Cách chăm sóc cây đuôi công và đặc điểm


Cách chăm sóc cây đuôi công – Cây Đuôi Công gợi cho chúng ta một liên tưởng khá thú vị về loài Công, và tôi khá tò mò khi lần đầu tiên được nghe. Để tìm hiểu rõ thêm về loài cây có nhiều màu sắc và đẹp đẽ này, cũng như lý do tại sao mà hiện nay nó lại được ưa chuộng đến thế khi trang trí nội, ngoại thất của văn vòng, nhà ở, chúng ta cùng Khu Vườn Xanh xem qua một vài đặc điểm và cách chăm sóc chúng nhé.

Cách chăm sóc cây đuôi công
Cách chăm sóc cây đuôi công

Xem thêm:

Đặc điểm cây đuôi công

Họ: Marantaceae – Dong riềng

Xuất xứ: Nam Mỹ nhiệt đới

Tên khoa học: Calathea medallion.

  • Cây đuôi công thuộc họ dong riềng, cây thân thảo, sống lâu năm, cây cao khoảng 20-80 cm. Cũng giống như các cây dong riềng, thân rễ đuôi công nằm dưới mặt đất.
  • Cuống lá đuôi công mảnh mai nhưng cứng chắc, thường phân tầng, tạo thành tán cây có không gian đẹp mắt. Những chiếc lá to bản, hình bầu dục hơi tròn, không có răng cưa với nhiều\
  • Cây đuôi công thuộc loại cây thân thảo, dạng bụi nhỏ, dạng cây dong riềng với thân rễ nằm dưới mặt đất nên trông cây như không có thân, chiều cao cây chỉ khoảng 25- 70cm.
  • Lá đuôi công mọc trên cuống ngắn, cuống cứng, khỏe, xanh quanh năm. Các lá hình bầu dục tròn xinh, hai đầu hơi nhọn, mép nguyên với sự phối hợp màu sắc và hoa văn vô cùng độc đáo, đa dạng và đẹp mắt. Mặt dưới lá có màu đỏ tía rất hài hòa, mặt trên màu xanh lục đậm nhạt kết hợp với các vết vằn màu trắng ngẫu hứng hoặc theo viền mềm mại, lả lơi dọc theo mép lá hoặc ở gân.

 

Cách chăm sóc cây đuôi công
Cây đuôi công thuộc loại cây thân thảo, dạng bụi nhỏ
  • Trông cây đuôi công sinh động như một chú công đang say sưa vũ điệu thần tiên. Thân cây cũng màu tím đỏ nên toàn cây rất nhiều màu sắc, trông như cây giả được vẽ bởi bàn tay họa sỹ, đầy tính nghệ thuật.
đuôi công sinh động như một chú công đang say sưa vũ điệu thần tiên
đuôi công sinh động như một chú công đang say sưa vũ điệu thần tiên
  • Hoa Đuôi Công nhỏ xinh xinh màu trắng, cánh mịn màng kết chùm trên cuống dài. Khi hoa chưa nở thì chúm chím, khi mãn khai các cánh xòe rộng như cánh hoa hồng .
Hoa Đuôi Công nhỏ xinh xinh màu trắng
Hoa Đuôi Công nhỏ xinh xinh màu trắng
  • Quả màu đen, trông rất đẹp mắt.

Cách chăm sóc cây đuôi công

Cây Đuôi Công có sức sống mạnh mẽ, có thể sống tốt trong môi trường đất và nước, vì thế việc trồng và chăm sóc đuôi công trong nội, ngoại thất không quá cầu kỳ:
– Ánh sáng: Thuộc dòng cây cảnh nội thất nên đuôi công không sống được nơi ánh sáng gay gắt chiếu trực tiếp. Nếu ánh sáng quá mạnh, lâu dài khiến cây bị cháy lá, thối rễ rồi chết.

Đuôi công ưa ánh sáng khuếch tán 50-60% vì thế nên trưng cây ở các hướng Đông, Bắc, Tây gần cửa sổ, cửa kính cho lá cây bền màu và giữ được màu sắc tươi tắn vốn có. Nếu trồng chỗ tối, nên có đèn day-light để cây quang hợp giống như bên ngoài tự nhiên. Cây đuôi công thuộc loại cây lá màu nhiều sắc tố nên cần phải thường xuyên đưa cây ra bên ngoài hứng ánh sáng mặt trời để cây quang hợp hơn các loại cây trồng trong nhà khác.Khoảng 15 ngày bê chậu cây ra nơi thoáng gió, có ánh sáng nhẹ, vào 16-9h. Lau lá cho cây hàng tuần để lá bóng đẹp và quang hợp tốt.

Hình ảnh có liên quan
– Nhiệt độ: Đuôi công ưa mát vì thế sống tốt trong môi trường điều hòa với nhiệt độ 18-29oC.
– Độ ẩm: thích hợp nhất với cây đuôi công là từ 60% trở lên.
– Đất trồng: cây đuôi công trồng chậu cần đất tơi xốp, tránh úng, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng. Khi trồng được 3-4 năm nên thay 1/3 đất và thay chậu cho cây.
– Tưới nước: Cây đuôi công nhạy cảm với chất khử trùng nên khi tưới nước tránh tưới nước máy ở vòi trực tiếp. Nhu cầu nước của cây nhiều nhưng sợ úng vì thế cần tưới vừa phải. Tùy điều kiện thời tiết quan sát thấy đất trên mặt chậu se khô thì tiến hành tưới.

– Bón phân: Bộ lá nhiều và mượt nên đuôi công cũng rất thích phân đạm, ngoài việc hàng tháng bón phân đa vi lượng thì khoảng 3 tháng bổ sung thêm ít phân đạm bằng cách hòa nước tưới vào gốc hoặc tăng nồng độ đạm trong phân khi tưới định kỳ, khoảng 5-6 tháng bổ sung thêm sắt và nito cho cây.

Kết quả hình ảnh cho tách bụi cây đuôi công

Đuôi công được nhân giống bằng cách tách bụi. 

Lưu ý khi trồng cây đuôi công (Cách chăm sóc cây đuôi công)

Chú ý không tưới nước máy trực tiếp từ vòi chưa qua để lắng vì cây đuôi công rất nhạy cảm với các chất diệt khuẩn như clo.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang