Tác dụng của cây dừa cạn, cây thuốc không phải ai cũng biết


Cây dừa cạn được trồng khá nhiều để làm cảnh nhưng những công dụng của cây dừa cạn trong y học thì không phải ai cũng biết. Theo đông y, dừa cạn có tác dụng tiêu viêm, hoạt huyết, thông tiểu và hạ áp. Theo y học hiện đại, cây dừa cạn có thể hỗ trợ điều trị ung thư và có tác dụng giúp lợi tiểu, tẩy giun rất tốt. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những tác dụng của cây dừa cạn để các bạn hiểu hơn về loại cây này.


Cây dừa cạn
Công dụng tuyệt vời của cây dừa cạn

Công dụng của cây dừa cạn trong đông y

Trong đông y, cây đừa cạn có công dụng tiêu viêm, hoạt huyết, thông tiểu và hạ áp. Loại cây thuốc này được sử dụng trong nhiều bài thuốc giúp chữa các vấn đề về tiêu hóa, đái tháo đường, cao huyết áp, tiểu tiện khó, mất ngủ, … Trong thực tế, có nhiều bài thuốc từ cây dừa cạn giúp chữa bỏng, giảm đau nhức, cao huyết áp, viêm gan, xơ gan, rong kinh, mất ngủ, bế kinh, trĩ, zona thần kinh,  … Tuy nhiên, lời khuyên cho các bạn là không nên sử dụng cây dừa cạn khi chưa có chỉ định từ bác sĩ vì nó có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn nếu bạn thực hiện không đúng cách. Đây là lý do Khu Vườn Xanh thường không đưa ra các bài thuốc về các loại cây được đăng tải trên website khuvuonxanh.net.

Cây dừa cạn
Cây dừa cạn

Tác dụng của cây dừa cạn trong tây y

Trong tây y, cây dừa cạn cũng được chứng minh chứa Vincristin giúp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Ngoài ra, chiết xuất từ cây dừa cạn cũng được chứng mình giúp chữa bệnh bạch cầu, lọc máu, lợi tiểu và tẩy giun hiệu quả. Thường chiết xuất từ cây dừa cạn trong tây y đều được đặc chế thành thuốc để dùng ngay chứ không sử dụng trực tiếp như trong đông y.

Cây dừa cạn
Cây dừa cạn

Công dụng của cây dừa cạn trong trang trí sân vườn

Cây dừa cạn là cây dễ trồng, dễ sống, hoa có nhiều màu và ra hoa quanh năm nên loại cây này được dùng nhiều làm cây trang trí sân vườn. Bạn chỉ cần một chậu cây nhỏ hoặc bồn hoa là có thể dễ dàng trồng loại cây này. Khi trồng cây dừa cạn, loại cây này không yêu cầu nhiều về đất trồng và phân bón nên loại cây này được trồng làm cây hoa trang trí ở hầu hết mọi miền ở nước ta.

Cách trồng cây dừa cạn bằng cành
Công dụng của cây dừa cạn

Với những tác dụng của cây dừa cạn vừa kể trên, có thể thấy rằng cây dừa cạn có rất nhiều công dụng nhất là trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, lưu ý với các bạn rằng các bài thuốc liên quan đến cây dừa cạn có rất nhiều nhưng các bạn chỉ nên tham khảo, nếu muốn sử dụng các bài thuốc đó thì nên hỏi ý kiến từ các bác sỹ đông y để có lời khuyên cụ thể.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang