Cây Thủy Trúc – Cây thủy sinh đa công dụng


Giới thiệu

Cây Thủy Trúc từ lâu được mọi người biết đến như một loài cây sống trong nước, làm sạch nước và dùng để tạo nét khi cắm những bó hoa xinh đẹp. Ngày nay, nó còn được sử dụng như một công cụ cực hữu dụng trong giới thiết kế sân vườn, hồ nước mini, tiểu cảnh… trong gia đình, trong các hàng quán, khu đô thị, biệt thự…

Chúng ta cùng đi tìm hiểu về cây Thủy Trúc trong bài viết này nhé.

Cây thủy trúc trong tiểu cảnh sân vườn

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Thủy Trúc

Tên khoa học: Cyperus involucratus / Cyperus alternifolius

Cây thuộc họ Cói – Cyperaceae,

Nguồn gốc xuất xứ từ Madagasca – châu Phi.

Tên gọi khác: là cây Trúc Ngược, cây Lác Dù

  • Thủy trúc có thân thuộc loại thân thảo, sống lâu năm, chiều cao khoảng 40-70cm.
  • Môi trường phát triển tốt nhất của cây là trong môi trường nước. Cây thường được trồng làm cây thủy sinh. Thân Trúc Ngược này có thân màu xanh đậm và bóng, tròn.
  • Lá cây cũng có màu xanh như thân, nhưng ở gốc biến đổi thành các bẹ, các lá bắc trên đỉnh lớn, xếp vòng cong xòe, cong xuống phía dưới. Vẻ bề ngoài cây thủy trúc khá giống với cây cau tí hon.
  • Hoa thủy trúc thường mọc thành cụm, ở phía ngọn. Hoa khi còn non có màu trắng, về già chuyển sang nâu.
lá và hoa thủy trúc
lá và hoa thủy trúc

Công dụng và ý nghĩa của cây thủy trúc

Công dụng

Thủy trúc có sức sống rất tốt, ít tốn công chăm sóc lại dễ tạo tiểu cảnh và kết hợp với nhiều loài cây khác nhau. Nó được nhiều nhà thiết kế ưa chuộng để trang trí sân vườn, nhà cửa, hồ nước, chậu-bình trang trí thủy sinh rất bắt mắt.

Chậu thủy trúc để bàn rất đẹp
Chậu thủy trúc để bàn rất đẹp

Ngoài làm cảnh trang trí, thủy sinh, thủy trúc còn có công dụng lọc không khí và lọc nước cực kỳ tốt. Nó có khả năng làm nước trong và tạo cặn nước rất nhanh.

Thủy trúc lọc không khí và nước rất tốt
Thủy trúc lọc không khí và nước rất tốt

Với vóc dáng thanh mảnh, cùng vòng lá xếp duyên dáng như một bông hoa xinh, thủy trúc còn được sử dụng để cắm hoa nghệ thuật.

Bể cá có trồng thủy trúc
Bể cá có trồng thủy trúc

Ý nghĩa cây thủy trúc

Trong phong thủy,Thủy Trúc trồng trước và sau nhà có có ý nghĩa xua đuổi tà ma, đem lại sự tốt lành, thịnh vượng cho gia đình

Cách trồng và chăm sóc thủy trúc

Cách trồng

Người ta thường trồng cây bằng cách tách bụi là chủ yếu.

Cách chăm sóc cây thủy trúc

Cây có bộ rễ rất khỏe, sinh trưởng và phát triển nhanh, chịu hạn tốt, chăm sóc tốn ít công và không quá cầu kỳ. Để cây phát triển ổn định và thuận lợi, ta cần chú ý một số đặc điểm sau:

Thủy trúc tốn ít công chăm sóc, phát triển rất nhanh
Thủy trúc tốn ít công chăm sóc, phát triển rất nhanh
  • Ánh sáng: thủy trúc có thể phát triển và tồn tại được cả ánh sáng nhiều lại vừa chịu được bóng, tuy vậy, cây ưa thích nhất là ánh sáng vừa phải hay bán phần.
  • Nhiệt độ: Cây chịu nhiệt độ chênh lệch cao. Chịu nóng, lạnh tốt.
  • Cây thường thay lá, chú ý kịp thời cắt bỏ lá vàng để tránh làm rụng xuống nước gây đục nước và ô nhiễm nguồn nước, sinh bệnh cho cây.
Chú ý tỉa lá vàng cho cây
Chú ý tỉa lá vàng cho cây
  • Nếu lá vàng hoặc thối rữa không phải sinh lý là vì nước ngập quá cao, làm ngập cả phần thân và chạm vào lá, nên chú ý lượng nước cân đối cho cây.
  • Khi trồng thủy trúc trong bể nước hoặc bể cá thì không cần chăm sóc nhiều, nếu trồng bình thủy sinh chú ý 10-15 ngày vệ sinh bình, thay nước và dinh dưỡng cho cây, đồng thời cắt tỉa lá già, úa.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang