5 loại cây Bonsai phổ biến ở Việt Nam


5 loại cây Bonsai phổ biến ở nước ta hiện nay đều là những loài cây đã quá quen thuộc trong giới cây cảnh hàng ngày. Chúng mang nhiều ý nghĩa về phong thủy, đem lại may mắn, tài lộc, trường thọ và thịnh vượng. Ngoài ra, chúng đều là những cây có sức sống khỏe, chăm sóc không quá khó khăn và có thể cho ra những thế cây cực kỳ đẹp mắt, giá trị.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về những loài cây này nhé.

5 loại cây Bonsai phổ biến
5 loại cây Bonsai phổ biến

Xem thêm:

cây Si, Cây Sanh – 5 loại cây Bonsai phổ biến

Đặc điểm

Nhắc đến loài cây này người ta nghĩ ngay đến một loài cây có nhiều rễ, nhánh, lá thường xanh và sống rất dai. Ngoài ra cây chịu khắc nghiệt rất tốt, sức phát triển nhanh. Thân cây mềm, dễ uốn, tỉa.

5 loại cây Bonsai phổ biến
5 loại cây Bonsai phổ biến – Cây si bonsai

Ý nghĩa của cây si, cây sanh

 • Trong phong thủy, cây si được xếp vào bộ tứ linh “Đa – Sung – Sanh -Si”. Cây mang lại may mắn, cát tường và sinh khi tốt cho ngôi nhà của gia chủ. Chính vì điều này mà cây si bonsai rất được các đại gia ưa chuộng trồng trong nhà, trước nhà. Cây si mang nhiều ý nghĩa phong thủy nên khi trồng cây người ta thường trồng theo các cặp cân đối hoặc là trồng theo các số lẻ nhiều hơn 1 là 3, 5, 7 giúp mang lại nhiều may mắn và sự phát triển cho gia chủ.

Cây Mai Chiếu Thủy – 5 loại cây Bonsai phổ biến

Đặc điểm

 • Là cây thân gỗ, sống lâu năm cành lá sum suê dễ tạo hình và uốn nắn. Thân cây chắc khỏe và dẻo dai, Một số cây lâu năm đường kính thân khoảng 30cm-70cm và có nhiều u sần.
 • Mai Chiếu Thủy có sức sống khỏe, thân cây hợp với những chậu Bonsai dạng nhỏ và trung bình. Điểm đặc biệt của loài cây này là những đóa hoa màu trắng muốt chỉ xuống đất rất sai và bắt mắt.

Ý nghĩa của cây Mai Chiếu Thủy – 5 loại cây Bonsai phổ biến

 • Cây bonsai của loài Mai này là loại cây mang nhiều ý nghĩa phong thủy cho người chăm sóc vào tạo dáng. Cây tượng trưng cho sự ổn định và bền vững của gia chủ. Hơn thế, mai chiếu thủy thể hiện sự tôn trọng và uy nghiêm của người trồng.
 • Cây càng lâu năm thì thế cây của nó càng đẹp và bền vững. Người ta cũng thường nói là mai chiếu thủy lâu năm trấn yểm tài lộc về cho gia chủ.
 • Cây mai chiếu thủy biểu trưng cho sự bền vững và ổn định của gia chủ chúng thường được trồng trong chậu, đặt ở cổng, trong nhà, hiên nhà hay trang trí sân vườn… và được xem là loại cây trấn yểm tài lộc cho gia chủ.
 • Chính vì đặc điểm trên mà cây trở thành sự lựa chọn hàng đầu của dân chơi cây cảnh và bonsai. Những cây mai chiếu thủy bonsai mini với kích thước bằng bàn tay được rất nhiều người săn lùng để trang trí trên bàn làm việc hay trở thành những món quà tặng đầy ý nghĩa.
5 loại cây Bonsai phổ biến
Cây mai chiếu thủy bonsai

Cây Linh Sam, Sam Núi – 5 loại cây Bonsai phổ biến

Đặc điểm

 • Linh sam là loại cây lâu năm. Cây có thích nghi với môi trường sống đa dạng.
 • Thân cây chắc khỏe và có nhiều xớ. Cây càng sần sùi thì càng chắc khỏe. Nhìn vẻ bề ngoài thân cây như một khúc gỗ hóa thạch. Chính điều này đã làm cho các nghệ nhân ưa chuộng dùng cây linh sam để tạo dáng lũa đẹp mà không phải cây thân gỗ nào cũng có thể làm được.
 • Lá cây mọc nhiều ở cành nhánh, đầu lá thì nhọn như gai, lá cứng và có thể bẻ gãy, ở giữa có các gân lá nổi rõ. Cây linh sam có hoa màu tím, mọc thành chùm ở đầu cành. Rễ linh sam chắc khỏe có thể xuyên qua lớp đá cứng để lấy chất dinh dưỡng nuôi cây.

Ý nghĩa của cây Linh Sam

 • Vốn là cây trồng chủ yếu tạo hình bonsai nghệ thuật, nhưng Linh Sam cũng là cây phong thủy và chứa đựng trong nó ý nghĩa riêng của mình. Nhìn hình dáng của nó giống như một người quân tử, một kẻ bất khả chiến bại. Chính vì thế, việc lựa chọn trồng loài cây này trong nhà thì linh sam có tác dụng xua đuổi tà khí để mang đến thịnh vượng và giúp gia chủ phát tài hơn.
5 loại cây Bonsai phổ biến
Cây linh sam bonsai

Cây Nhất Chi Mai – 5 loại cây Bonsai phổ biến

Đặc điểm

 • Nhất chi mai là loài cây thân gỗ, gốc cây xù xì, thân cây đen bóng. Lá cây nhỏ có màu xanh non, lá có hình mũi mác.
 • Nhất chi mai khác với những loại mai đào thông thường khác. Hoa mang một nét đẹp nhẹ nhàng và đầy phong trần. Hoa mọc thành chùm hoặc những bông đơn, nụ hoa có màu đỏ nhưng khi nở hoa lại có màu trắng, cánh hoa mỏng và nhỏ xinh. Điều đặc biệt nữa của nhất chi mai là khi hoa tàn thì lại chuyển dần từ màu trắng sang màu đỏ.
 • Cây nhất chi mai nở vào mùa xuân khi tiết trời ấm áp, cây có hai vụ nở hoa: vụ phụ là vào giáp tết còn vụ chính là vào cuối tháng 2 âm lịch khi những sắc mai, đào đã tàn thì nhất chi mai lại đâm chồi nảy nụ ra những bông hoa trắng muốt. Chính vì thế mà chúng được coi là những bông tuyết trắng của mùa hè.

Ý nghĩa của cây Nhất Chi Mai – 5 loại cây Bonsai phổ biến

 • Nhất chi mai không chỉ có hoa đẹp, dễ dàng tạo thế mà cây còn mang lại may mắn, hạnh phúc, tài lộc và sức khỏe cho mọi người nên rất được các đại gia ưa chuộng để trang trí vào dịp tết.
 • Đối với những nghệ nhân bonsai thì nhất chi mai được xem là biểu tượng của người quân tử trung tín, tiết tháo, ngoan cường chọc trời khuấy nước.
Cây nhất chi mai bonsai
Cây nhất chi mai bonsai

Cây Ngũ Gia Bì – 5 loại cây Bonsai phổ biến

Đặc điểm

 • Cây ngũ gia bì được xem là loại cây cảnh đẹp thuộc loại cao cấp và là loại thuốc quý trong dòng nhân sâm. Cây có lá xanh tươi, hình dáng hơi thuôn dài mềm mại dạng kép chân vịt, mọc so le hình trứng ngược, mỗi cành có khoảng từ 6- 8 lá giống như chân chim. Ngũ gia bì có hoa dạng chùm, hoa nhỏ màu trắng. Quả của cây ngũ gia bì hình cầu, khi chín quả mọng nước và có màu tím sẫm.

Ý nghĩa của cây Ngũ Gia Bì

 • Cây ngũ gia bì vừa có ý nghĩa lớn trong phong thủy vừa đem lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người nên được dân chơi cây cảnh, nghệ nhân ưa chuộn. Trong phong thủy, ngũ gia bì bonsai được xem là cây có khả năng tạo ra nguồn năng lượng tích cực giúp gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình. Không những thế nó còn giúp cho sự nghiệp của gia chủ phát triển vững mạnh, ổn định tài vận và củng cố giữ vững tiền bạc.
Cây ngũ gia bì bonsai
Cây ngũ gia bì bonsai

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang