Tuổi tỵ hợp cây gì? Hướng dẫn chọn cây phong thủy tuổi tỵ


Tuổi tỵ hợp cây gì – Đây là thắc mắc của không ít bạn tuổi tỵ gửi câu hỏi về cho Khu Vườn Xanh. Việc chọn được một loại cây cảnh phong thủy hợp tuổi tỵ không khó nhưng bạn cần phải hiểu cách chọn. Cốt lõi của phong thủy xoay quanh việc phù hợp với quy luật của tự nhiên căn cứ theo nhiều yếu tố khác nhau từ hướng, bố cục, hình dạng cho đến màu sắc cũng như tên gọi. Áp dụng vào việc chọn cây phong thủy hợp tuổi tỵ, các bạn chỉ cần căn cứ vào thuộc tính ngũ hành tương sinh tương khắc là được. Chi tiết về cách chọn cây hợp tuổi tý như thế nào, Khu Vườn Xanh sẽ hướng dẫn cho các bạn một cách chi tiết nhất ngay sau đây để các bạn có thể tự trả lời được câu hỏi Tuổi tỵ hợp cây gì.

Tuổi tỵ hợp cây gì
Tuổi tỵ hợp cây gì

Chọn cây phong thủy tuổi tỵ theo tuổi, theo mệnh

Để trả lời câu hỏi tuổi tỵ hợp cây gì chúng ta cần căn cứ theo mệnh tương ứng với các thuộc tính ngũ hành tương sinh tương khắc. Đầu tiên, các bạn cần xác định tuổi của bạn thuộc mệnh gì. Mỗi mệnh tương ứng với 1 thuộc tính trong ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mỗi thuộc tính đều tương sinh tương khắc với các thuộc tính khác tạo nên một sự cân bằng giữa năm thuộc tính. Căn cứ vào màu sắc đặc trưng của mỗi thuộc tính và thuộc tính tương sinh tương khắc này chúng ta sẽ chọn được những màu sắc hợp với mệnh đó. Khi chọn cây phong thủy, bạn chỉ cần chọn cây chứa các màu sắc tương ứng hợp với mệnh của mình là được.

Vòng ngũ hành tương sinh tương khắc
Vòng ngũ hành tương sinh tương khắc

Nhìn vào hình bên trên, chúng ta có thể thấy vòng tròng ngũ hành tương sinh tương khắc và các dài màu bên ngoài chính là màu đặc trưng cho từng thuộc tính. Lấy ví dụ thuộc tính Thủy, Thủy có mũi tên màu đỏ chỉ vào Hỏa tức là Thủy khắc Hỏa, hệ thủy cũng có mũi tên màu xanh da trời chỉ vào tức là Kim sinh Thủy và mũi tên từ Thủy chỉ sang mộc tức là Thủy sinh Mộc. Ngoài ra, mũi tên màu đỏ chỉ vào Thủy từ hệ Thổ nên có thể hiểu là Thổ khắc Thủy. Các bạn có thể hiểu sơ lược rằng, Kim sinh Thủy nên muốn Thủy lớn mạnh có thể dùng Kim để bổ trợ. Thổ khắc Thủy nên hệ Thủy cần tránh các yếu tố liên quan đến Thổ. Thủy sinh Mộc tức là Thủy giúp Mộc lớn mạnh nên Thủy rất tốt cho Mộc nhưng chính vì tốt cho Mộc nên Thủy sẽ dần bị yếu đi. Vì thế có thể nói là Mộc là bán tương khắc của Thủy. Các hệ khác các bạn cũng hiểu và suy ra tương tự là được nhé.

Về vòng ngũ hành tương sinh tương khắc trên nói ra thì hơi dài dòng nhưng thực chất lại rất dễ hiểu vì người Việt cũng khá quen với thuyết ngũ hành rồi. Các bạn chỉ cần hiểu sơ lược về tương sinh tương khắc theo hình trên để áp dụng chọn cây phong thủy là được. Giờ chúng ta sẽ tính mệnh theo tuổi, mỗi mênh sẽ tương ứng với một thuộc tính ngũ hành ở trên. Để tính được mệnh có nhiều cách nhưng đơn giản nhất là các bạn nhìn vào bảng dưới đây.

Năm sinh Tuổi (Thiên can) Mệnh
1941, 2001  Tân tỵ Kim (Bạch Lạp Kim)
1965, 2025  Ất tỵ Hỏa (Phúc Đăng Hỏa)
1953, 2013  Quý tỵ Thủy (Trường Lưu Thủy)
1929, 1989  Kỷ tỵ Mộc (Đại Lâm Mộc)
1917, 1977  Đinh tỵ Thổ (Sa Trung Thổ)

Với bảng trên, mỗi tuổi Tỵ sẽ tương ứng với một mệnh khác nhau được xét theo âm dương ngũ hành, thiên can địa chi. Các bạn cứ nhìn trong bảng sẽ thấy được năm sinh tương ứng với thuộc tính nào trong ngũ hành. Ví dụ bạn sinh năm 1989 thì tương ứng là tuổi Kỷ Tỵ với mệnh Mộc. Lại tiếp tục nhìn lên vòng tròn ngũ hành sẽ thấy mệnh Mộc ứng với các màu sắc như màu xanh lá cây, xanh lá mạ và có các hệ khác tương sinh tương khắc. Vậy nên khi chọn cây chúng ta sẽ chọn cây cho người mệnh mộc có nhiều màu sắc của bản mệnh (màu xanh lá cây, xanh lá mạ) và màu sắc của hệ tương sinh là hệ thủy (màu xanh da trời, xanh lam). Nên tránh chọn cây có các màu của hệ tương khắc là hệ kim với các màu sắc như màu trắng, bạc. Cũng không nên chọn các cây thuộc hệ hỏa vì hệ này sẽ hấp thu các thuộc tính của mộc để lớn mạnh bản thân, màu sắc của hệ hỏa rất đặc trưng chính là màu đỏ, hồng, cam.

Cây lưỡi mèo xanh hợp mệnh mộc (Kỷ Tỵ)
Cây lưỡi mèo xanh hợp mệnh mộc (Kỷ Tỵ)

Tuổi tỵ hợp cây gì

Với giải thích bên trên, để trả lời cho câu hỏi tuổi tỵ hợp cây gì chúng ta có thể nói rằng loại cây nào cũng hợp tuổi tỵ nhưng tùy theo năm sinh mà có thể người này hợp cây này nhưng lại không hợp cây khác. Do đó, để xác định chính xác tuổi tỵ hợp cây gì chúng ta cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Xác định năm sinh theo năm âm lịch
  • Bước 2: Tra bảng để biết tuổi đó thuộc mệnh gì
  • Bước 3: Nhìn vào vòng ngũ hành để biết màu sắc đặc trưng theo mệnh
  • Bước 4: Xét các yếu tố tương sinh tương khắc của mệnh vừa tìm được bên trên
  • Bước 5: Tổng hợp các màu sắc thuộc bản mệnh và màu của hệ tương sinh để chọn cây, tránh chọn các cây có màu của hệ tương khắc và màu của hệ bản mệnh tương sinh.
  • Bước 6: Chọn cây chứa các màu sắc hợp với bản mệnh vừa tìm được.

Tiếp tục lấy một ví dụ chi tiết hơn nữa để các bạn hiểu tuổi tỵ hợp cây gì nhé. Ví dụ bạn muốn tặng cây cho một người sinh năm 1965 là tuổi tỵ nhưng chưa biết năm 1965 tuổi tỵ hợp cây gì. Đầu tiên, hãy tra bảng bên trên để xem tuổi 1965 thuộc mệnh gì. Năm 1965 tương ứng với tuổi Ất Tỵ thuộc mệnh Hỏa (Phúc Đăng Hỏa). Tiếp tục nhìn vào bảng ngũ hành sẽ thấy mệnh hỏa của màu đặc trưng là màu đỏ, cam và hồng. Hệ tương sinh với hệ hỏa là hệ mộc với màu xanh lá đặc trưng. Hệ tương khắc với hệ Hỏa là hệ Thủy với màu đặc trưng là xanh lam, xanh da trời. Ngoài ra, hỏa sinh thổ nên cũng tránh chọn màu thuộc hệ Thổ là màu nâu đất, vàng, vàng nhạt. Từ các màu sắc này chúng ta sẽ rút ra được kết luận cần chọn những cây hợp tuổi tỵ năm 1965 cần đáp ứng các yếu tố về màu sắc như thế nào:

  • Nên chọn cây có màu thuộc màu bản mệnh của năm 1965 (Hỏa) là màu đỏ, cam, hồng và màu của hệ tương sinh là màu xanh lá cây, xanh lá mạ.
  • Không nên chọn cây có màu của hệ tương khắc (Thủy) là màu xanh da trời, xanh lam, xanh đen. Cũng cần tránh các cây thuộc hệ Thổ như màu nâu đất, vàng, vàng nhạt.

Một số cây đáp ứng được các yêu cầu về màu sắc trên có thể kể ra như cây Vạn Lộc (Hỏa), cây trạng nguyên (Hỏa), cây lan quân tử (Hỏa), cây đa búp đỏ (Hỏa), cây hồng môn (Hỏa), cây trầu bà đế vương đỏ (Hỏa), cây kim ngân lượng (Hỏa), cây đuôi công hồng (Hỏa), cây ngũ gia bì (Mộc), cây trường sinh (Mộc), cây lưỡi mèo xanh (Mộc), … bạn có thể tham khảo 5 bài viết sau để biết thêm về một số loại cây thuộc từng thuộc tính ngũ hành:

Bên cạnh việc chọn cây theo màu sắc, các bạn cũng có thể kết hợp chọn cây theo tên gọi và ý nghĩa. Ví dụ, nếu bạn muốn cầu tài lộc thì chọn cây như cây kim tiền, cây vạn lộc, cây kim ngân … những loại cây này chỉ cần đọc tên cũng thấy liên quan đến tiền tài, phú quý do đó rất phù hợp để làm cây phong thủy cho những ai muốn cầu về tiền tài, công việc thăng quan tiến chức. Nếu muốn cầu về học hành thì chọn cây trạng nguyên hay cây lan quân tử. Nếu bạn muốn cầu tình duyên thì có thể chọn cây hạnh phúc, cây bạch mã hoàng tử. Nếu muốn cầu sức khỏe thì có thể chọn cây sống đời, cây trường sinh, cây cúc Vạn Thọ, …

Một số cây phong thủy tuổi tỵ phổ biến:

Cây trường sinh hợp với năm Mậu tỵ (Mộc)
Cây trường sinh hợp với năm Kỷ tỵ (Mộc)
 
Cây vạn niên thanh hợp với người tuổi Canh Tỵ (Kim)
Cây vạn niên thanh hợp với người tuổi Tân Tỵ (Kim)
Cây lan ý
Cây lan ý hợp với người tuổi Tân Tỵ (Kim)
Cây thiết mộc lan hợp với người tuổi Bính Tỵ (Thổ)
Cây thiết mộc lan hợp với người tuổi Đinh Tỵ (Thổ)
Cây trầu bà đế vương đỏ hợp với tuổi Giáp Tỵ (Hỏa)
Cây trầu bà đế vương đỏ hợp với tuổi Ất Tỵ (Hỏa)
Cây lan quân tử hợp với tuổi Giáp Tỵ (Hỏa)
Cây lan quân tử hợp với tuổi Ất Tỵ (Hỏa)
Cây đa búp đỏ hợp với người tuổi Giáp Tỵ (Hỏa)
Cây đa búp đỏ hợp với người tuổi Ất Tỵ (Hỏa)
Cây phát tài ý nghĩa mang lại tài lộc hợp với hầu hết người tuổi Tỵ
Cây phát tài ý nghĩa mang lại tài lộc hợp với hầu hết người tuổi Tỵ
Cây hồng môn hợp với người tuổi Giáp Tỵ (Hỏa)
Cây hồng môn hợp với người tuổi Ất Tỵ (Hỏa)
Cây ngũ gia bì trồng thủy sinh hợp với người tuổi Nhâm Tỵ (Thủy)
Cây ngũ gia bì trồng thủy sinh hợp với người tuổi Quý Tỵ (Thủy)
Cây bạch mã hoàng tử hợp với người tuổi Canh Tỵ (Kim)
Cây bạch mã hoàng tử hợp với người tuổi Tân Tỵ (Kim)
Cây kim ngân lượng hợp với người tuổi Giáp Tỵ (Hỏa)
Cây kim ngân lượng hợp với người tuổi Ất Tỵ (Hỏa)
Cây trúc nhật hợp với người tuổi Bính Tỵ (Thổ)
Cây trúc nhật hợp với người tuổi Đinh Tỵ (Thổ)
Cây kim ngân lượng hợp với người tuổi GiápTỵ (hỏa)
Cây kim ngân lượng hợp với người tuổi Ất Tỵ (hỏa)

Qua giải thích bên trên, chắc các bạn cũng đã biết tuổi tỵ hợp cây gì rồi phải không. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến tuổi tỵ hợp cây gì hay các loại cây phong thủy hợp tuổi tỵ thì hãy để lại comment bên dưới để Khu Vườn Xanh giúp bạn giải đáp nhé. Chúc các bạn chọn được một cây phong thủy ưng ý, hợp mệnh, hợp tuổi.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang