Cách chăm sóc cây dương xỉ làm cảnh trong nhà cực đơn giản


Cây dương xỉ đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng trở thành cây cảnh trồng trong nhà để trang trí rất đẹp. Mặc dù cây dương xỉ dễ trồng dễ sống nhưng nhiều bạn vẫn còn chưa biết cách chăm sóc cây dương xỉ trong nhà như thế nào cho tốt. Trong bài viết này, Khu Vườn Xanh sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách chăm sóc loại cây cảnh này khi trồng trong nhà.


Cách chăm sóc cây dương xỉ làm cảnh trong nhà
Cây dương xỉ làm cảnh trong nhà

Cách chăm sóc cây dương xỉ làm cảnh trong nhà

Cây dương xỉ là cây thường mọc ở những nơi ẩm ướt, ở khe tường và có sức sống mạnh mẽ chịu được cả điều kiện khô hạn. Dù vậy, cây dương xỉ khi được trồng trong nhà làm cây cảnh thì loại cây cành là cây chơi lá nên các bạn cần đảm bảo điều kiện sống tốt để cây cho bộ lá đẹp, xanh mướt quanh năm. Khi trồng trong nhà, các bạn nên lưu ý những điểm sau đây để cây dương xỉ luôn xanh tốt.

1. Vị trí đặt cây dương xỉ

Cây dương xỉ là cây ưa bóng nên các bạn đặt cây ở nơi không bị ánh nắng buổi trưa chiều chiếu vào thì cây sẽ phát triển tốt nhất. Vị trí đặt cây phù hợp là ở gần cửa sổ hoặc ngoài hiên có mái che. Lưu ý là không đặt cây ở nơi quá tối cây sẽ không có ánh sáng để quang hợp nên sẽ phát triển kém.

2. Đất trồng cây và phân bón cho cây

Cây dương xỉ mọc ở môi trường tự nhiên có thể mọc ở các khe tường và gần như không cần đất. Do đó, các bạn có thể thấy dương xỉ là cây không kén đất nhưng để cây phát triển tốt thì bạn nên trồng dương xỉ ở môi trường đất mùn và khoảng 1 – 2 tháng bạn bón phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân vi sinh cho cây là được.

Cách chăm sóc cây dương xỉ làm cảnh trong nhà
Cách chăm sóc cây dương xỉ làm cảnh trong nhà

3. Nước tưới, độ ẩm

Cây dương xỉ có thể mọc ở nơi gần như không có đất nhưng không thể thiếu nước vì dương xỉ là cây ưa ẩm cần độ ẩm cao mới có thể phát triển. Vì lý do này nên các bạn cần phải tưới cho cây dương xỉ hàng ngày để cây có đủ độ ẩm phát triển. Tùy theo đất trồng có ẩm hay không mà bạn có thể tưới cây 2 lần 1 ngày hoặc 1 lần một ngày. Khi tưới cây, bạn có thể dùng bình xịt để xịt ướt lá sẽ giúp cây tăng thêm độ ẩm và phát triển tốt hơn.

4. Nhiệt độ và không khí

Cây dương xỉ có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt nhưng cây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 20 – 25 độ C. Do đó, các bạn không nên để cây ra những nơi quá nóng hoặc quá lạnh cây sẽ phát triển kém. Về vấn đề không khí thì cây dương xỉ cũng như các cây khác đều thích hợp với môi trường không khí lưu thông. Nếu các bạn trồng cây ở môi trường trong nhà nhưng thường xuyên đóng kín cửa thì cây sẽ phát triển kém. Vậy nên nếu có thể thì hãy cho cây ra ngoài trời vào buổi sáng sớm mỗi tuần 1 lần là tốt nhất.

Cách chăm sóc cây dương xỉ làm cảnh trong nhà
Cách chăm sóc cây dương xỉ làm cảnh trong nhà

5. Cắt tỉa cây

Cây dương xỉ nếu được chăm sóc tốt sẽ phát triển rất nhanh. Tất nhiên, khi cây phát triển nhanh thì cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thẩm mỹ. Do đó, các bạn cần cắt tỉa cây thường xuyên để cây luôn gọn gàng và có dáng đẹp. Nếu cây phát triển thành bụi lớn thì bạn có thể tác bụi để nhân giống cây giúp cây có không gian phát triển.

6. Phòng chống sâu bệnh

Dương xỉ là cây gần như không bị sâu bệnh. Khi trồng trong nhà các bạn chỉ cần lưu ý cắt tỉa các lá già, lá héo ở quanh gốc cây. Không để cây ở vị trí bị nắng gắt chiếu vào sẽ làm cây có khả năng bị cháy lá. Nếu bạn thấy cây bị rệp hay sâu bệnh tấn công thì chỉ cần cắt tỉa hết các lá bị sâu bệnh đi là được.

Cách chăm sóc cây dương xỉ làm cảnh trong nhà
Cách chăm sóc cây dương xỉ làm cảnh trong nhà

Như vậy, với một vài lưu ý nhỏ khi chăm sóc cây dương xỉ trong nhà các bạn chỉ cần làm đúng thì cây sẽ luôn phát triển xanh tốt quanh năm. Không chỉ vậy, khi cây phát triển lớn, bạn có thể tách bụi để nhân giống cây thành nhiều chậu dương xỉ nhỏ hơn.


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang