Các bệnh thường gặp ở cây bàng Singapore và cách chăm sóc


Các bệnh thường gặp ở cây bàng Singapore : Thiếu nước, thừa nắng hoặc sâu bệnh… đều làm cho cây chậm phát triển, héo lá, vàng lá hoặc sâu bệnh cuốn lá, ăn lá khá phổ biến. Vậy cách chăm sóc và xử lý ra sao, chúng ta cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu nhé.

1. Cách chăm sóc cây bàng Singapore

Cây bàng sing rụng rất ít lá nên rất dễ dàng chăm sóc.

Các bệnh thường gặp ở cây bàng Singapore
cây bàng Singapore để bàn

Các yếu tố, điều kiện để cây bàng Singapore phát triển thuận lợi:

Nhiệt độ: tốt nhất cho cây bàng Singapore là 16 – 27 độ C, thích hợp trồng trong nhà, hay những văn phòng có máy lạnh. cây sẽ khó phát triển hoặc chết nếu ở nhiệt độ thấp hơn 10°C.

Ánh sáng : Cây bàng Singapore cần ánh sáng gián tiếp quanh năm. Phát triển tốt trong nhà kính, không thích hợp trồng dưới ánh nắng trực tiếp, cây có thể bị chết do bị cháy lá hoặc bị mất nước. Cây có thể chịu bóng râm, sống được dưới ánh đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, để Bàng Singapore sinh trưởng và phát triển tốt, cần trồng cây ở nơi có ánh sáng khuếch tán hoặc đem cây phơi nắng nhẹ khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 3 tiếng. 

Các bệnh thường gặp ở cây bàng Singapore
cây bàng Singapore trang trí nội thất

Tưới nước: Nên dùng nước tự nhiên như nước giếng, nước mưa, tránh tưới nước máy vì cây khá kị Clo và Flo. Cây có rễ phụ thích hợp với đất ẩm và có thể tưới nhiều nước. Cây Bàng Singapore không cần quá nhiều nước, nếu bạn trồng ngoài vườn có thể tưới 1 lần/tuần. Cây trồng chậu trong nhà nên tưới lượng nước vừa phải khoảng 2 lần/tuần. Vào mùa mưa nên hạn chế tưới nước cho cây.

Đất trồng và dinh dưỡng: Nên chọn đất trồng có trộn với các chất giàu dinh dưỡng như các loại phân sinh học, phân hữu cơ là tốt nhất. Do điều kiện trồng trong chậu vì vậy nên chọn chậu có lỗ thoát nước.

Kết quả hình ảnh cho cây bàng singapore

Phân bón: Bạn nên trộn các loại phân hữu cơ hay phân vi sinh để bổ sung dưỡng chất cho cây giúp duy trì sự sống và phát triển xanh tốt. Thời điểm thích hợp để bổ sung phân bón là vào mùa Xuân và mùa Hè. Bón phân chu kỳ 3 tháng/ lần. Chủ yếu bón Lân, NPK

Chăm sóc cây bàng Singapore trồng đất:

Yêu cầu đưa ra là bạn cần chọn đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt. Lời khuyên dành cho bạn là nên trộn đất thịt với xơ dừa và phân hữu cơ. Lưu ý phải thay đất trong chậu từ 1-2 lần trong năm để cây phát triển tốt hơn. Cây trồng chậu nên chọn chậu lớn hơn bầu rễ, khi nào rễ phát triển mạnh thì thay chậu mới.

Các bệnh thường gặp ở cây bàng Singapore
Chú ý phân bón cho cây đều đặn

Chăm sóc cây bàng Singapore trồng bán thủy sinh

Hiện nay cây bàng Singapore bán thủy sinh đang là xu hướng mới được giới trẻ ưa chuộng. Đối với cách trồng cây này, chậu cây bao gồm hai phần:

  • Phần rọ nhựa đặt trên miệng chậu nhét đất trồng dùng để trồng cây, rễ cây có thể phát triển xuống dưới qua khe hở của rọ. Dưới đáy rọ có luồn hai đầu sợi dây vải với tác dụng hút nước nuôi cây.
  • Phần bình thủy tinh thì chứa nước sạch, miệng đặt vừa rọ nhựa để khỏi rơi tuột rọ vào trong. Đảm bảo mực nước trong bình không nên chạm đến đáy rọ. Bạn cũng có thể nuôi cá trong bình để trang trí thêm đẹp.

Cách trồng này sẽ thuận lợi hơn cho chúng ta, bởi bạn không cần phải tưới nước cho cây. Quan sát nếu nước trong bình đổi màu thì bạn nên thay nước mới, nước cạn thì châm thêm nước sạch (khoảng 2 tuần/lần). Đồng thời, khi thay nước, cần phải nhỏ vào bình một nắp dung dịch thủy sinh để cây được phát triển tươi tốt.

   

    2. Các bệnh thường gặp ở cây bàng Singapore và cách phòng trừ

Cây bàng Singapore  tuy khó mắc bệnh nhưng không phải không có.

Các bệnh thường gặp ở cây bàng Singapore
Chú ý tưới nhiều nước cho cây

Khi bạn thấy lá cây có hiện tượng rủ xuống ,mép lá khô giòn, đó là dấu hiệu của thiếu nước và độ ẩm thấp khắc phục bằng việc tưới thêm nước.

Cần đặc biệt tránh để cây dưới ánh nắng gay gắt, bởi có thể làm lá cây phai màu hoặc héo vàng.

Sâu Bệnh:

Để có một cây Bàng kiểng lá đẹp, bạn cần lau lá, tỉa lá thường xuyên. Cách làm này cũng giúp phòng ngừa sâu bệnh tấn công cây. Bởi đây là loại cây dễ bị bệnh đốm lá hoặc bị côn trùng làm tổ trên lá. Bên cạnh đó cần tỉa ngọn để kiểm soát chiều cao của cây.

Xem thêm:


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang