Miền Bắc có trồng được chôm chôm không?


Miền Bắc có trồng được chôm chôm không? – Chôm chôm đã có mặt tại nước ta từ khá lâu đời. Là một thứ quả có vị ngọt thanh mát, dễ ăn và có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống cây này khá kén chọn nơi trồng, không phải ở đâu cây cũng có thể phát triển, cho hoa và ra quả. Ở Việt Nam, cây được trồng chủ yếu tại Đồng Bằng Sông Cửu Long, vậy cây có trồng được ở miền Bắc hay miền Trung không? Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu nhé.

Miền Bắc có trồng được chôm chôm không?
Miền Bắc có trồng được chôm chôm không?

Câu trả lời là có, tuy nhiên với một số đặc điểm, yếu tố bất lợi nên cây khó phát triển và cho ra quả.

Đặc điểm không thuận lợi:

  • Về đất:

Không nhiễm mặn, nhiễm phèn, ngập úng. Cây ưa đất thịt pha cát, đất đỏ, phù sa, kết cấu đất tơi xốp, giàu mùn. Về yếu tố này, miền Bắc cũng có một số nơi có thể đáp ứng được, hoặc có thể khắc phục được bằng cách cải tạo đất trồng theo yêu cầu của cây. Tuy nhiên, khó phát triển mở rộng được hoặc khá tốn kém.

Miền Bắc có trồng được chôm chôm không?
Cây chôm chôm giống
  • Khí hậu:

Nhiệt độ:

Thích hợp: 22-30 độ C, khi nhiệt độ trên 40 độ C thì cây rụng hoa, rụng quả rất nhiều. Nhiệt độ dưới 22 độ C thúc đẩy cây ra đọt do đó chôm chôm chậm ra hoa. Chôm chôm không chịu được rét, dưới 10 độ C thì cây sinh trưởng chậm. Yếu tố này rất khó khăn để chôm chôm phát triển cũng như ra hoa, quả với khí hậu miền Bắc.

Độ ẩm: Cây ưa độ ẩm cao (lớn hơn 70%), không ưa khí hậu khô hanh.

Cây chôm chôm
khi nhiệt độ trên 40 độ C thì cây rụng hoa, rụng quả rất nhiều

Trên đây là những đặc điểm bất lợi mà Miền Bắc khó có thể trồng cây chôm chôm để phát triển tốt và bình thường như các tỉnh và miền Nam (chủ yếu các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long).

Tuy vậy, hy vọng với sự phát triển kỹ thuật cũng như khả năng sáng tạo, lai tạo giống, cấy, ghép như hiện nay, một ngày không xa chúng ta sẽ có thể thấy được cây chôm chôm được trồng và phát triển tốt ở miền Bắc.

Xem thêm:


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang