm, không bị úa vàng.
 • Cây có hoa màu trắng ngà đến vàng nhạt rất độc đáo.
Cây có hình dáng giống với cây thiết mộc lan nhưng lá nhỏ hơn
Cây có hình dáng giống với cây thiết mộc lan nhưng lá nhỏ hơn

Ý nghĩa phong thủy cây Thanh Lan (Cây phất dụ)

 • Cây được khai thác chủ yếu ở các vùng núi đá nên cây hấp thu được rất nhiều tinh hoa của trời đất, cây có sức sống rất mãnh liệt nên tính vượng khí của loại cây này tương đối cao. Với các đặc tính này thì cây mang đến cho gia chủ sự thịnh vượng, may mắn và nhiều sức khỏe.

Công dụng của cây Thanh Lan (Cây phất dụ)

Công dụng trang trí

 • Cây có sức sống khỏe, dễ chăm sóc, phù hợp với môi trường điều hòa, bóng râm và ánh sáng nhẹ lại luôn xanh tươi quanh năm nên được nhiều yêu thích trồng để trang trí nội thất. Người ta thường trồng cây trong chậu lớn để trưng trong phòng khách, cạnh bàn làm việc, cầu thang, cửa sổ hay hành lang văn phòng công ty.
Cây Thanh Lan trang trí nội thất rất phù hợp và ý nghĩa
Cây Thanh Lan trang trí nội thất rất phù hợp và ý nghĩa

Công dụng làm quà tặng

 • Với ý nghĩa phong thủy đem lại vận khí tốt, sức kiên trì bền bỉ nên cây thực sự là món quà ý nghĩa dành tặng cho nhau.

Công dụng lọc khí

 • Cũng giống như các loại cây khác, Phất Dụ có khả năng hấp thu các loại khí độc trong nhà rất tốt, thanh lọc không khí và diệt một số loại vi khuẩn gây bệnh hô hấp cho con người.
 • Cây có thể hấp thụ chất monoxide de carbone (lên tới hơn 75 %) và hút các chất khác như benzene, toluene, formalhelyde.

Cách trồng và chăm sóc cây Thanh Lan (Cây phất dụ)

Cách trồng cây Thanh Lan (Cây phất dụ)

 • Cây được nhân giống bằng cách tách nhánh. Cây có thể trồng bằng 2 hình thức: trồng trên đất hoặc trồng thủy sinh. Chú ý trồng thủy sinh cần bón dinh giưỡng hàng tuần.

Cách chăm sóc cây Thanh Lan (Cây phất dụ)

Cây ít bị sâu bệnh, chịu được khô hạn và có sức sống khỏe. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trường một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây ưa sáng dịu và ánh sáng bán phần. Đặt cây những nơi có ánh sáng để cây có thể quang hợp tốt, giúp cây phát triển ổn định, nếu đặt trong nhà, không có ánh sáng tự nhiên thì bạn nên sử dụng thêm một số loại đèn led chuyên dùng cho cây.
 • Đất trồng: Cần chọn đất tơi xốp giữ ẩm tốt và giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Nếu trồng thủy sinh cần cung cấp dinh dưỡng cho cây hàng tuần.
 • Nước tưới: Tưới nước thường xuyên, chu kỳ 1 tuần 3 lần vào buổi sáng, mỗi lần tưới khoảng 0, 5 – 1 lít nước tùy vào điều kiện không khí khô hay ẩm.
 • Nhiệt độ: Cây có thể chịu được môi trường điều hòa. Cây ưa lạnh hơn nóng. Nhiệt độ yêu thích của cây là từ 18-28 độ C.
 • Độ Ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình 50-65%.
 • Phân bón: bón phân NPK định kỳ 1-2 tháng/lần cho cây. Chú ý bón nhiều hơn cho cây lúc ra hoa và lúc mới trồng để cây đủ dinh dưỡng phát triển.
 • Sâu bệnh & cắt tỉa: Một số loại sâu bệnh có thể gặp trên cây: Cây bị mối mọt, Đục thân, vàng lá, cháy lá, đốm lá, cây héo úa. Để xử lý, cần tưới đủ nước và lau lá cho cây, bón phân nếu thấy đất quá cằn, hết dinh dưỡng. Đem cây ra hứng nắng, nếu cần thiết hãy thay đất mới cho cây.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang