Cách chăm sóc cây Sen Đá chuẩn nhất


Cách chăm sóc cây Sen Đá chuẩn nhất – Sen Đá vốn là một loài cây trồng trang trí đẹp mắt và còn là một loài cây mang ý nghĩa phong thủy lớn. Ngoài mang lại may mắn và tài lộc, cây còn giúp mang đến thịnh vượng, sự nghiệp hanh thông và gia đình yên ấm, bình an. Hơn nữa, cây có kích thước nhỏ, dễ trồng và dễ chăm sóc, cây được nhiều người rất ưa chuộng hiện nay.

Cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu về cách chăm sóc cho loài cây này một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất nhé.

Cách chăm sóc cây sen đá chuẩn nhất
Cây sen đá có nhiều loại

Xem thêm:

Đặc điểm của cây Sen Đá

Đặc điểm chung

Tên khoa học: (Succulent plant) thuộc chi Echeveria

Tên gọi khác:  …

Họ: xương rồng mọng nước

Nguồn gốc: phần lớn phân bổ ở khu vực Châu Phi, Châu Úc và Mỹ

Theo thống kê thì hiện nay cây hoa đá có tới hơn 60 họ khác nhau với tổng cộng 300 loài.

Đặc điểm hình thái

 • Cây hoa đá có rất nhiều hình thù và màu sắc khác nhau, mỗi loại đều mang một vẻ đẹp riêng khá thu hút.
 • Chiều cao trung bình của loài hoa đá này chỉ tầm 30cm đổ lại mà thôi (rất thích hợp để làm cây để bàn hoặc trang trí décor nhà cửa, nhà hàng café …).
 • Lá của nó cũng nhiều nhìn thù khác nhau, mọng nước và chủ yếu có màu xanh (cũng có nhiều loài có màu nâu, xanh đậm hoặc tím mép…). Nhiều loài cây hoa đá nhìn lá giống như những bông hoa đang nở cực kỳ bắt mắt, lôi cuốn không muốn rời.
Cách chăm sóc cây sen đá chuẩn nhất
Cây sen đá rất bắt mắt và độc đáo trong những chậu nhỏ xinh

Đặc điểm sinh trưởng

 • Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển chậm, ưa sáng, sức sống khỏe, bền bỉ, thích nghi rộng ở nhiều vùng đất trồng khác nhau, khí hậu ấm áp.

Ý nghĩa phong thủy của cây Sen Đá

 • Với sức sống mạnh mẽ ngay cả khi điều khiện khắc nghiệt, đất ít dinh dưỡng, thiếu nước, nắng nóng…cây Hoa Đá tượng trưng cho nghị lực kiên cường, vượt lên hoàn cảnh để đạt đến thành công. Ngoài ra, trồng cây hoa đá trong nhà hay để bàn làm việc cũng giúp kích hoạt tài lộc và may mắn đến với bạn và gia đình của bạn.
Cách chăm sóc cây sen đá
Cây sen đá cũng là một cây phong thủy tốt đem lại may mắn, tài lộc

Cách trồng và cách chăm sóc cây Sen Đá chuẩn nhất

Cách trồng

 • Phương pháp nhân giống: cây thường được nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, lá.
 • Chỉ cần từ chiếc lá rơi, cây hoa đá cũng có thể được hình thành và vươn mình sống mạnh mẽ.
Chăm sóc sen đá như thế nào
Chậu sen đá nhím

Cách chăm sóc cây Sen Đá chuẩn nhất

Cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển chậm, dễ trồng và dễ chăm sóc lại rất ít sâu bệnh. Tuy thế, để cây phát triển được tốt, màu sắc lá đẹp và ra hoa thuận lợi, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau:

 • Điều kiện ánh sáng: Cây hoa đá là loài ưa sáng, phù hợp những vùng nhiệt đới nên trồng cây ở những nơi có nhiều ánh sáng. Chú ý nếu để trong phòng làm việc thì nên để cây hướng ánh sáng, và mỗi tuần cho cây ra tắm nắng 2-3 buổi. Cây sẽ bị rụng lá khi ánh sáng không đủ.
 • Yêu cầu về nước tưới : Đây là chú ý cực kỳ quan trọng khi chăm sóc cây hoa đá. Cây ưa khí hậu khô hạn, bị ngập úng trong khoảng thời gian ngắn cây cũng có thể bị thối nhũn, chết cây. Vì thế, khi chăm sóc cây nên tránh tưới nước quá nhiều cho cây. Khi tưới nước bạn tưới sao cho ngấm đủ xuống rễ cây khoảng ¾ chậu hoa là đủ. Vào mùa mưa hoặc mát mẻ bạn chỉ cần tưới từ 1-2 lần một tuần là đủ.
 • Đất trồng : Cây hoa đá phù hợp với loại đất thoát nước tốt, khô và ít ẩm. Đất trồng cây thường được phối trộn từ phân, tro và trấu và phân chuồng hoai mục. Với những loại đất như cát pha, cát sỏi cây cũng có thể sinh trưởng và phát triển bình thường
 • Bón phân cho cây hoa đá: Loài cây này không cần quá nhiều các chất dinh dưỡng trong đất cũng có thể phát triển được bình thường, tuy nhiên, để cây khỏe mạnh và phát triển nhanh hơn, bạn cần bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng, phân bón lá định kỳ. Để cây phát triển khỏe mạnh và ra nhiều nhánh bạn cũng có thể thay đất cho chậu khoảng 1-2 lần một năm.
 • Sâu bệnh: Cây ít bị sâu bệnh, chủ yếu là thiếu nắng hoặc thừa nước dẫn đến các bệnh không mong muốn như thối gốc, rễ, vàng lá, ủng… Để khắc phục tình trạng này bạn nên để ý điều tiết lượng nước tưới cũng như phơi nắng cho cây đầy đủ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang