Cây Tùng Bách Tán – Cây Tùng Bách, Vương Tùng


Cây Tùng Bách Tán – Hay còn có tên gọi khác là cây Tùng Bách hay Cây Vương Tùng. Cây có có nguồn gốc từ New Caledonia (Phía Nam Thái Bình Dương và Phía Đông nước Úc). Cây hiện nay được người ta ưa chuộng và trồng nhiều với mục đích để làm trang trí sân vườn, cảnh quan đô thị, các khu biệt thự, văn phòng, xí nghiệp… Cây giúp làm trong lành bầu không khí, lại mang ý nghĩa phong thủy to lớn về việc ngăn ngừa tà khí, trừ ma, đem lại bình an, yên lành và sức khỏe trường thọ nữa nên ngày càng được yêu thích hơn.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Cây tùng bách tán
Cây tùng bách tán

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Tùng Bách Tán – Vương Tùng

Đặc điểm chung

Tên khoa học:   Araucaria excels

Tên gọi khác:  Cây Vương Tùng, Tùng Bách

Họ: Araucariaceae ( Bách tán)

Nguồn gốc: từ New Caledonia (Phía Nam Thái Bình Dương và Phía Đông nước Úc).

Đặc điểm hình thái

 • Thân: Cây có thân thuộc dạng thân gỗ, chiều cao có thể cao lên đến 20m, đường kính đạt 40 cm có hình dáng cao như ngọn tháp với tùng tầng có các cành mọc tròn quanh thân cây xếp cạnh nhau như hình xoắc ốc, càng lên cao thì đô dài của các cành càng thu ngắn lại. Chính vì vậy mà từ xa nhìn tới trông rất đẹp mắt. Đặc biệt, vào mùa đông cây còn được dùng để “đóng giả” làm cây thông Noel. 
 • Lá: Lá cây có hình vảy cá, cũng được xếp xen kẽ xoắn ốc nhưng đặc biệt là lá có mùi hương hơi hắc khó chịu. Lá có màu xanh, khi khô có màu nâu.
 • Hoa: Hoa có hình nón như hình quả thông, có màu trắng vàng. Nón cái có hình bầu dục, gồm nhiều vảy hạt, mỗi vảy có một noãn phát triển thành hạt lớn, nón chín to tới 30 cm.
 • Quả và Hạt: Quả lúc non có màu xanh, lúc già chuyển sang màu nâu, trên quả có mắt, nhìn trông giống quả thông.
Cây tùng bách tán có hoa và quả giống quả thông
Cây tùng bách tán có hoa và quả giống quả thông

Ý nghĩa của cây Tùng Bách Tán – Vương Tùng

 • Theo phong thủy thì đây là loại cây mang lại nhiều may mắn sung túc cho gia chủ, cho công ty doanh nghiệp bởi với khả năng chống chọi tốt trước mọi hoàn cảnh khắc nghiệt nên tùng bách tán trở thành đại diện cho sự trường thọ và thịnh vượng.
 • Cây Tùng bách tán còn đại diện cho mùa xuân. Theo quan niệm của người Hoa, cây có tác dụng trừ ma, trừ khí tà đem lại sự bình yên, an lành cho con người.
Cây Tùng Bách tán xua đuổi tà khí, ma quỷ, mang đến thịnh vượng, may mắn
Cây Tùng Bách tán xua đuổi tà khí, ma quỷ, mang đến thịnh vượng, may mắn

Công dụng của cây Tùng Bách Tán – Tùng Bách

Công dụng trang trí

 • Cây có dáng đẹp giống như hình kim tự tháp nên thường được nhiều người chọn làm cây ngoại thất, và được trồng riêng lẻ kết hợp tiểu cảnh trang trí trong sân vườn. Người ta thường trồng nó ở hai bên cửa ra vào ở tòa nhà, văn phòng hay dọc lối đi chính diện để tạo tư thế uy nghi, vững chải, khí thế cho công ty.
 • Những cây kích thước nhỏ hay cây bonsai thường được trồng chậu và sử dụng trang trí nội thất, để bàn làm việc, cửa ra vào, phòng khách, hành lang…
Cây tùng bách trang trí nội thất
Cây vương tùng trang trí nội thất

Công dụng làm đồ gỗ nội thất

 • Bản thân cây Tùng Bách là cây gỗ quý nên các đồ dùng gia dụng, nội thất sử dụng loại gỗ của nó có giá thành cao.

Công dụng trong y học chữa bệnh

 • Vỏ cây tùng bách cho một loại tinh dầurất tốt được dùng trong nghiên cứu Y học dược liệu và trong công nghiệp.

Cách trồng và chăm sóc cây Tùng Bách Tán – Tùng Bách

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: cây thường được nhân giống chủ yếu bằng cách giâm cành và gieo hạt.
 • Ở nước ta cây này rất khó kết hạt, nếu có thì phần lớn là hạt lép, nên việc ươm giống bằng hạt rất khó.
 • Vì vậy người ta nhân giống chủ yếu bằng cách chiết hoặc giâm hom. Song cây Tùng bách tán phải chiết, giâm ngọn thân chính thì mới thành cây. Giâm cành thì chỉ mọc ra cành xòe, không lên thẳng được, vì thế hệ số nhân rất thấp.
Chậu cây vương tùng giống
Chậu cây vương tùng giống

Cách chăm sóc cây Tùng Bách Tán – Vương Tùng

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, chịu khắc nghiệt ổn, chịu được khô nóng, dễ trồng và dễ chăm sóc lại rất ít sâu bệnh. Tuy thế, để cây phát triển được thuận lợi, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Về ánh sáng: cây ưa sáng, cây cũng có thể trồng ở nơi ánh sáng bán phần. Thiếu ánh sáng cây sẽ chậm lớn và yếu.
 • Về nước tưới: Cây có nhu cầu nước tưới trung bình, chịu ngập úng kém. Tưới cho cây vừa đủ và chú ý tưới khi mặt đất se khô. Chu kỳ tưới khoảng 1lần / ngày là vừa đủ.
 • Về đất trồng: Cây có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau, chú ý tránh đất phèn hoặc mặn quá. Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, đất thịt, giữ ẩm tốt và có độ thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Cây chịu khắc nghiệt tốt. Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng phát triển từ 20-27 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình 60%.
 • Phân bón: cây có nhu cầu phân bón tương đối cao vì cây phân nhánh và phân nhánh liên tục. Chú ý bón phân cho cây theo chu kỳ 2 tháng 1 lần bằng phân NPK hoặc phân hữu cơ.
 • Sâu bệnh: Các bệnh thường gặp như rệp sáp, nấm, rủ lá. Cần chú ý lượng ánh sáng, nước tưới và phun khử nấm cho đất trồng cây.
 • Cắt tỉa: cắt tỉa những cành hư, gãy, tạo vẻ đẹp thẩm mỹ cho cây cũng như tạo tán và tránh sâu bệnh giúp cây phát triển tốt hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang