Sâm Ngọc Linh – loại sâm tốt nhất thế giới và những lưu ý


Sâm Ngọc Linh – loại sâm tốt nhất thế giới : Sâm Ngọc Linh có nguồn gốc từ Nam Trà My – Quảng Nam, núi Ngọc Linh – Đăk Tô, Kon Tum, vùng núi Ngọc Lum Heo – Phước Lộc, Phước Sơn hay đỉnh núi Ngọc Am – Quảng Nam. Chính vì thành phần, khối lượng các dược chất có trong sâm Ngọc Linh khiến nó trở thành loài sâm tốt bậc nhất trên thế giới.

Sâm Ngọc Linh - loại sâm tốt nhất thế giới
lá Sâm ngọc linh có 5 cánh xanh đậm

Ở bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về thành phần chất dinh dưỡng, dược lý và những công dụng cũng như những điều cần lưu ý khi sử dụng sâm Ngọc Linh.

Xem them:

 1. Thành phần các chất có trong Sâm Ngọc Linh – loại sâm tốt nhất thế giới
Sâm Ngọc Linh - loại sâm tốt nhất thế giới
thành phần chính của sâm ngọc linh
 • Saponin: Chất này có nhiều lợi ích với sức khỏe con người. Chúng có tác dụng ngăn ngừa cholesterol xấu trong máu, ung thư, tăng cường sức khỏe của xương và kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa.

Đọc lại Kết quả nghiên cứu năm 1978 của Bộ Y Tế Việt Nam, Sâm Ngọc Linh có số lượng Saponin cao hơn nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế giới. Nó chứa gấp đôi số loại saponin so với nhân sâm Mỹ hay Triều tiên, hay Nhật. Ngoài ra nó còn chứa rất nhiều loại Saponin mới, cụ thể Khi phân tích thân, rễ, củ của Sâm Ngọc Linh, các nhà khoa học xác định được có 52 loại Saponin, trong đó có 26 Saponin có cấu trúc hóa học thường thấy trong sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật Bản và 26 Saponin có cấu trúc mới, không có trong các loại sâm khác.

 • Đó là ở phía dưới đất, còn ở phía trên mặt đất, như lá, thân của cây Sâm Ngọc Linh tuy lượng Saponin đã giảm ít hơn, nhưng nó cũng chứa đến 19 Saponin Dammaran, trong đó có 8 Saponin có cấu trúc mới.
 • Ngoài Saponin, Sâm Ngọc Linh còn chứa khá nhiều các vitamin và khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe con người, cụ thể : thành phần dược tính trong Sâm Ngọc Linh có 17 acid amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.
 • Những kết quả nghiên cứu nêu trên cho thấy việc tìm ra Sâm Ngọc Linh có thể nói là một trong những phát hiện quan trọng bâc nhất trong lĩnh vực y dược của thế giới.
Sâm Ngọc Linh - loại sâm tốt nhất thế giới
Quả sâm ngọc linh
 1. Công dụng của Sâm Ngọc Linh – loại sâm tốt nhất thế giới
 • Sâm Ngọc Linh có tác dụng chống stress vậy lý, stress tâm lý và trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, lão hóa, phòng chống ung thư, bảo vệ tế bào gan.
 • Các bệnh nhân được thử nghiệm sử dụng Sâm Ngọc Linh để hỗ trợ điều trị bệnh của mình đều ăn ngon, ngủ tốt, lên cân, tăng thị lực, hoạt động trí tuệ và thể lực cải thiện, gia tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh và suy nhược sinh dục, nâng cao huyết áp người bị huyết áp thấp.
 • Sâm Ngọc Linh – loại sâm tốt nhất thế giới có những tác dụng tuyệt hảo như tăng lực, phục hồi sự suy giảm chức năng giúp cho tình trạng của cơ thể trở lại bình thường, kháng các độc tố gây hại tế bào, giúp kéo dài sự sống của tế bào và tăng các tế bào mới.
 • Sâm Ngọc Linh có những tác dụng mà sâm Triều Tiên và sâm Trung Quốc không có như kháng khuẩn, chống trầm cảm, giảm lo âu (stress), chống oxy hóa và hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc trị bệnh tiểu đường.

 

Sâm Ngọc Linh - loại sâm tốt nhất thế giới
Sâm Ngọc Linh – loại sâm tốt nhất thế giới
 1. Những người không nên dùng Sâm Ngọc Linh
 • Phụ nữ mang thai

Nhân sâm, nhất là Ngọc Linh sẽ tăng cường tiết tố sinh dục gây ra co bóp thành tử cung, ảnh hưởng đến thai nhi.

 • Những người bụng yếu, lạnh bụng, tiêu chảy… cũng không nên dùng. Dùng sâm, nhất là Ngọc Linh trong trường hợp này có thể làm tình trạng tồi tệ hơn, và nguy kịch nếu dùng quá liều.

sâm ngọc linh rất tốt nhưng một số đối tượng không nên sử dụng

 • Những người cao huyết áp cũng không nên dùng sâm Ngọc Linh

Nguyên nhân là do Sâm Ngọc Linh và Sâm nói chung làm giảm mỡ máu, giãn tĩnh mạch và tăng cường tuần hoàn máu. Điều này tốt cho người có Cholesterol cao, tuần hoàn máu kém, xơ vữa động mạch… tuy nhiên, nó lại không tốt cho người cao huyết áp vì làm tăng huyết áp đột ngột.

 • Trẻ em cũng không nên sử dụng sâm, sâm Ngọc Linh

Vì cơ thể trẻ chưa thể hấp thụ được hết những chất có trong sâm, ngoài ra, việc các cơ quan nội tạng của trẻ chưa phát triển đầy đủ rất dễ bị ảnh hưởng bởi các chất lạ. Chỉ nên dùng theo chỉ định của bác sĩ khi trẻ bị suy nhược hoặc còi cọc, thể chất kém…

 • Nười bị mất ngủ hoặc ngủ kém cũng không nên sử dụng sâm Ngọc Linh.

Nguyên nhân là sâm làm cho cơ thể tỉnh táo hơn, gây bồn chồn, khó đi vào giấc ngủ.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang