Cách chữa bệnh thối nhũn trên lan


 

Cách chữa bệnh thối nhũn trên lan – Bệnh thối nhũn trên lan là căn bệnh khá phổ biến mà rất thường thấy với người trồng lan. Căn bệnh này gây thiệt hại lớn cho các nhà vườn nếu không phát hiện kịp thời. Bệnh do vi khuẩn gây ra và có thể chữa trị dứt điểm. rất khó trị mà trị được thì lại bị sẹo lá hoặc phải cắt bỏ phần thối đi làm mất đẹp cây và mất giá trị cây lan trồng lâu năm. Quan trọng là mình phải chọn đúng thời khắc vàng để cứu những ngọn lan bị bệnh thối nhũn. Hãy cùng Khu Vườn Xanh tìm hiểu nhé.

Bệnh thối nhũn lá và thân trên cây hoa lan thường gặp phải vào mùa mưa hoặc người trồng lan giữ độ ẩm quá cao trong thời gian lâu.

Cách chữa bệnh thối nhũn trên lan
Cách chữa bệnh thối nhũn trên lan

Biểu hiện của bệnh thối nhũn trên lan

Khi cây bắt đầu chớm bệnh. Trên lá bắt đầu xuất hiện những vết nhỏ màu nâu hơi mọng nước. Dưới điều kiện mưa nhiều hoặc ẩm ướt, Những vết này nếu không chữa trị kịp thời sẽ lan nhanh khắp mặt lá và lan qua cả cây gây thối nhũn. Bệnh thối nhũn này không chỉ xuất hiện trên lan giả hạc mà còn trên các loại lan thân thòng khác.

Cách chữa bệnh thối nhũn trên lan
Nguyên nhân chủ quan do nấm Colletotrichum hoặc do vi khuẩn Erwinia sp gây nên bệnh thối nhũn

Nguyên nhân gây ra bệnh thối nhũn trên lan

Nguyên nhân khách quan gây ra bệnh như: Độ ẩm cao, giàn không thông thoáng, sự lạm dụng phân bón có hàm lượng đạm cao làm thân lá yếu. Nguyên nhân chủ quan do nấm Colletotrichum hoặc do vi khuẩn Erwinia sp gây nên bệnh thối nhũn. Chúng  xâm nhập vào cây qua những vết thương: do cơ giới (vết thương do cắt tỉa, thu hoạch, tưới phun áp lực cao), gió mưa, côn trùng (nhện đỏ, bọ trĩ…) và con người gây nên. Dưới điều kiện độ ẩm cao những vi khuẩn và nấm gây bệnh này có thể nhanh chóng lây lan sang các bộ phận khác của cây làm rụng lá và nặng hơn là làm thối nhũn nguyên cả cây.

 

Phòng bệnh thối nhũn cho lan

 • Luôn đảm bảo vườn thông thoáng tối ưu, dọn vườn cho thông thoáng tránh độ ẩm quá cao, vì mưa xuống hoặc tưới nước nhiều mà cây và chất trồng không thoát nước mà giữ nước hoài thì rất dể sanh bệnh cho cây. (hạnh chế nước khi mùa mưa)
 • kiểm tra chậu lan hoặc giò lan có bị rêu nhớt đen bám bề mặt giá thể trồng không? Nếu có thì xử lý ngay vì đây là một nguyên nhân cao gây lên bệnh thối nhũn.
 • Sử dụng các loại phân qua lá hợp lý, đúng liều lượng.
 • Không dùng phân bón, chất tăng trưởng cho cây vào những đợt nắng nóng cao điểm.
 • Theo dõi thường xuyên, phát hiện kịp thời sẽ giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả tốt.
 • Phun phòng luân chuyển các loại thuốc kháng khuẩn định kỳ, ở đây mình dùng staner+ antracol, phun 7-10 ngày/ lần. Mùa khô 25-30 ngày/lần. Mùa mưa 10-15 ngày/lần.
Không dùng phân bón, chất tăng trưởng cho cây vào những đợt nắng nóng cao điểm.
Không dùng phân bón, chất tăng trưởng cho cây vào những đợt nắng nóng cao điểm.

Cách chữa bệnh thối nhũn cho lan

Bệnh thối nhũn do nấm, vi khuẩn nên có thể xâm nhập vào lan bất cứ khi nào. Khi yếu tố môi trường sống bất lợi cây Lan rất dễ bị. Cây hoa lan đang bị thối nhũn lá ăn dần đến thân hoặc thối góc do thối từ rễ ăn vào gốc, cách trị và sử lý thối nhũng cây hoa lan dòng đơn thân và đơn thân.

-Dòng đơn thân ví dụ như: đai trâu, ngọc điểm hải yến, sóc ta, sóc lào, hồ điệp, hỏa hoàng, v.v..

-Dòng đa thân ví dụ như: giả hạc, ý thảo, ngọc thạch, hoàng thảo kèn, ý ngọc v,v…

cắt và khoét bỏ phần thối rồi dùng vôi hoặc thuốc nấm đậm đặt bôi lên vết cách
cắt và khoét bỏ phần thối rồi dùng vôi hoặc thuốc nấm đậm đặt bôi lên vết cách

Các bước xử lý khi lan bị thối nhũn như sau:

 • Bệnh thối lá: thì tốt nhất là cắt và khoét bỏ phần thối rồi dùng vôi hoặc thuốc nấm đậm đặt bôi lên vết cách. nếu thối ít vài đóm thì xịt thuốc thối nhũn cho phần thối khô lại và khi khô lại sẽ thành sẹo màu đen chổ bị thối. phần này dùng cho vườn lớn và không có thời gian cắt khét. ( xử lý dòng đơn thân cũng như dòng đa thân) xịt thuốc gì thì minh sẽ hướng dẫn bên dưới sau.
 • Bệnh thối rễ, phần góc, thân: thối rễ thì thương là do giá thể bị mục lâu ngày gặp mưa sinh ra nấm làm cho rễ bị thối, cách nhận biết thối rễ là nhìn cọng rễ bị vàng và khi bóp vô cọng rễ bị mềm nhũn có thêm nước nhầy là thối rễ. Khi thối rễ thường sẽ ăn vào góc cây làm thối góc rồi đến thân cây. Khi đã bị thối rễ thì tốt nhất nên nhổ cây ra cắt bỏ phần rễ thối đi rồi trồng vào giá thể mới. Nếu không có thời gian cắt tỉa rễ thay giá thể mới thì cần xịt thuốc chống thối nhũn (thuốc chống thối nhũn ở bên dưới nhé) Khi đã bị thối góc, thối thân trên cây đơn thân và đa thân coi như tiêu, để cứu chữa lấy giống. Cách xử lý dòng đơn thân:khi đã bị thối thân, thối góc thì cắt bỏ thần góc hoặc thân bị thối đi sao dó bôi thuốc trừ bệnh, trừ nấm đậm đặt lên vết cắt và treo rồi phun thuốc trừ bệnh chống thối nhũn cho đến khi cây không còn dấu hiệu thối nữa, sao đó kích rễ mới lại rồi trồng vào giá thể mới.  cách xử lý dòng đa thân: Cũng như dòng đơn thân khi đã thối góc và thân thì cắt bo phần thối đi bôi thuốc lên vết cắt và xịt thuốc treo ngược đến khi hết bị thối. sao đó đặt thân cây lên dớn hoặc rêu phun thuốc kích keiki để chờ cây keiki con mọc ra (cách làm giống như nhân giống keiki mọc trên thân cây

Kết quả hình ảnh cho bệnh thối nhũn trên LAN

 • Bước 1: Pha physan theo tỷ lệ chuẩn 2cc/ lít nước phun tất cả toàn bộ thân, lá, gốc, giá thể để sát khuẩn và tiêu diệt mầm bệnh.
 • Bước 2: Để gió cho ngớt nước thuốc
 • Bước 3: Pha 2 hợp chất bột thuốc đặc trị nấm và vi khuẩn Antracol + Staner rắc lên vết bệnh. Nếu không có thì tìm loại thuốc tương đương có sẵn ở quầy thuốc BVTV như: stepguard, kasuran btn. Không có nữa thì bạn tìm lọ Streptomycin hoặc poner rắc bột đó lên vết bệnh.chất bột tác dụng hút sạch dịch bệnh thẩm thấu trị bệnh)

Và kết quả sau 6 ngày. Bạn có thể thấy sau khi trị bệnh thối nhũn thì lá nõn tiếp tục vươn, vết bệnh trên lan thì bị diệt khô ngay.

Xem thêm:


Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Khuvuonxanh.net. Thiết kế Website bởi MCOM.
Quay lại đầu trang