Cây thủy tùng – Cây của bậc chính nhân quân tử


Cây Thủy Tùng – Còn được gọi với cái tên khác là cây Thông nước. Loài cây đã không còn xa lạ với người dân nước ta từ lâu. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây cây lại được nhiều người yêu thích trồng trang trí, tạo các chậu tiểu cảnh để trưng bày ngay tại bàn làm việc, hoặc nội thất trong nhà. Cây cũng tượng trưng cho người chính nhân quân tử nên rất hợp với các đấng mày râu.

Chúng ta cùng Khu Vườn Xanh đi tìm hiểu về loài cây này nhé.

Chậu cây thủy tùng để bàn
Chậu cây thủy tùng để bàn

Xem thêm:

Đặc điểm của cây thủy tùng (cây thông nước)

Tên khoa học: Glyptostrobus Pensilis

Tên gọi khác: cây thông nước

Họ: là loài thực vật duy nhất còn tồn tại thuộc chi Glyptostrobus

Nguồn gốc:  từ vùng cận nhiệt đới đông nam Trung Quốc, từ tây Phúc Kiến tới đông nam Vân Nam, và cũng hiện diện ở miền Nam Việt Nam.

 • Thủy tùng là giống cây đứng bên bờ tuyệt chủng . Hiện trên thế giới chỉ có 3 nước còn ghi nhận loài này là Trung Quốc, Lào và Việt Nam. Ở nước ta, các vùng Tây nguyên là nơi duy nhất tìm thấy loại này . Hiện giờ trọng tự nhiên chỉ còn lại vài trăm cá thể sống cằn cỗi và không phát triển nhân giống được trong tự nhiên. Chính bởi vì vậy Thủy tùng chở lên ngày càng đắt đỏ hơn.
 • Cây thủy tùng là cây gỗ trung bình đến to. Cây có chiều cao lên đến 30m hoặc hơn, đường kính thân 0,6 – 1m hay hơn. Cây phân nhiều cành nhánh, tán hẹp hoặc vừa. Vỏ cây dày, hơi xốp, màu xám, nứt dọc. Cây có rễ khí sinh không bị ngập, phát sinh từ rễ bên, cao 30 cm, mọc lan xa cách gốc tới 6–7 m.
 • Cây có màu xanh đậm, cùng lá hình tam giác nhỏ xếp sát nhau. Cây thường rụng lá vào mùa khô, có tán hình nón hẹp. Lá có 2 dạng: ở cành dinh dưỡng có hình dùi, dài 0,6-1,3 cm, xếp thành 2-3 dãy. Nón đơn tính, cùng gốc, mọc riêng rẽ ở đầu cành. Với một màu xanh mát tràn đầy sức sống, đặt một chậu thủy tùng trên bàn làm việc hay trong phòng khách thì còn gì đẹp bằng.
 • Loại cây này cho hoa nhỏ màu trắng, chúng lọc ra ở gần ngọn các cành cây mỗi cuống có từ 1 đến 4 hoa. Sau đó hoa tàn sẽ cho quả và hạt màu đen tím hình cầu.
 • Hạt cây hình thành vào tháng 11 – 12, rất ít gặp cây thủy tùng con tái sinh dưới tán rừng.
Lá và quả của cây thủy tùng
Quả thủy tùng xanh
Quả thủy tùng xanh

Ý nghĩa phong thủy cây thủy tùng (cây thông nước)

 • Cây Thông Nước mang ý nghĩa cho sự thanh cao, tượng trưng cho bậc chính nhân quân tử. Cây mang một sức sống mãnh liệt, thể hiện ý chí kiên cường không bao giờ khuất phục trước những khó khăn của cuộc sống.
 • Trong phong thủy, cây thủy tùng hợp với người tuổi Thân, có ý nghĩa mang đến tiền tài, tài lộc về cho gia chủ nên nhiều người làm kinh doanh họ thường hay lựa chọn loại cây này để đặt trang trí trong nhà.
Thủy Tùng mang đến nhiều may mắn, tài lộc
Cây thủy tùng mang đến nhiều may mắn, tài lộc

Công dụng của cây Thông Nước (Cây Thủy Tùng)

Công dụng trang trí

 • Cây thông nước trồng chậu Mini có sức hút mãnh liệt và cuốn hút vô cùng. Nhìn nó bạn sẽ khó có thể rời mắt được. Cành lá mỏng manh nhưng lại mang sức sống mãnh liệt. Chậu thủy tùng vì thế mà dùng để trang trí nội thất, để bàn làm việc ngắm nhìn những lúc căng thẳng cũng sẽ tiêu tan.

Công dụng làm quà tặng

 • Cây với ý nghĩa phong thủy tốt đẹp mang đến nhiều tài lộc, thanh cao lại cho lá xanh mướt đầy sức sống. Chính vì thế mà nhiều người lựa chọn cây thủy tùng để dành tặng những người thân yêu, bạn bè.

Công dụng làm đồ gỗ mỹ nghệ

 • Gỗ thủy tùng tạo nên cơn sốt trong khoảng thời gian dài, bỡi tính chất phong thủy và gỗ đẹp. Gỗ thủy tùng là loại gỗ tốt, có mùi thơm, tớ mịn, và không bị mối mọt, nứt nẻ, cong vênh, gỗ thủy tùng dễ gia công, xốp và nhẹ nên được dùng làm mũ, nút chai và phích, phao cứu sinh…
 • So với gỗ mun và gỗ trắc thì gỗ của cây thủy tùng có giá trị hơn rất nhiều.
Gỗ Thủy Tùng rất quý hiếm
Gỗ Thủy Tùng rất quý hiếm

Cách trồng và chăm sóc cây Thủy Tùng (Cây Thông Nước)

Cách trồng cây Thủy Tùng

 • Nhân giống cây bằng cách tách nhánh từ rễ cây hoặc gieo hạt, chiết cành.
Cây thủy tùng
Cây thủy tùng còn non

Cách chăm sóc cây Thủy Tùng (Cây Thông Nước)

Cây Thông Nước là loài có sức sống vừa phải lại khá khó chăm sóc. Vì thế, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trường một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Ánh sáng giúp cây quang hợp tạo chất hữu cơ cấu tạo nên bộ phận của cây, cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cây. Cây Tùng lá măng ưa mát, khi đưa vào trong phòng dưới ánh sáng đèn điện có dây tóc, đèn huỳnh quang cây vẫn có thể quang hợp, sinh trưởng tốt.
 • Về nước tưới: Nước chiếm hàm lượng lớn trong cây từ 70-90 % khối lượng cây, tham gia hoà tan, vận chuyển các chất trong cây. Nếu thiếu nước cây bị héo, ảnh hưởng đến quá trình sống của cây (quang hợp, hô hấp…). Thừa nước làm cây mềm yếu, giảm sức chống chịu với bệnh hại. Vì vậy cần cung cấp đầy đủ, kịp thời nhu cầu nước cho cây. Chúng ta nên tưới nước 2-3 lần/tuần để đảm bảo cây có thể phát triển tốt.
 • Về đất trồng: Cần thoáng khí, giàu dinh dưỡng, giàu mùn, tơi xốp, thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Cây Tùng lá măng sống tốt ở điều kiện nhiệt độ 18-25°C. Nhiệt độ trong phòng có thể đáp ứng được nhu cầu điều kiện của cây.
 • Độ ẩm: Cây thủy tùng ưa độ ẩm trung bình.
 • Bón phân: Cây Thông Nước có nhu cầu dinh dưỡng vừa phải. Nếu trồng trong nhà thì thường xuyên bón phân hơn khoảng 1-2 tháng/lần bằng phân nhả chậm.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang