Hoa hồng tỉ muội – người chị em thân thiết


Hoa hồng tỉ muội – Loài hoa hồng nhỏ bé này từ lâu đã được nhiều người yêu thích bởi tính đã dạng màu sắc, dễ trồng và dễ trang trí với nhiều loại hình khác nhau. Người ta có thể trồng chúng trong chậu, hàng rào, lối đi, hay trồng ban công, trang trí nội ngoại thất. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng để cắm những bó hoa, lọ hoa rất bắt mắt nữa.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về loài cây này nhé.

Chậu câu hoa hồng tỉ muội
Chậu câu hoa hồng tỉ muội

Xem thêm:

Đặc điểm của cây hoa hồng tỉ muội

Đặc điểm chung

Tên khoa học: Rosa chinensis Jacq. Var. minima Redh, Miniature Rose, thuộc nhóm Floribunda

Tên gọi khác: Cây hoa hồng tỉ muội, hoa hồng tiểu muội, hoa hồng nụ nhỏ

Họ: Hoa hồng (Rosaceae)

Nguồn gốc: từ giống hoa hồng cổ Trung Quốc. Cây được đưa về việt nam từ rất lâu rồi nên có thể nói đây là giống hoa hồng cổ của Việt Nam.

Đặc điểm hình thái

 • Cây thuộc nhóm cây thân gỗ, bụi thấp, có nhiều cành và gai, chiều cao khoảng từ 25- 40 cm.
 • Cây có lá nhỏ nhiều lá và lá kép nhỏ mọc xen kẽ và lá có răng cưa đa số thì phầm cuối lá nhọn; hình dáng và màu sắc của lá tùy thuộc vào chủng loại mà có thể thon hoặc hơi dài, màu xanh đậm hay xanh nhạt.
 • cây có hoa với nhiều màu sắc như: vàng cam, đỏ, hồng, trắng. Gần đây người ta đã trồng được những cây hồng tỉ muội có nhiều màu trên cùng một cây hoặc một hoa tạo cảm giác thích thú và đẹp mắt. Loài hoa này tuy nhỏ nhưng mỗi bông hoa có rất nhiều cánh hoa mỏng, mềm lại có mùi hương nhẹ nhàng.
Cây có nhiều màu hoa và dễ trang trí với nhiều loại hình
Cây có nhiều màu hoa và dễ trang trí với nhiều loại hình

Ý nghĩa của hoa hồng tỉ muội (hoa hồng tiểu muội)

 • Hoa hồng tỉ muội thể hiện một sự dịu dàng, mong manh, nhẹ nhàng, dễ vỡ của người con gái. Bên cạnh đó còn mang ý nghĩa tượng trưng như những người bạn, người anh chị em thân thiết.
Chùm hoa hồng tỉ muội
Chùm hoa hồng tỉ muội

Công dụng của hoa hồng tỉ muội (hoa hồng tiểu muội)

Công dụng trang trí

 • Cây hoa hồng tỉ muội được dùng trồng thành thảm hoa trang trí cảnh quan và sân vườn. Hay có thể trồng thành những chậu hoa nhỏ xinh xắn trang trí ban công, hành lang nơi có ánh nắng tự nhiên.
 • Cây hồng tỉ nuội phù hợp trồng trong sân vườn, khuôn viên đô thị, trồng nền. Cũng có thể trồng trong chậu cây cảnh để bàn cũng rất đẹp, đặt trong nhà trên kệ, bàn khách hay bàn ăn.
Chậu cây hoa hồng tỉ muội trang trí
Chậu cây hoa hồng tiểu muội trang trí

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng tỉ muội (hoa hồng tiểu muội)

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: có rất nhiều các khác nhau để trồng được loài hoa này nhưng biện pháp chủ yếu là giâm cành.
 • Những lưu ý khi giâm cành: bạn nên chọn những cành to khỏe có độ cứng và đặc biệt là không mắc bệnh. Nên giâm ở trong bầu đất có đầy đủ chất dinh dưỡng và tưới nước đầy đủ. Trong thời gian giâm cành nên thường xuyên kiểm tra chất lượng mần và có thể cắt bỏ một số mầm yếu để lại những mầm phát triển khỏe mạnh. Làm vậy sẽ giúp cho cây phát triển tốt và nhanh cho hoa hơn.
Nhân giống hoa hồng tỉ muội bằng phương pháp giâm cành
Nhân giống hoa hồng tỉ muội bằng phương pháp giâm cành

Cách chăm sóc cây Hoa hồng tỉ muội

cây hoa hồng tỉ muội có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, thích nghi tốt, dễ trồng và chăm sóc. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trưởng một cách thuận lợi nhất. Cụ thể:

 • Về ánh sáng: Cây ưa ánh sáng, nhưng cũng có thể sống và phát triển tốt ở nơi có ánh sáng yếu, nửa bóng. Chú ý trồng cây nơi có ánh sáng ít nhất 2-4 tiếng 1 ngày. Tránh ánh nắng gay gắt buổi trưa.
 • Về nước tưới: Cây thân gỗ nhỏ nên cần lượng tưới nước trung bình, chịu ngập úng kém. Chú ý tưới nước cho cây khi mặt đất se khô. Trung bình ngày 1 lần vào sáng sớm.
 • Về đất trồng: Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, tơi xốp và có độ thoát nước tốt. Những loại đất này có thể được trộn thêm mùn hay phân gà, bò hoai vào để cây phát triển nhanh chóng.
 • Nhiệt độ: Cây ưa khí hậu mát mẻ. Nhiệt độ ưa thích của cây là từ 18-30°C.
 • Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm trung bình.
 • Phân bón: Cây có nhu cầu dinh dưỡng khá cao do hoa nở và phát triển nhánh liên tục. Chú ý bón phân cho cây 10-15 ngày/lần. Cây ưa phân bón làm bằng phân gà, bò hoai có bổ sung thêm phân NPK để cân bằng dưỡng chất.
 • Sâu bệnh: cây hoa hồng đổi màu có thể mắc một số sâu bệnh trên hoa hồng như nhện đỏ, trĩ, phấn trắng… Cần phải theo dõi thường xuyên tình trạng của cây để phòng và chữa trị kịp thời. Nếu thấy cần ngắt bỏ hết những cành lá bị sâu tránh ảnh hưởng cho toàn cây nhé.
 • Cắt tỉa: Sau đợt hoa đầu tiên hoặc khi mua về bạn dùng kéo bấm những hoa tàn, lá úa để cây mọc thêm chồi, nhánh mới. Chú ý cắt khoảng 2 đốt lá tính từ hoa. Cây thường cho hoa ở đầu cành, chồi nách nên khi bấm tỉa cây sẽ phân cành nhánh mạnh nên càng sai hoa.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang