Tác dụng của bồ kết với mái tóc và những lưu ý


Tác dụng của bồ kết với mái tóc – Từ rất xưa ở Việt Nam đã sử dụng bồ kết như một thảo dược để làm sống dậy mái tóc thời thanh xuân, hay như một vị thuốc đông y để trị bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên cũng có một số tác dụng phụ hoặc một số lưu ý khi sử dụng bồ kết kẻo mang họa. Hãy cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu trong bài viết này nhé.

  1. Tác dụng của bồ kết với mái tóc

Giữ cho mái tóc luôn chắc khỏe: Theo các nhà khoa học, quả bồ kết chứa hàm lượng lipid cao (29%), protein (35%), carbohydrate (16%) và là nguồn cung cấp chất béo và canxi tốt cho mái tóc. Các dưỡng chất này sẽ thẩm thấu sâu vào da đầu và từng lõi tóc, giúp nuôi dưỡng nang tóc và sợi tóc chắc khỏe.

Tác dụng của bồ kết với mái tóc
Bồ kết giúp nuôi dưỡng nang tóc và sợi tóc chắc khỏe

Kích thích nhanh sự tăng trưởng của tóc: Trong quả bồ kết chứa một hỗn hợp flavonozit và saponaretin, một hoạt chất thúc đẩy sự phát triển của tóc, làm cho tóc mọc nhanh hơn. Đồng thời, hoạt chất này còn giúp phục hồi/cân bằng các tuyến bã nhờn, giữ cho mái tóc luôn bồng bềnh tự nhiên.

Làm tóc sạch gàu và điều trị nấm da đầu: Quả bồ kết có tính sát khuẩn, kháng viêm và chống virus cực mạnh nhờ chứa 10% sponin. Hoạt chất giúp tiêu diệt tận gốc các tế bào nấm da đầu, ngăn chặn sự phát triển của nấm và loại bỏ sạch sẽ các mảng gàu li ti. Đồng thời, làm giảm ngay cảm giác ngứa ngáy khó chịu do gàu, nấm gây ra.

Bồ kết giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, làm cho tóc mọc nhanh hơn
Bồ kết giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, làm cho tóc mọc nhanh hơn

Giúp thải độc cho da đầu: Hoạt chất  sponin trong quả bồ kết còn có khả năng “thải độc cho da đầu và tóc”. Nó hoạt động như một thỏi nam châm thông minh, tự động tống khứ các chất cặn bã và độc hại ra khỏi da đầu, giúp da đầu sạch sâu và bổ sung dưỡng khí cho mái tóc.

2. Lưu ý quan trọng khi gội đầu bằng quả bồ kết. 

Thứ 1: Trước khi mang bồ kết đi nấu, bạn phải phơi khô bồ kết dưới nắng khoảng 2 – 3 ngày. Đây là lưu ý cực kì quan trọng, nhưng thường bị mọi người bỏ qua. Việc phơi khô bồ kết nhằm đảm bảo các hoạt chất tích lại nhiều hơn, khi nướng bồ kết sẽ dậy mùi hương và nước gội đầu cũng cho ra nhiều bọt hơn.

 

Thứ 2: Để bồ kết dậy mùi hương và tạo ra chất nhựa tốt cho mái tóc, bạn hãy nướng bồ kết trên bếp than hồng thay vì nướng bằng bếp ga hay trong lo vi sóng. Trong khi nướng, chú ý nướng cho bồ kết ngả màu vàng cánh dán và nướng đều cả 2 mặt là được. Lưu ý đừng để bị cháy, vì bồ kết sẽ mất đi công hiệu.

Thứ 3: Thông thường, sau khi nấu bồ kết, mọi người sẽ dùng nó để gội đầu ngay. Nhưng theo chia sẻ của các chuyên gia Đông y, để các hoạt chất trong bồ kết tan ra trong nước nhiều hơn, hãy bảo quản nước bồ kết trong tủ mát 2 – 3 ngày trước khi sử dụng. Nhờ đó, hiệu quả dưỡng tóc sẽ được tăng lên gấp nhiều lần.

Xem thêm:


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang