Cây tùng đuôi chồn – trúc đuôi chồn, dương xỉ măng tây


Cây Tùng Đuôi Chồn – Còn có tên gọi khác như cây Trúc Đuôi Chồn hay Dương Xỉ Măng Tây, Ngọc Lục Bảo này có xuất xứ từ vùng Nam Phi. Hiện nay cây được phân bố rộng rãi nhiều nơi trên thế giới. Với hình dáng bắt mắt, độc đáo mà người ta thường dùng cây để tạo thảm, trồng viền trang trí, trồng bụi hay trồng trong chậu để trang trí bàn làm việc, nội thất cũng rất hợp. Ngoài ra, cây cũng mang ý nghĩa phong thủy tốt như đem lại vượng khí, may mắn và trừ tà nữa.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Chậu cây Tùng Đuôi Chồn
Chậu cây Tùng Đuôi Chồn

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Tùng Đuôi Chồn – Trúc Đuôi Chồn

Đặc điểm chung

Tên khoa học: Asparagus densiflorus hay sparagusdensiflorus ‘Myers’

Tên gọi khác:  cây Trúc đuôi chồn, cây Dương xỉ măng tây, Ngọc Lục Bảo

Họ: Asparagaceae (họ măng tây)

Nguồn gốc: từ Nam Phi.

Đặc điểm hình thái

 • Thân: Cây có thân dạng thân bụi, thường xanh và sống lâu năm. Chiều cao cây khoảng 60 – 180 cm và lan rộng 90 – 120 cm, thân cây cong, màu xanh lá cây trông như những chiếc lá có lông.
 • Lá: Lá của nó hình kim, có gai nhọn mọc xung quanh và nhọn dần về phía nhọn tạo thành hình khối giống như đuôi của loài chồn. Đó cũng chính là lý do loài cây cảnh này lại có cái tên độc đáo như vậy. Lá có màu xanh lá cây, chiều dài 1.8 – 2.5 cm, bám chặt và giúp các cây bò và trèo qua cây khác.
 • Hoa: Hoa của cây có màu trắng nhỏ đường kính 1.3 cm. Hoa thường mọc ở đầu các nhành cây, nổi bật trên nền lá xanh mướt. Loài hoa này không chỉ có vẻ đẹp rạng ngời mà nó còn mang một mùi hương rất thơm.
 • Quả: Theo sau các bông hoa là những quả màu xanh, chín màu đỏ, hình như hạt đậu.
 • Rễ: Đây là loại cây rất ấn tượng với bộ rễ trắng muốt, đặt biệt là các nốt rể lớn, hình tròn (khoảng 2 cm), thường gọi là củ.
Quả cây tùng đuôi chồn
Quả cây tùng đuôi chồn

 

Ý nghĩa của cây Tùng Đuôi Chồn – Ngọc Lục Bảo

 • Trước hết, đây là một loài cây mang lại may mắn và vận khí tốt cho người sở hữu chúng. Bên cạnh đó, theo phong thủy thì đây còn là một loài cây được sử dụng để xua đuổi tà ma, trừ khí độc hại, giúp cho người sở hữu chúng tránh được nhiều xui xẻo.
Chậu cây tùng đuôi chồn để bàn
Chậu cây tùng đuôi chồn để bàn

Công dụng của cây Tùng Đuôi Chồn – cây Dương xỉ măng tây

Công dụng trang trí

 • Chính vì hình dáng đặc biệt và độc đáo, lạ mắt như vậy mà Trúc Đuôi Chồn ngày càng được nhiều người ưa chuộng trồng trang trí các cảnh quan nội, ngoại thất. Chúng có thể trồng viền, tạo khóm, tiểu cảnh…hay trồng chậu trang trí bàn làm việc, để cửa sổ… đều rất hợp và bắt mắt.
Chậu cây tùng đuôi chồn trang trí
Chậu cây tùng đuôi chồn trang trí

Công dụng trong y học chữa bệnh

 • Ngoài dùng để trang trí, loài cây đuôi chồn này cũng được tận dụng trong việc chữa trị một số bệnh về phổi, hô hấp, phong thấp hoặc mụn nhọt.

Cách trồng và chăm sóc cây Tùng Đuôi Chồn – cây Dương xỉ măng tây

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: có 2 cách khác nhau để trồng được loài hoa này đó là gieo hạt và tách bụi.
 cây trúc đuôi chồn giống
cây trúc đuôi chồn giống

Cách chăm sóc cây Tùng Đuôi Chồn

Cây ưa khí hậu mát mẻ, phát triển nhanh với nhiều cành nhánh, chăm sóc chúng không tốn quá nhiều công sức. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây ưa ánh sáng nhẹ hoặc bóng bán phần. Cây không chịu được ánh nắng gay gắt mùa hè buổi trưa. Chú ý che chắn cho cây khi mùa hè và ánh sáng gay gắt chiếu trực tiếp.
 • Về nước tưới: Cây cần lượng tưới nước trung bình, chịu ngập úng kém. Chú ý tưới nước cho cây khi mặt đất se khô. Trung bình tưới 2 ngày/1 lần vào sáng sớm.
 • Về đất trồng: Cây không kén đất, có thể phát triển trên nhiều loại đất khác nhau. Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, tơi xốp và có độ thoát nước tốt.
 • Nhiệt độ: Cây ưa thích khí hậu mát mẻ, nhiệt độ ưa thích của nó là từ 16-25 độ C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình.
 • Phân bón: Cây có nhu cầu dinh dưỡng vừa phải, để cây phát triển tốt cần bón thêm phân cho cây. Có thể bón phân hữu cơ, phân trộn hay NPK cho cây đều được. Chú ý bón phân cho cây theo chu kỳ 1-2 tháng/lần.
 • Sâu bệnh: cây ít bị sâu bệnh, chủ yếu là nấm, cần chú ý phun thuốc cho cây.
 • Cắt tỉa: Cần cắt bỏ những cành già, cành yếu để hạn chế nấm bệnh và giúp cho chậu cây trở nên đẹp mắt hơn.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang