Cây trường sinh – đặc điểm, cách trồng và chăm sóc


Cây trường sinh – Nghe cái tên “Trường Sinh” cũng đã đủ thấy câu có sức sống mãnh liệt như thế nào rồi phải không các bạn?

“Trường sinh” có nghĩa là “trường tồn mãi mãi”. Hãy cùng khu vườn xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Với lá dầy, xanh đậm và bóng mượt trường sinh thể hiện cách gây dựng những mối quan hệ lâu dài, bền vững.

Với sắc xanh dịu mát, bản, cây trường sinh có tác dụng làm sạch không khí, hút bụi, hấp thụ lá những khí độc, đem đến không gian trong lành, đầy sức sống, hạn chế bệnh về hô hấp cho bạn. 

Chậu cây trường sinh
Chậu cây trường sinh

Đặc điểm nổi bật cây trường sinh

Tên gọi khác: lá bông, đả bất tử, diệp sinh căn, cây bỏng, thiên cảnh, thiên cảnh tạp giao… Tên khoa học Peperomia obtusifolia/ Kalanchoe pinnata (Lam) Pers,

Họ: Thuốc bỏng – Crassulaceae,

Nguồn gốc xuất xứ từ: Madagascar, Nam Phi.

Trường sinh để bàn
Trường sinh để bàn

Trường sinh là cây nhẵn bóng, tròn, mọng nước, lá xanh tốt quanh năm, chiều cao khoảng 10-40cm. Lá mọc từ gốc hoặc thân, mọc đối xứng, xum xuê. Lá trường sinh có màu xanh lục đậm, bóng, với hình tròn xinh viên mãn. Trường sinh cũng có hoa màu trắng, dạng chuỗi thời gian hoa nở kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau nên cái tên trường sinh càng phù hợp. Không những thế trường sinh khỏe mạnh, không cần chăm sóc tưới bón nhiều, sức sống mạnh mẽ, kháng chịu khắc nghiệt và hầu như không có sâu bệnh.

 

Cách trồng chăm sóc cây trường sinh

Cây Trường Sinh rất dễ sống và nó cũng không đòi hỏi nhiều và cầu kỳ về đất trồng, cách chăm sóc, nhưng điều kiện lý tưởng để nó phát triển là gì? Chúng ta cũng nghiêm cứu các yếu tố dưới đây.

Khí hậu: trường sinh ưa khí hậu nhiệt đới, chịu nắng tốt tuy nhiên chịu rét đậm kém.

Ánh sáng: Cây sinh sống tốt trong điều kiện thiếu sáng, nhưng nếu trồng ngoài trời cây vẫn sinh trưởng được. Tránh để cây dưới điều hòa trực tiếp, sẽ khiến cây mất nước nhanh mà không kịp cho rễ hút nước..

Nước: Thuộc cây thân lá mọng nước nên nhu cầu nước tưới của cây rất ít, cây chịu hạn tốt nhưng chịu úng kém. Cây trường sinh dễ bị thối lá, thối thân khi bạn lỡ tưới quá nhiều. Nếu vài ba ngày bạn quên tưới nước cũng không ảnh hưởng nhiều đến cây. Trường sinh còn sống được trong môi trường thủy canh, cây thủy sinh khoe vẻ đẹp của thân lá. Nếu trồng trong nhà bạn có thể tưới nước 3-4 ngày/lần khi thấy đất trên mặt chậu se khô.

Đất: Cây trường sinh không kén đất, cây có thể sống ở hầu hết các loại đất kể cả đất nghèo dinh dưỡng, thiếu chất, khô cằn. Tuy nhiên trường sinh chịu úng rất kém nên đất úng ngập không thể trồng loại cây này. Vì vậy bạn cần lựa chọn loại đất thoát nước tốt cho cây, đất càng màu mỡ, hơi chua thì lá cây cành đậm và bóng đẹp.

Chậu cây trường sinh mini
Chậu trường sinh mini

Sâu bệnh: Trường sinh ít bị sâu bệnh, thỉnh thoảng bị sâu ăn lá và rầy mềm phá hoại, có thể dùng Cyper; Confidor Sherzol,hoặc Ofunack để phun trị bệnh.

Cần chú ý lau rửa lá, tỉa lá già tránh làm lá thối, rụng xuống gốc gây nấm bệnh cho cây. Nếu muốn cây có nhiều cành nhánh, nhiều hoa, trông sum xuê thì ngắt bỏ 2-3cm trên ngọn thân chính 1-2 lần để cây ra nhánh mới.

Đặc điểm khác biệt nữa của trường sinh là khả năng sinh sôi nảy nở. Chỉ cần bẻ một lá già cắm xuống đất là cây có thể sống được, đó chính là khả năng tạo cây con từ kẽ các khía của mép lá.

Kết quả hình ảnh cho cây trường sinh

Ngoài ra nhân giống trường sinh đơn giản bằng cách tách cây con, giâm cành, gieo hạt.

Bón phân: hàng tháng bón phân điều độ cho cây bằng cách 1-2 chén phân chuồng hoai mục hoặc NPK bằng cách vùi xuống gốc cách giữa gốc và chậu.

Lưu ý khi chăm sóc cây trường sinh

– Không nên tưới nước quá nhiều.
– Thường xuyên lau lá để lá trao đổi tốt với môi trường và nhìn đẹp hơn.

– Loại bỏ các lá thối, già, vàng ở phía gốc.

Xem thêm:


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang